Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 1 ธ.ค. 2563

โควิด-19 : นายกฯ สหราชอาณาจักรกำลังพิจารณาข้อเสนอให้ล็อกดาวน์ทั่วอังกฤษในสัปดาห์หน้า

1 พ.ย. 2563 - 01:32 น.

โควิด-19 : นายกฯ สหราชอาณาจักรกำลังพิจารณาข้อเสนอให้ล็อกดาวน์ทั่วอังกฤษในสัปดาห์หน้า - BBCไทย

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของสหราชอาณาจักร กำลังพิจารณาข้อเสนอบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศอังกฤษ (England) นาน 1 เดือน โดยหวังว่าจะได้ผ่อนคลายมาตรการลงในช่วงก่อนเทศกาลคริสต์มาส

คำสั่ง "ให้อยู่บ้าน" รอบใหม่อาจมีการประกาศเร็วที่สุดภายในวันจันทร์นี้ โดยมีการยกเว้นสำหรับสถานศึกษา

สหราชอาณาจักร ประกอบด้วย 4 ชาติ คือ อังกฤษ (England) สกอตแลนด์ ไอร์แลนด์เหนือ และเวลส์ โดยคำสั่งปิดประเทศอังกฤษมาจากรัฐบาลกลางของสหราชอาณาจักร

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลของเวลส์ ได้ประกาศล็อกดาวน์เป็นเวลา 17 วัน สั่งให้ประชาชนอยู่บ้าน ระหว่าง 23 ต.ค. ถึง 9 พ.ย.

 

A woman wearing a face mask.
PA Media

เอกสารที่บีบีซีได้รับมา ระบุว่า สหราชอาณาจักรจะมียอดผู้เสียชีวิตรวมสูงกว่าช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 ระลอกแรกอย่างมาก ถ้าไม่มีการบังคับใช้มาตรการควบคุมต่าง ๆ เพิ่มเติม

แบบจำลองหนึ่งระบุว่า ผู้เสียชีวิตอาจสูงถึงมากกว่า 4,000 คน ต่อวัน หากไม่มีนโยบายใด ๆ ออกมาเพื่อชะลอการระบาดของโรคนี้

ในช่วงการระบาดรุนแรงที่สุดช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา ยอดผู้เสียชีวิตในสหราชอาณาจักรสูงกว่า 1,000 คน ต่อวัน

อัตราการติดเชื้อในภาคพื้นยุโรปกำลังเพิ่มขึ้นเช่นกัน ทำให้มีการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่ในเบลเยียม ฝรั่งเศส และเยอรมนี

บีบีซีเข้าใจว่าเอกสารนี้เป็นส่วนหนึ่งของการนำเสนอรายงานต่อนายบอริส จอห์นสัน ของกลุ่ม SPI-M ซึ่งเป็นกลุ่มที่สร้างแบบจำลองการระบาดขนาดใหญ่ของรัฐบาล

แบบจำลองทุกแบบในเอกสารนี้ คาดการณ์ว่า การเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลน่าจะสูงสุดในช่วงกลางเดือน ธ.ค. โดยยอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงอย่างน้อยช่วงปลายเดือน ธ.ค. ก่อนที่จะลดต่ำลงในช่วงต้นเดือน ม.ค.

เอกสารอีกชิ้นหนึ่ง ซึ่งมาจากการจำลองสถานการณ์ของหน่วยบริการสุขภาพแห่งชาติ (National Health Service—NHS) ของอังกฤษ จากข้อมูลวันที่ 28 ต.ค. ได้เตือนว่า NHS จะไม่สามารถรองรับผู้ป่วยเพิ่มเติมได้อีกในช่วงคริสต์มาส แม้ว่าจะมีการใช้โรงพยาบาลสนามและยกเลิกการรับผู้ป่วยที่ไม่ใช่กรณีเร่งด่วนแล้วก็ตาม

ผู้หญิงใส่หน้ากากอนามัย
Getty Images

เอกสารนี้เตือนว่า พื้นที่ทางตะวันตะเฉียงใต้ของอังกฤษ และแถบตอนกลางของประเทศ จะเป็นพื้นที่แรกที่เผชิญกับปัญหาดังกล่าว โดยความสามารถในการรองรับผู้ป่วยอาจจะถึงระดับสูงสุดภายในเวลาครึ่งเดือน

แหล่งข่าวจากรัฐบาลระบุว่า ขณะนี้อังกฤษอยู่ที่ "จุดวิกฤต"

ขณะนี้ยังไม่มีการตัดสินใจขั้นสุดท้าย และยังไม่มีการปรึกษาหารือกับสมาชิกในคณะรัฐมนตรีเกี่ยวกับการดำเนินการขั้นต่อไป

แต่ดูเหมือนว่านายจอห์นสันน่าจะใช้มาตรการทั่วประเทศ ซึ่งเขารับปากว่าจะทำทุกทางเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้มาตรการนี้

เอกสารล่าสุดเหล่านี้ปรากฏขึ้นหลังจากเอกสารทางการจากกลุ่มที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์สำหรับเหตุฉุกเฉิน (Scientific Advisory Group for Emergencies--SAGE) ที่ให้คำปรึกษารัฐบาล ระบุว่า โควิด-19 กำลังแพร่กระจายในอังกฤษเร็วขึ้นกว่าที่คาดการณ์ไว้ในกรณีที่ "เลวร้ายที่สุด" อย่างมาก

ตามสถานการณ์นี้คาดว่า จะมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในช่วงฤดูหนาว 85,000 คน

แต่จากเอกสารของ SAGE ซึ่งลงวันที่ 14 ต.ค. และเผยแพร่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ประเมินว่า ในช่วงกลางเดือน ต.ค. แต่ละวันจะมีผู้ติดเชื้อราว 43,000-74,000 คน ในอังกฤษ

รายงานของพวกเขาระบุว่า "นี่สูงกว่าสถานการณ์ในกรณีที่เลวร้ายที่สุดอย่างมาก ซึ่งในสถานการณ์นั้นคาดว่าจะมีผู้ติดเชื้อรายวันในอังกฤษที่ 12,000-13,000 คน ตลอดเดือน ต.ค."

นักวิทยาศาสตร์ที่ให้คำปรึกษาแก่รัฐบาลยังได้ถกเถียงกันเรื่องมาตรการล็อกดาวน์ระยะสั้น ที่เรียกว่า "เซอร์กิต-เบรกเกอร์" (circuit-breaker) ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ย. ซึ่งมีผู้ติดเชื้อต่อวันประมาณ 5,000 คน

"สายเกินไป"

ลูซี โพเวลล์ รัฐมนตรีเงาด้านธุรกิจของพรรคเลเบอร์ ฝ่ายค้าน กล่าวกับรายการบีบีซีเบรกฟาสต์ (BBC Breakfast) ว่า มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ "สายเกินไป" แล้ว เธอระบุว่า การใช้มาตรการเซอร์กิต-เบรกเกอร์ ในช่วงที่มีการปิดเรียนกลางภาคการศึกษาน่าจะได้ผลมากกว่า

นางโพเวลล์ ระบุว่า ทางพรรคได้เรียกร้องให้มีการใช้เซอร์กิต-เบรกเกอร์ "2-3 สัปดาห์แล้ว"

คนใส่หน้ากากเดินตามท้องถนน
PA Media

เธอกล่าวเพิ่มเติมว่า "การลังเลใจของรัฐบาลเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทำให้เราพลาดช่วงวันหยุดกลางภาคไปแล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่น่าจะทำให้เกิดผลดีที่สุด"

"เราคงจะช่วยเศรษฐกิจได้มากกว่านี้ และลดผลกระทบ [ของล็อกดาวน์] ได้ด้วยการใช้เซอร์กิต-เบรกเกอร์ เร็วกว่านี้และระยะสั้นกว่านี้ ในช่วงที่ตรงกับหยุดเรียนกลางภาค"

ด้าน เคต นิโคลล์ส ซีอีโอของกลุ่มอุตสาหกรรมบริการในสหราชอาณาจักร UK Hospitality ระบุว่า การล็อกดาวน์ทั่วประเทศ จะ "ทำลาย" อุตสาหกรรมนี้ "อย่างแน่นอน"

เธอกล่าวกับรายการบีบีซีเบรกฟาสต์ว่า "ถ้าเราต้องเผชิญกับการล็อกดาวน์ทั่วประเทศอีกครั้ง ...เราจำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลือเพิ่มเติมเพื่อให้สามารถก้าวผ่านช่วงนี้ไปได้"

ภาพจำลองไวรัส
Getty Images

ศาสตราจารย์เจเรมี ฟาร์ ซึ่งเป็นสมาชิก SAGE ทวีตข้อความว่า "การจะควบคุมโควิด-19 ได้ เราต้องลงมือทำตอนนี้"

เขาระบุเพิ่มเติมว่า "เราได้มาถึงสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดที่เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว และการระบาดใหญ่ยังคงเดินหน้าไปในทิศทางที่เกินกว่าที่คนจำนวนมากคาดการณ์ไว้"

จากประมาณการตัวเลขอาร์(ตัวเลขที่หมายถึง ผู้ติดเชื้อ 1 คน สามารถแพร่กระจายเชื้อไวรัสเฉลี่ยให้กับคนอีกกี่คน) ปัจจุบันในสหราชอาณาจักร อยู่ที่ 1.1-1.3 ซึ่งบ่งชี้ว่า ผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 274 คน ทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตภายใน 28 วัน นับตั้งแต่พบการติดเชื้อ นับตั้งแต่เริ่มมีการระบาดใหญ่อยู่ที่ 46,229 คน

กลยุทธ์ปัจจุบันของรัฐบาลมุ่งเน้นไปที่การใช้มาตรการควบคุมระดับท้องถิ่นเพื่อควบคุมไวรัส โดยมีการแบ่งพื้นที่ในอังกฤษเป็น 3 ระดับ คือ กลุ่มเฝ้าระวังไวรัสโคโรนาระดับกลาง, สูง และสูงมาก ส่วนในสกอตแลนด์แบ่งเป็น 5 ระดับ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 : นายกฯ สหราชอาณาจักรกำลังพิจารณาข้อเสนอให้ล็อกดาวน์ทั่วอังกฤษในสัปดาห์หน้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง