Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 1 ธ.ค. 2563

โควิด-19: ฝรั่งเศสประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศอย่างน้อยหนึ่งเดือน หลังผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งไม่หยุด

29 ต.ค. 2563 - 11:31 น.

โควิด-19: ฝรั่งเศสประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศอย่างน้อยหนึ่งเดือน หลังผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งไม่หยุด - BBCไทย

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศครั้งที่ 2 โดยให้มีผลบังคับใช้ตลอดทั้งเดือน พ.ย. เป็นอย่างน้อย หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระลอกที่สองมีความรุนแรง

นายมาครง ระบุผ่านการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ว่า ภายใต้มาตรการใหม่ซึ่งจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันศุกร์ที่ 30 ต.ค. ประชาชนจะสามารถออกนอกบ้านได้เฉพาะกรณีที่ต้องไปทำงานที่จำเป็น หรือด้วยเหตุผลทางการแพทย์

นอกจากนี้ยังสั่งให้ธุรกิจที่ไม่มีความจำเป็นปิดบริการลงชั่วคราว เช่น ร้านอาหาร และบาร์ แต่โรงเรียนและโรงงานยังคงเปิดทำการได้เพื่อให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนต่อไป

French President Emmanuel Macron
Reuters

การประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่ฝรั่งเศสมียอดผู้เสียชีวิตรายวันจากโรคโควิด-19 สูงสุดนับตั้งแต่เดือน เม.ย. และเมื่อวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมามีผู้ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อรายใหม่เพิ่มถึง 33,000 คน

นายมาครง กล่าวว่าประเทศกำลังเสี่ยงจะถูก "คลื่นลูกที่สองเข้าถาโถมโดยที่ไม่ต้องสงสัยว่าจะรุนแรงกว่าลูกแรก"

มาตรการควบคุมโรคครั้งล่าสุดของฝรั่งเศสมีอะไรบ้าง

นายมาครง ระบุว่า ฝรั่งเศสจะต้อง "เหยียบเบรกอย่างสุดแรง" เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดปัญหาคนไข้ล้นโรงพยาบาลจากการที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

เขาระบุว่าราวครึ่งหนึ่งของเตียงผู้ป่วยอาการหนักตามโรงพยาบาลในฝรั่งเศสเป็นผู้ป่วยโควิด-19

ภายใต้มาตรการใหม่ นายนายมาครง ระบุว่า ประชาชนจะต้องกรอกแบบฟอร์มเพื่อแสดงเหตุผลอันชอบธรรมในการออกนอกบ้าน เช่นที่เคยทำในการล็อกดาวน์เมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา รวมทั้งห้ามการชุมนุมทางสังคมต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม ประชาชนสามารถออกนอกบ้านเพื่อไปซื้อของใช้ที่จำเป็น หรือเดินออกกำลังกายใกล้บ้านได้ รวมทั้งสามารถไปเยี่ยมสมาชิกครอบครัวที่บ้านพักคนชราได้

ผู้นำฝรั่งเศสระบุว่า มาตรการนี้จะมีผลบังคับใช้จนถึงวันที่ 1 ธ.ค.เป็นอย่างน้อย และจะมีการทบทวนในทุก 2 สัปดาห์ และเขาหวังว่าครอบครัวจะสามารถรวมตัวกันได้ในเทศกาลคริสต์มาสนี้

Police officers check the people wearing face masks at Wilmersdorfer Strasse shopping street, as the coronavirus disease (COVID-19) outbreak continues, in Berlin, Germany, October 26, 2020
Reuters
เยอรมนีมีผู้ติดเชื้อรายวันสูงเป็นประวัติการณ์คือ 14,964 คน

ความเคลื่อนไหวของฝรั่งเศสมีขึ้นในขณะที่หลายประเทศในยุโรปกำลังเผชิญการกลับมาระบาดอย่างหนักของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยก่อนหน้านี้ทางการเยอรมนีได้ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์บางส่วนซึ่งจะเริ่มบังคับใช้ในวันที่ 2 พ.ย.นี้

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ระบุว่า เยอรมนีจะต้อง "ดำเนินการ ทันที" พร้อมเรียกร้องให้คนในชาติร่วมมือกันต่อสู้กับโรคระบาดครั้งนี้ หลังจากมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันสูงเป็นประวัติการณ์คือ 14,964 คน และมีรายงานผู้เสียชีวิต 85 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

สำหรับมาตรการควบคุมโรคครั้งล่าสุดของเยอรมนีได้แก่ จำกัดการพบปะทางสังคมไว้ที่ 2 ครอบครัวโดยมีผู้เข้าร่วมไม่เกิน 10 คน รวมทั้งให้ระงับกิจกรรมการท่องเที่ยวลงชั่วคราว

บาร์ ร้านนวด และร้านสักลายจะต้องปิดให้บริการลงชั่วคราว ส่วนร้านอาหารสามารถเปิดให้บริการเฉพาะการสั่งซื้อไปรับประทานที่บ้าน ส่วนโรงเรียนและโรงเรียนอนุบาลยังคงเปิดทำการตามปกติ

ทางการจะประเมินมาตรการนี้อีกครั้งในวันที่ 11 พ.ย. โดยรัฐบาลระบุว่ามีความมุ่งมั่นที่จะทำให้ครอบครัวและเพื่อนฝูงได้พบหน้ากันในเทศกาลคริสต์มาสนี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19: ฝรั่งเศสประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศอย่างน้อยหนึ่งเดือน หลังผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งไม่หยุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง