Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 1 ธ.ค. 2563

ร.10: รัฐบาลเยอรมันชี้แจงกรรมาธิการต่างประเทศ เรื่องการประทับของกษัตริย์ไทยในเยอรมนี

29 ต.ค. 2563 - 16:56 น.

ร.10: รัฐบาลเยอรมันชี้แจงกรรมาธิการต่างประเทศ เรื่องการประทับของกษัตริย์ไทยในเยอรมนี - BBCไทย

รัฐบาลเยอรมันชี้แจงคณะกรรมาธิการการต่างประเทศของรัฐสภาว่า จนถึงขณะนี้ไม่เชื่อว่ากษัตริย์ไทยทรงกระทำการใด ๆ ที่ละเมิดข้อห้ามเกี่ยวกับการปฏิบัติพระราชภารกิจด้านการเมือง ขณะประทับอยู่ในสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากรัฐสภาเยอรมันว่า ผู้แทนรัฐบาลเยอรมันได้กล่าวบรรยายสรุปในประเด็นที่เกี่ยวกับกษัตริย์ไทยให้ที่ประชุมคณะกรรมาธิการการต่างประเทศของรัฐสภาฟังว่า รัฐบาลเชื่อว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงได้รับอนุญาตให้ตัดสินพระทัยเป็นครั้งคราว ตราบใดที่พระองค์ไม่ได้ทรงปฏิบัติพระราชภารกิจอย่างต่อเนื่องในแผ่นดินเยอรมนี

"รัฐบาลเยอรมันมองว่า ขณะนี้ยังไม่อาจกล่าวได้ว่าพระองค์ทรงงานอย่างต่อเนื่อง (ในประเทศเยอรมนี)" แหล่งข่าวกล่าว

รัชกาลที่ 10
Reuters

เมื่อถามถึงพระราชสถานะของพระมหากษัตริย์ไทย ผู้แทนรัฐบาลเยอรมันชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการฯ ว่า "พระองค์ทรงถือวีซ่าที่อนุญาตให้ทรงประทับอยู่ในเยอรมนีได้นานหลายปีในฐานะบุคคลทั่วไป และทรงได้รับเอกสิทธิ์และความคุ้มกันทางการทูตในฐานะประมุขของรัฐ"

"เป็นที่ชัดเจนว่าหลายคนมองว่าสิ่งที่พระองค์ทรงกระทำนั้นเป็นปัญหา แต่ทางรัฐบาลระบุว่านี่ยังไม่ถือว่าเป็นการทรงปฏิบัติภารกิจด้านการเมืองอย่างต่อเนื่อง" แหล่งข่าวกล่าวเพิ่มเติม

คำชี้แจงของรัฐบาลเยอรมันต่อคณะกรรมาธิการการต่างประเทศของสภาบุนเดสทาก มีขึ้นหลังจากผู้ชุมนุมกลุ่ม "ราษฎร" เดินขบวนไปชุมนุมที่หน้าสถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย เมื่อวันที่ 26 ต.ค. และยื่นจดหมายผ่านเอกอัครราชทูตเยอรมนี เรียกร้องให้รัฐบาลเยอรมันให้ความกระจ่างเกี่ยวกับการประทับอยู่ในเยอรมนีของในหลวงรัชกาลที่ 10 รวมทั้งข้อกำหนดเรื่องการเสียภาษีมรดก และข้อกล่าวหาเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยข้าราชบริพารของพระองค์

โรงแรมแกรนด์ โฮเทล
EPA
โรงแรมแกรนด์ โฮเทล ที่สื่อเยอรมันรายงานว่าเป็นที่ประทับของกษัตริย์ไทย

หลังการชุมนุมวันที่ 26 ต.ค. วอลสตรีตเจอร์นัล (WSJ) รายงานคำชี้แจงของกระทรวงการต่างประเทศไทยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นพระประมุขของประเทศ "ทรงปกเกล้าแต่ไม่ปกครอง" และทรงประกอบพระราชกรณียกิจในพิธีต่าง ๆ ของพระองค์ หากแต่ "ทรงไม่ยุ่งเกี่ยวในการเมืองและการบริหารราชการแผ่นดิน ซึ่งถือเป็นความรับผิดชอบของนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล"

ก่อนหน้านี้บีบีซีไทยได้ติดต่อขอสัมภาษณ์นายเกออร์ก ชมิดท์ เอกอัครราชทูตเยอรมันประจำประเทศไทย เกี่ยวกับการดำเนินการหลังจากได้รับข้อเรียกร้องของกลุ่ม "ราษฎร" เมื่อวันที่ 26 ต.ค. ได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่สถานทูตว่านายชมิดท์ไม่สามารถให้สัมภาษณ์ในประเด็นนี้ได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ร.10: รัฐบาลเยอรมันชี้แจงกรรมาธิการต่างประเทศ เรื่องการประทับของกษัตริย์ไทยในเยอรมนี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง