เลือกตั้งสหรัฐฯ 2020: ทรัมป์โวยการเลือกตั้งไม่เป็นธรรม ส่อแววไม่ยอมรับหากเป็นฝ่ายแพ้

6 พ.ย. 2563 - 14:44 น.

เลือกตั้งสหรัฐฯ 2020: ทรัมป์โวยการเลือกตั้งไม่เป็นธรรม ส่อแววไม่ยอมรับหากเป็นฝ่ายแพ้- BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ แถลงจากทำเนียบขาวระหว่างการรอผลนับคะแนนเสียงเลือกตั้งโค้งสุดท้าย ซึ่งใกล้จะถึงจุดชี้ชะตาเข้าไปทุกขณะ โดยกล่าวย้ำเรื่องเดิมที่เขาได้พูดเน้นมาโดยตลอดว่า “หากคุณนับแต่คะแนนเสียงที่ถูกกฎหมาย ผมจะเป็นฝ่ายชนะ” ซึ่งหลายฝ่ายชี้ว่าถ้อยคำนี้เท่ากับกล่าวหาว่ามีการทุจริตโกงเลือกตั้งโดยปราศจากหลักฐาน

“ไม่มีคลื่นสีน้ำเงินอย่างที่ทำนายกันไว้ แต่เป็นคลื่นสีแดงต่างหาก” ทรัมป์กล่าวถึงสีที่เป็นสัญลักษณ์ประจำพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน โดยปฏิเสธว่าไม่มีคลื่นคะแนนนิยมที่ทำให้พรรคเดโมแครตชนะอย่างถล่มทลาย อย่างที่สื่อหลายสำนักรายงานแต่อย่างใด ทรัมป์ยังกล่าวตำหนิว่าการทำโพลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนก่อนวันลงคะแนนเสียงจริงนั้น เป็นการ “แทรกแซงการเลือกตั้ง” โดยสื่อมวลชน

BBC

ก่อนหน้านี้ทีมงานหาเสียงเลือกตั้งของทรัมป์ได้ยื่นคำร้องต่อศาลใน 5 รัฐ ได้แก่จอร์เจีย, เพนซิลเวเนีย, มิชิแกน, วิสคอนซิน และเนวาดา เพื่อให้หยุดการนับคะแนนในรัฐดังกล่าว เนื่องจากเชื่อว่ามีการโกงในส่วนของคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าและการลงคะแนนทางไปรษณีย์ ซึ่งทรัมป์ได้ชี้แจงถึงเรื่องนี้ว่า “ที่มีการยื่นฟ้องศาลหลายกรณี ก็เพราะกระบวนการที่เป็นอยู่ช่างไม่มีความเป็นธรรมเอาเสียเลย”

ทรัมป์ยังกล่าวพาดพิงถึงเรื่องที่คะแนนเสียงทางไปรษณีย์ล่าสุดกว่า 75% เป็นของนายไบเดน “เหลือเชื่อว่าคะแนนเสียงที่ส่งมาทางไปรษณีย์ มีแต่ที่ลงให้กับฝ่ายเดียวเท่านั้น”

“เรากำลังไปได้ดีกับการนับคะแนนที่แอริโซนา เป้าหมายของเราคือปกป้องความสุจริตของการเลือกตั้ง และเราจะไม่ยอมให้การฉ้อโกงมาขโมยการเลือกตั้งครั้งสำคัญนี้ไป”

ทรัมป์ยังกล่าวถึงแนวโน้มของผลการเลือกตั้งในรัฐสำคัญที่ยังนับคะแนนไม่เสร็จสิ้น ซึ่งหลายแห่งคะแนนเสียงของไบเดนตีตื้นขึ้นมาใกล้กับของเขาอย่างมากว่า “ทั้งสองฝ่ายอาจประกาศชัยชนะได้ แต่ในที่สุดแล้ว ผมว่าผู้พิพากษาจะต้องเป็นคนตัดสิน”

ประท้วงหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ
Reuters
ผู้สนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ ในไมอามี จับกลุ่มดูการถ่ายทอดสดถ้อยแถลงของเขา

ก่อนหน้าการแถลงข่าวของทรัมป์ไม่นาน ผลคะแนนของไบเดนในรัฐเพนซิลเวเนียขยับเข้าใกล้ของทรัมป์ซึ่งเป็นฝ่ายนำอยู่ก่อนเพิ่มขึ้นอีก โดยล่าสุดมีรายงานว่าห่างกันราว 9 หมื่นคะแนนเสียง ทั้งยังคาดว่าการนับคะแนนของรัฐสำคัญแห่งนี้ซึ่งมีคณะผู้เลือกตั้งถึง 20 คน น่าจะเสร็จสิ้นลงได้ภายในวันนี้ (6 พ.ย.) ส่วนที่รัฐจอร์เจีย ทรัมป์มีคะแนนนำห่างจากไบเดนเหลือเพียง 3 พันเสียงแล้ว

นายไบเดนได้มีถ้อยแถลงเช่นกันในช่วงเช้าตรู่ราว 4.40 น. ตามเวลาในประเทศไทย โดยขอให้ชาวอเมริกันใจเย็นและอยู่ในความสงบ ระหว่างรอผลการนับคะแนนเสียงเลือกตั้งที่ยังเหลืออยู่

ไบเด็นกล่าวว่า “บางครั้งระบอบประชาธิปไตยก็วุ่นวายยุ่งเหยิง แต่กระบวนการของมันทำงานได้ผล” เขายังเน้นย้ำด้วยว่าคะแนนเสียงทุกคะแนนจะต้องได้รับการตรวจนับจนครบถ้วน “คะแนนเสียงมีความศักดิ์สิทธิ์ในอเมริกา เพราะมันเป็นวิธีการที่ผู้คนในประเทศนี้แสดงเจตจำนงของพวกเขาออกมา”

แม้จะยังไม่มีการประกาศชัยชนะ แต่นายไบเดนได้แสดงความเชื่อมั่นว่า เขาจะได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 46 อย่างแน่นอนเมื่อการนับคะแนนสิ้นสุดลง โดยผลการนับคะแนนเสียงจากผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งทั้งประเทศ หรือป็อปปูลาร์โหวตในเบื้องต้นชี้ว่า เขาอาจเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีที่ได้คะแนนเสียงจากชาวอเมริกันเป็นจำนวนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ที่อย่างน้อย 71 ล้านเสียง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ เลือกตั้งสหรัฐฯ 2020: ทรัมป์โวยการเลือกตั้งไม่เป็นธรรม ส่อแววไม่ยอมรับหากเป็นฝ่ายแพ้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง