Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 1 ธ.ค. 2563

LGBT: "แดร็กควีน" กับ "ราษฏร" เสียงเรียกร้องเพื่อความเท่าเทียมของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ

28 ต.ค. 2563 - 11:30 น.

กรีดตาแต่งหน้ามาให้สวย ใส่วิกหลากสี ส้นสูงต้องมี เดินเริด ๆ ให้คนมอง อาจเป็นมุมมองของคนทั่วไปมองกลุ่ม "แดร็กควีน" หรือ กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศที่ชื่นชอบแต่งกายเป็นผู้หญิง แต่ไม่ใช่สำหรับกลุ่มที่ปรากฎตัวพร้อมกันกว่าร้อยชีวิตที่แยกราชประสงค์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

นี่คือส่วนหนึ่งของสีสันในการชุมนุมของกลุ่ม "ราษฎร" เมื่อเวลา 17.00 น. เมื่อวันอาทิตย์ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่พวกเขาบอกว่า "ทุกคนคือแกนนำ"

"อเล็กซานดร้า" หนึ่งในกลุ่มแดร็กควีนในวันนั้น บอกบีบีซีไทยว่า เธอคือแกนนำหลักในการรวบรวมกองกำลังเพื่อนสาวมารวมตัวสร้างสีสันและหวังว่าจะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดที่สะสมจากการจัดแฟลชม็อบอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยเฉพาะหลังเหตุการณ์สลายการชุมนุมที่แยกปทุมวันเมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา

"กิจกรรมในการชุมนุมครั้งนี้ เกิดมาจากหนูโพสต์บนเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยบอกว่า อุ๊ย...น่าสนใจเนอะมาทำม็อบแดร็กควีนกันไหม" เธออธิบาย

หลังจากนั้นไม่นานคนที่รู้จัก ผู้ใหญ่ที่เคารพ และเพื่อน ๆ ก็ชวยกันแชร์ข้อความนั้นจนทำให้เกิดเป็นกลุ่มสนทนาในแอปพลิเคชันไลน์ที่มีสมาชิกกว่า 400 คน จึงเป็นที่มาของการนัดรวมพลกันมาในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

เธอบอกว่า ทุกคนมาจากทุกสาขาอาชีพ ทุกช่วงวัย บางคนมาไม่ได้ก็ส่งกำลังใจมา ส่วนผู้ใหญ่บางคนมาไม่ได้ ด้วยเหตุผลหลายอย่าง ก็ส่งอุปกรณ์แต่งตัวมาให้

"อย่างกลุ่มโรตีสายไหม ผู้ใหญ่ตัวแม่ในวงการก็ส่งวิกมาให้ถึง 10 หัว" อเล็กซานดร้าเล่า

แดร็ก คือเสรีภาพ อิสรภาพและประชาชน

การปรากฏตัวของกลุ่มแดร็ก (Dressed Resembling A Girl) ในการชุมนุมครั้งนี้ มาพร้อมกับสโลแกน "เพราะเรากล้ามากและแต่งหน้าเก่งมาก" นอกจากจะได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้ชุมนุมที่พากันมาขอถ่ายรูปอย่างต่อเนื่อง และถือว่าเป็นครั้งแรก ๆ ในการชุมนุมทางการเมืองของไทย

ทว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ในต่างประเทศ เพราะในหลายเหตุการณ์การชุมนุมกลุ่มแดร็กก็ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการเรียกร้องทางการเมืองเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นในออสเตรเลีย ไต้หวัน สหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวต่อต้านการเหยียดสีผิวจากประท้วง Black Lives Matter เมื่อไม่นานมานี้

"แพนไจน่า ฮีลส์" หนึ่งในกลุ่มแดร็กควีน บอกว่า แดร็กคือการต่อสู้ในความไม่เท่าเทียมกันในหลายที่ที่เกิดขึ้นในสถานการณ์ทางการเมือง ตั้งแต่การจลาจลสโตนวอลล์ในปี 1969 ในสหรัฐฯ

เหตุการณ์จลาจลสโตนวอลล์นั้นมีชนวนเหตุจากรัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศกฎหมายที่ห้ามไม่ให้ประชาชนแต่งตัวผิดกับเพศสภาพตนเอง และสั่งห้ามการเปิดบาร์เกย์ สร้างแรงกดดันต่อกลุ่มหลากหลายทางเพศอย่างหนัก จนกระทั่งในวันที่ 28 มิ.ย. 1969 ที่บาร์เกย์สโตนเวลล์อินน์ บนถนนคริสโตเฟอร์ ย่านแมนฮัตตันในนครนิวยอร์ก เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้กำลังเข้าจับกุมกลุ่มผู้ใช้บริการรวมถึงบุคคลหลากหลายทางเพศด้วยจนกลายเป็นเหตุจลาจลดังกล่าว

"เพราะฉะนั้นมันไม่ได้เป็นอะไรที่แปลกใหม่ แต่สำหรับเมืองไทย แดร็กอาจจะเป็นอะไรที่ค่อนข้างใหม่ แต่ปันรู้สึกว่าทุกคนมีเสียงที่จะออกมาเพื่อจะทำให้อนาคตดีขึ้น เพราะฉะนั้นแดร็กก็ไม่ได้ต่างจากคนอื่น แต่เราแต่งตัวจัดมากกว่าเดิม แต่ว่าในเราคือเหมือนกับทุกคนค่ะ" เธอเล่า

ขณะที่ อเล็กซานดร้า บอกว่า "แดร็ก คือเสรีภาพ อิสรภาพและประชาชน และคือฟันเฟืองที่สำคัญในการขับเคลื่อนประชาธิปไตย"

นอกจากจะออกมาร่วมชุมนุมขับไล่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากการเป็นนายกฯ ที่แยกราชประสงค์แล้ว สมาชิกกลุ่ม "แดร็กควีน" ยังประกาศจุดยืนว่ามีกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศบางส่วนที่สนับสนุนข้อเรียกร้องและการเคลื่อนไหวของกลุ่ม "คณะราษฎร 2563"

จงเปิดใจ รับฟังให้มากขึ้น

"เขาฟังเราน้อยมาก ประเทศไทยมีแต่ผู้พูด ผู้ฟังน้อยมาก ถ้าผู้ใหญ่เปิดใจรับฟังเด็กรุ่นใหม่ ๆ หนูว่ามันน่าจะมีทางออกที่ดีกว่านี้"

แซนดาเนีย หนึ่งในผู้ร่วมกิจกรรมบอกว่า การออกมาที่นี่ไม่ได้ต้องการจะเรียกร้องเพื่อเพศของตัวเองเพียงอย่างเดียว แต่ออกมาเพื่อเรียกร้องให้ทุกคนของประเทศจริง ๆ

"สีสันในที่นี่ไม่ได้มาเพื่อเป็นตัวตลก แต่เราต้องการทำให้ทุกคนมีความสนุกและมีความสร้างสรรค์มากขึ้น"

ไอเดียนาลีน บอกว่า เป้าหมายของการมาในวันนี้ ก็คือการแสดงออกตัวตนของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ เพื่อแสดงให้เห็นว่าเรายินดีที่จะสนับสนุนการมีสิทธิขั้นพื้นฐาน เราจะมาเพื่อช่วยลดความตึงเครียดอยู่แล้ว แต่ว่าเราอยากจะให้รัฐบาลรับฟังข้อคิดเห็นของเราบ้างและนำไปพิจารณา ไม่อยากให้ใช้กำลังรุนแรงด้วยกัน

สีน้ำเงินบนชุดแทนความรุนแรงของรัฐต่อผู้ชุมนุม

"คริมซัน ควีน" หนึ่งในสมาชิกกลุ่มแดร็กควีนสวมชุดกระโปรงยาวลายน้ำสีฟ้าครามมาร่วมชุมนุมที่แยกราชประสงค์ เพื่อตอกย้ำภาพจำว่ารัฐบาลนี้เคยฉีดน้ำแรงดันสูงใส่ประชาชนเพื่อสลายการชุมนุม

"แดร็ก มันเป็นศิลปะแขนงหนึ่ง ที่เป็นศิลปะเคลื่อนที่ ใครจะทำอะไรก็ได้ อย่างวันนี้เราแต่งชุดนี้มาเป็นคอนเซปต์ในวันที่ม็อบเราโดนน้ำสาดใส่ตัว เราเคยคิดว่าอยากนำภาพจำนั้นมาตอกย้ำว่า นี่แหละคือสิ่งที่รัฐบาลทำกับประชาชน แล้วไม่ควรจะเกิดขึ้นอีกในอนาคตหรือต่อ ๆ ไป" เธออธิบาย

ย้ำจุดยืน "ความเท่าเทียมกันทุกเพศสภาพ"

"แองเจเล่ อานัง" ผู้เข้าร่วมชุมนุมกลุ่มแดร็กอีกรายบอกว่า ถ้าการเมืองดี รัฐบาลจะเข้าใจคนกลุ่มหลากหลายทางเพศมากขึ้น ช่วยเหลือคนพวกนี้มากขึ้น เพราะพวกเขาก็คือคนในประเทศไทย

"ไม่ว่าเขาจะจนหรือว่าจะรวย หรือว่าจะเป็นเพศไหน จะขาว จะดำ จะเป็นตุ๊ด จะเป็นกะเทย คนเหมือนกัน คนไทยทุกคนจะได้รับความช่วยเหลือ"

คริมซัน ควีน บอกว่า ถ้ายกตัวอย่างให้เห็นภาพเลยอย่างเช่น คนที่จะสมัครงาน อาชีพบางอาชีพ LGBT ไม่สามารถทำได้ ทั้งที่มีความรู้ความสามารถเท่ากับคนอื่น เราว่ามันเป็นอะไรที่ควรจะเปิดกว้างได้แล้ว เพราะว่าเราควรจะโฟกัสที่ความสามารถ ไม่ใช่เพศสภาพหรือสิ่งที่เขาเป็น

ขณะที่ผู้ร่วมชุมนุมอีกรายกล่าวเสริมว่า บางสถานที่ก็ไม่อนุญาตให้แต่งตัวตามเพศสภาพ อันนี้มันคือพื้นฐานง่าย ๆ มาก ๆ เลย

นอกจากนี้ข้อเรียกร้องดังกล่าวยังมีความต้องการให้รัฐบาลปกป้องกลุ่มมีความหลากหลายทางเพศในสถานที่ทำงานอีกด้วย

"ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายต่อต้านการเลือกปฏิบัติในสถานที่ทำงาน ไม่ว่าจะเป็นสิทธิสมรสเท่าเทียมหรือว่าสิทธิเลี้ยงดูบุตรบุญธรรม สิทธิในการจะเลือกไม่ว่าคุณจะเป็นชายหรือหญิงในบัตรประจำตัวประชาชนหรือพาสปอร์ต มีหลายอยากมากเลยที่ฉันคิดว่าน่าจะเกิดขึ้นได้ ถ้ามีรัฐบาลที่ดีกว่านี้" แพนไจน่า ฮีลส์ กล่าวทิ้งท้าย

ที่ผ่านมามีการเรียกร้องความเท่าเทียมกันของกลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศอย่างต่อเนื่อง เช่น ความเคลื่อนไหวของ ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่เป็นผู้นำการเสนอ ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์เพื่อเปิดทางสู่การสมรสของเพศเดียวกัน เข้าสู่สภาอีกครั้งในเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้คนทั้งเพศเดียวกันและต่างเพศหมั้นและสมรสกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และให้มีสิทธิและหน้าที่ระหว่างคู่สมรสในเรื่องต่าง ๆ ตามกฎหมาย โดยให้แก้ไขถ้อยคำในหลายมาตราที่ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์บัญญัติว่า "สามีและภรรยา" เป็น "คู่สมรส"

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ที่ผ่านมา ธัญวัจน์ ได้โพสต์บนเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าวพร้อมบรรจุเข้าสู่วาระของรัฐสภาในต้นเดือน พ.ย. แล้ว หลังจากการรับฟังความคิดเห็นตามมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญแล้วเสร็จ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ LGBT: "แดร็กควีน" กับ "ราษฏร" เสียงเรียกร้องเพื่อความเท่าเทียมของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง