Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 1 ธ.ค. 2563

ผู้หญิงโปแลนด์ลุกฮือประท้วงกฎหมายห้ามทำแท้งแทบทุกกรณี

29 ต.ค. 2563 - 11:35 น.

ผู้หญิงโปแลนด์ลุกฮือประท้วงกฎหมายห้ามทำแท้งแทบทุกกรณี - BBCไทย

ผู้หญิงในโปแลนด์ออกมาชุมนุมและหยุดงานประท้วงทั่วประเทศเพื่อแสดงพลังคัดค้านการที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้การทำแท้งในกรณีที่ทารกในครรภ์มีความพิการรุนแรงเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ส่งผลให้การทำแท้งกลายเป็นเรื่องต้องห้ามแทบจะทุกกรณีในประเทศนี้

โปแลนด์ ซึ่งประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิก ถือเป็นประเทศที่มีกฎหมายห้ามการทำแท้งเข้มงวดที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป แต่กระแสความไม่พอใจของประชาชน โดยเฉพาะผู้หญิงได้ปะทุขึ้นหลังจากเมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา ศาลรัฐธรรมนูญมีคำตัดสินดังกล่าว ซึ่งจะทำให้ผู้หญิงในโปแลนด์สามารถทำแท้งได้เฉพาะกรณีที่ตั้งครรภ์จากการถูกข่มขืน การร่วมประเวณีกับคนครอบครัวเดียวกัน หรือหากการตั้งครรภ์จะเป็นอันตรายต่อมารดา

A woman wears a protective face mask and holds a banner as she participates in a National strike for the seventh day of protests against the Constitutional Court ruling
Omar Marques via Getty
ในกรุงวอร์ซอ มีผู้หญิงออกมาประท้วงเรียกร้องสิทธิในการเลือกที่จะทำแท้งต่อเนื่องเป็นวันที่ 7

คำตัดสินดังกล่าวมีขึ้นหลังจาก ส.ส.พรรค PiS ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลที่มีแนวคิดอนุรักษนิยมได้ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาเมื่อปีที่แล้ว

นายยารอสวาฟ คาชินสกี แกนนำพรรค PiS และรองนายกรัฐมนตรีโปแลนด์ ซึ่งถูกมองว่าเป็นผู้กุมอำนาจตัวจริงในประเทศ ระบุว่า ไม่สามารถกลับคำพิพากษาดังกล่าวของศาลรัฐธรรมนูญได้ พร้อมกับชี้ว่า การประท้วงที่เกิดขึ้นทั่วประเทศนั้นเป็นความพยายาม "ทำลาย" โปแลนด์ และเรียกร้องให้ประชาชน "ปกป้อง" ประเทศชาติและศาสนจักรคาทอลิก

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า คำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญครั้งนี้ไม่สามารถร้องอุทธรณ์ได้ และจะเริ่มมีผลบังคับใช้เมื่อมีการตีพิมพ์ลงในวารสารกฎหมาย แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะเป็นเมื่อใด

สถานการณ์ประท้วงล่าสุดเป็นอย่างไร

ผลการสำรวจความเห็นประชาชนที่จัดทำโดยหนังสือพิมพ์ Gazeta Wyborcza บ่งชี้ว่า 59% ของผู้ตอบแบบสำรวจไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ

ขณะที่ผู้หญิงโปแลนด์แสดงความคัดค้านด้วยการนัดหยุดงานและหยุดเรียน รวมทั้งปฏิเสธการทำงานบ้าน ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากการประท้วงของผู้หญิงในไอซ์แลนด์เมื่อปี 1975

กระแสความไม่พอใจที่เกิดขึ้นได้ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีการเดินขบวนประท้วงไปตามท้องถนนในหลายเมืองทั่วประเทศ และเมื่อวันที่ 27 ต.ค. ได้เกิดเหตุวุ่นวายขึ้นในรัฐสภา หลังจากกลุ่ม ส.ส.ฝ่ายค้านประท้วงคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ด้วยการชูแผ่นป้ายที่มีข้อความว่า "นี่คือสงคราม" และ "น่าละอายใจ"

Female opposition deputies block the rostrum of the Sejm as the "For Life" programs were announced in the Lower House in Warsaw
EPA

การทำแท้งถือเป็นประเด็นที่คนในโปแลนด์มีความเห็นแบ่งออกเป็นสองฝ่าย ผลการสำรวจความคิดเห็นเมื่อปี 2014 พบว่า 65% ของคนโปแลนด์ต่อต้านการทำแท้ง ส่วนอีก 27% มองว่าเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ และอีก 8% บอกว่ายังไม่ได้ตัดสินใจในเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไป ผลสำรวจหลายสำนักพบหลักฐานชัดเจนว่าประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับกฎหมายห้ามการทำแท้งที่มีความเข้มงวดขึ้น

มีข้อมูลว่าในแต่ละปีมีการทำแท้งอย่างถูกกฎหมายในโปแลนด์กว่า 1,000 ราย แต่กลุ่มเพื่อสตรีระบุว่าแต่ละปีอาจมีผู้หญิงโปแลนด์ทำแท้งโดยผิดกฎหมายในประเทศหรือไปทำแท้งนอกประเทศมากถึง 80,000 - 120,000 ราย

โดย 98% ของการทำแท้งอย่างถูกกฎหมายในโปแลนด์เมื่อปีก่อน เป็นการทำจากเหตุผลที่ทารกในครรภ์มีความพิการรุนแรง ซึ่งตอนนี้ได้ถือว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมายตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

ก่อนหน้านี้ ไอร์แลนด์ ซึ่งประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิก ได้ลงประชามติยกเลิกกฎหมายห้ามทำแท้ง ส่งผลให้ผู้หญิงที่มีอายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์สามารถทำแท้งได้อย่างถูกกฎหมายตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งประวัติศาสตร์ในประเทศที่เคยมีกฎหมายการทำแท้งเข้มงวดที่สุดในยุโรปมายาวนาน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้หญิงโปแลนด์ลุกฮือประท้วงกฎหมายห้ามทำแท้งแทบทุกกรณี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง