Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 1 ธ.ค. 2563

บีบีซีออกข้อแนะแนวพนักงานวางตัวเป็นกลางเมื่อใช้โซเชียลมีเดีย

30 ต.ค. 2563 - 12:01 น.

บีบีซีออกข้อแนะแนวพนักงานวางตัวเป็นกลางเมื่อใช้โซเชียลมีเดีย - BBCไทย

บีบีซีได้ออกข้อแนะแนวใหม่ว่าด้วยการใช้โซเชียลมีเดีย ซึ่งจะมีผลให้พนักงานต้องรักษาความเป็นกลางในการโพสต์ข้อความหรือแสดงความคิดเห็นในประเด็นต่าง ๆ ที่สังคมให้ความสนใจ

ข้อแนะแนวใหม่มีเนื้อหาที่ระบุให้พนักงานหลีกเลี่ยง "การแสดงความคิดเห็นในประเด็นที่เกี่ยวกับการเมืองและนโยบายสาธารณะ รวมทั้งประเด็นที่กำลังเป็นที่ถกเถียงในสังคม"

การประกาศครั้งนี้มีขึ้นหลังจากนายทิม เดวี ผู้อำนวยการใหญ่คนใหม่ของบีบีซี ประกาศเมื่อเดือนที่แล้วว่าจะออกกฎเกณฑ์ใหม่เกี่ยวกับการใช้โซเชียลมีเดียของพนักงานบีบีซี โดยในการเข้ารับตำแหน่งเมื่อต้นเดือน ก.ย.ที่ผ่านมาเขาได้ให้คำมั่นจะฟื้นฟู "พันธสัญญาในการปฏิบัติงานอย่างเป็นกลาง" ของบีบีซี

ระเบียบการใช้โซเชียลมีเดียของพนักงานบีบีซีมีอะไรบ้าง

Tim Davie
PA Media
นายทิม เดวี ผู้อำนวยการใหญ่คนใหม่ของบีบีซี ให้คำมั่นจะฟื้นฟู "พันธสัญญาในการปฏิบัติงานอย่างเป็นกลาง" ของบีบีซี

ที่ผ่านมาบีบีซีมีแนวปฏิบัติเรื่องความเป็นกลางในบริบทของการแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะ การเข้าร่วมกิจกรรมรณรงค์ต่าง ๆ ตลอดจนการร่วมเดินขบวนหรือการประท้วง

ในแนวปฏิบัติใหม่เรื่องการใช้โซเชียลมีเดียจะมีผลบังคับใช้เมื่อพนักงานบีบีซีใช้สื่อออนไลน์ต่าง ๆ ทั้งที่เป็นบัญชีในการทำงานของบีบีซีหรือบัญชีใช้งานส่วนตัว

โดยพนักงานจะต้องไม่นำบีบีซีเข้าไปเกี่ยวข้องในการวิพากษ์วิจารณ์ หรือสร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงต่อเพื่อนร่วมงานในพื้นที่สาธารณะ

BBC generic image
BBC
บุคลากรบีบีซีทุกคนได้รับการคาดหวังว่าจะปฏิบัติงานโดยไม่มีการเลือกข้าง

นอกจากนี้ บีบีซียังออกแนวปฏิบัติที่ให้พนักงานหลีกเลี่ยงการแสดงความลำเอียงหรือเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งผ่านการกดติดตาม ชื่นชอบ รีทวีต หรือแบ่งปันข้อมูลในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง

รวมทั้งยังแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้สัญลักษณ์อิโมจิ ซึ่งอาจสื่อถึงความคิดเห็น หรือการไม่ยอมรับโพสต์ที่มีข้อมูลที่เป็นกลาง อีกทั้งให้พนักงานพึงระลึกไว้เสมอว่าที่สิ่งพวกเขาโพสต์อาจถูกเปิดเผยสู่สาธารณะแม้จะมีการตั้งค่าความปลอดภัยไว้แน่นหนาก็ตาม

ขณะเดียวกัน พนักงานบีบีซีควรหลีกเลี่ยงการระบุข้อความเช่น "นี่เป็นการแสดงความคิดเห็นของฉัน ไม่ใช่ของบีบีซี" ไว้ที่ส่วนของประวัติหรือโปรไฟล์บัญชีใช้งานโซเชียลมีเดีย เนื่องจากการระบุดังกล่าวไม่อาจใช้เป็นข้อแก้ต่างในการแสดงความคิดเห็นส่วนตัวต่อสาธารณะ ในขณะที่ยังทำงานในฐานะบุคลากรของบีบีซีได้

Twitter logo on a smartphone
Getty Images
พนักงานบีบีซีควรหลีกเลี่ยงการระบุข้อว่า "นี่เป็นการแสดงความคิดเห็นของฉัน ไม่ใช่ของบีบีซี" ไว้ที่ส่วนของประวัติหรือโปรไฟล์บัญชีใช้งานโซเชียลมีเดีย

บีบีซีระบุว่าจะมี "แนวปฏิบัติที่เข้มงวดขึ้นสำหรับพนักงานบางคนในฝ่ายข่าวและสถานการณ์ปัจจุบัน การรายงานข่าวเชิงตรวจสอบข้อเท็จจริง ผู้นำระดับอาวุโส และผู้ดำเนินรายการที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของสาธารณชน"

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีผู้ดำเนินรายการของบีบีซีบางคนที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากการแสดงความคิดเห็นส่วนตัวผ่านทางทวิตเตอร์ หนึ่งในนั้นคือ นายแกรี ลินเนเกอร์ พิธีกรรายการฟุตบอล "แมตช์ ออฟ เดอะ เดย์" ซึ่งมักใช้บัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัวแสดงความคิดเห็นในประเด็นที่ไม่เกี่ยวข้องกับฟุตบอล ส่งผลให้หลายฝ่าย ซึ่งรวมถึงผู้สื่อข่าวกีฬาคนอื่นของบีบีซีต้องเรียกร้องให้เขาทำตามแนวปฏิบัติการทำข่าวของบีบีซี และให้งดการแสดงความเห็นทางการเมืองผ่านโซเชียลมีเดีย

Gary Lineker on Match of the Day
BBC
แกรี ลินเนเกอร์ เป็นหนึ่งในพิธีกรค่าตัวสูงที่สุดของบีบีซี

แนวปฏิบัติใหม่ยังกำหนดให้ลูกจ้างบีบีซีที่จะรับงานพิเศษนอกองค์กรต้องทำเรื่องขออนุญาตก่อนที่รับงานเชิงพาณิชย์เหล่านี้ และบีบีซีจะมีการเปิดเผยข้อมูลรายได้ที่ลูกจ้างได้จากการรับงานนอกบีบีซีต่อสาธารณชน โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือน เม.ย. ปี 2021 เป็นต้นไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บีบีซีออกข้อแนะแนวพนักงานวางตัวเป็นกลางเมื่อใช้โซเชียลมีเดีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง