Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 1 ธ.ค. 2563

ฮาโลวีน: 10 ภาพความงามของแมวดำ ที่ไม่ใช่สัตว์อัปมงคลอย่างที่บางคนเชื่อกัน

30 ต.ค. 2563 - 11:49 น.

ฮาโลวีน: 10 ภาพความงามของแมวดำ ที่ไม่ใช่สัตว์อัปมงคลอย่างที่บางคนเชื่อกัน - BBCไทย

เมื่อถึงเทศกาลฮาโลวีน หรือเทศกาลปล่อยผีของชาวตะวันตก ซึ่งตรงกับวันที่ 31 ต.ค. ของทุกปี มักมีสัตว์ชนิดหนึ่งที่ถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์คู่กับเทศกาลนี้ นั่นคือแมวดำ ซึ่งหลายคนเชื่อว่ามีความเกี่ยวข้องกับภูตผีปีศาจ หรือแม่มด ทว่าคนในหลายชนชาติกลับมีความเชื่อว่าแมวดำเป็นสัตว์มงคลที่นำความโชคดีมาสู่เจ้าของ

black-cat
Getty Images

ความเชื่อเรื่องแมวดำเป็นสัตว์อัปมงคลมีมายาวนาน คนในยุคกลางมีความเชื่อว่าแมวดำมีความเกี่ยวข้องกับซาตาน ขณะที่บางคนเชื่อว่าแมวดำเป็นสมุนของแม่มด หรือเป็นแม่มดที่จำแลงแปลงกายไปอยู่ในรูปของสัตว์ ทัศนคติในเรื่องเหนือธรรมชาติเช่นนี้ ส่งผลให้มีการฆ่าแมวดำหรือแม้แต่เจ้าของแมวอย่างแพร่หลายในยุคนั้น

two black cats
Getty Images
อย่างไรก็ตาม ในหลายวัฒนธรรมกลับมีความเชื่อที่แตกต่างออกไป เช่น ตำนานพื้นบ้านของคนในสกอตแลนด์เชื่อว่าหากมีแมวดำเข้ามาที่บ้านหลังใหม่ถือเป็นนิมิตหมายอันดีของความเจริญรุ่งเรืองของคนในบ้าน ส่วนตำนานพื้นบ้านของชาวเวลส์บอกว่าแมวดำจะนำมาซึ่งสุขภาพที่ดี
black-cat
Getty Images
ขณะที่กลาสีเรือในชาติตะวันตกถือว่าการมีแมวดำเป็นแมวประจำเรือจะนำโชคดีมาสู่พวกเขา บางครั้งภรรยาของชาวประมงอาจเลี้ยงแมวดำไว้ที่บ้านเช่นกัน เพราะเชื่อว่าพวกมันมีพลังพิเศษที่ช่วยคุ้มครองสามีของพวกเธอในยามที่ต้องออกเรือไปกลางทะเลได้
black-cat
Getty Images
ส่วนในประเทศไทย มีตำราดูแมวไทยโบราณที่กล่าวถึงแมวขนสีดำว่าเป็นแมวมงคลหลายชนิด หนึ่งในนั้นคือ แมวโกนจา หรือ โกญจา ซึ่งมีขนสั้นสีดำสนิททั้งตัวไม่มีสีอื่นใดปะปน หรือที่เรียกว่า "ดำปลอด" นอกจากนี้ยังมีขนเส้นเล็กละเอียดนุ่มและเรียบตรง ส่วนหัวกลมแต่ไม่โต มีปากเรียวแหลม หูตั้ง นัยน์ตาเป็นสีเหลืองอมเขียวหรือทองอ่อน ซึ่งในตำราเปรียบเปรยกับดอกบวบแรกแย้ม มีรูปร่างสะโอดสะอง หางยาว อุ้งเท้าทอดคล้ายเท้าสิงห์ มีความสง่างามยามเคลื่อนไหว
two black cats on a rug

ทัศนคติเชิงลบต่อแมวสีดำที่ยังคงมีมาจนถึงปัจจุบัน ทำให้พวกมันไม่เป็นที่นิยมนำไปเป็นสัตว์เลี้ยง หรือมักถูกเจ้าของทอดทิ้ง เมื่อเทียบกับแมวสีอื่น ๆ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ในสหราชอาณาจักรมีการกำหนดให้วันที่ 27 ต.ค. ของทุกปี เป็นวันแมวดำแห่งชาติ (National Black Cat Day) เพื่อเฉลิมฉลองให้เหล่าแมวเหมียวสีดำ และส่งเสริมให้ผู้คนรับเอาแมวดำที่ถูกทอดทิ้งไปเลี้ยง อย่างไรก็ตาม สถานสงเคราะห์สัตว์หลายแห่งมักไม่เปิดให้คนรับแมวดำไปเลี้ยงในเดือน ต.ค. เพราะเกรงว่าพวกมันจะถูกนำไปใช้ในการบูชายัญช่วงเทศกาลฮาโลวีน

บีบีซีชวนชมภาพความงามของแมวดำที่ไม่ใช่สัตว์อัปมงคลอย่างที่บางคนเชื่อกัน

black-cat
Getty Images
cute black cat
Getty Images
black-cat-on-pumpkin
Getty Images
black-cat
Getty Images
black-kitten-surrounded-by-pumpkins
Getty Images
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮาโลวีน: 10 ภาพความงามของแมวดำ ที่ไม่ใช่สัตว์อัปมงคลอย่างที่บางคนเชื่อกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง