เลือกตั้งสหรัฐฯ 2020: คะแนนของไบเดนแซงขึ้นหน้าที่เพนซิลเวเนีย มีลุ้นครบ 270 เสียงก่อนทรัมป์

6 พ.ย. 2563 - 23:20 น.

เลือกตั้งสหรัฐฯ 2020: คะแนนของไบเดนแซงขึ้นหน้าที่เพนซิลเวเนีย มีลุ้นครบ 270 เสียงก่อนทรัมป์ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การนับคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เข้มข้นขึ้นทุกขณะ โดยล่าสุดผลคะแนนของนายโจ ไบเดน ในรัฐเพนซิลเวเนียขึ้นแซงหน้านายโดนัลด์ ทรัมป์แล้วกว่า 5,500 เสียง โดยล่าสุดมีการนับคะแนนไปแล้วกว่า 95% และคาดว่าการตรวจนับจะเสร็จสิ้นลงในไม่ช้านี้

เพนซิลเวเนียมีคะแนนเสียงทางไปรษณีย์ที่ยังต้องตรวจนับต่อไปน้อยกว่าที่คาด ทำให้รัฐสำคัญแห่งนี้ซึ่งมีคณะผู้เลือกตั้งถึง 20 คน กลายเป็นตัวตัดสินชี้ชะตาว่าไบเดนจะสามารถประกาศชัยชนะเด็ดขาดภายในวันนี้หรือวันที่ 7 พ.ย. ได้หรือไม่

โจ ไบเดน และ คอมมาลา แฮร์ริส ยืนอยู่ด้านหลัง
Reuters

หากไบเดนคว้าชัยได้ในรัฐเพนซิลเวเนีย เขาจะได้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐฯ ในทันที หรือถ้าเขาสามารถโกยคะแนนเสียงได้มากกว่าทรัมป์ใน 2 รัฐ จากกลุ่มของ 4 รัฐสำคัญคือ จอร์เจีย, เนวาดา, แอริโซนา และนอร์ทแคโรไลนาแล้ว ก็จะทำให้ไบเดนเป็นผู้ชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้เช่นกัน

ส่วนที่รัฐจอร์เจีย นายไบเดนเป็นฝ่ายขึ้นนำเช่นกัน หลังจากเร่งทำคะแนนจนแซงหน้าทรัมป์อยู่เล็กน้อยราว 1,100 เสียง ในขณะที่การนับคะแนนกำลังจะยุติลงในไม่ช้า


ผู้สนับสนุนทรัมป์สวมหน้ากากรูปหน้าโจ ไบเดน ถือป้ายประท้วงด้านนอกศูนย์ประชุมในเมืองฟิลาเดลเฟีย ซึ่งกำลังมีการนับคะแนนเลือกตั้ง
Reuters
ผู้สนับสนุนทรัมป์สวมหน้ากากรูปหน้าโจ ไบเดน ถือป้ายประท้วงด้านนอกศูนย์ประชุมในเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งกำลังมีการนับคะแนนเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม สภาพการณ์ที่ไบเดนอาจได้ชัยชนะอย่างเฉียดฉิวเช่นนี้ จะเปิดทางให้ทรัมป์มีโอกาสยื่นขอนับคะแนนใหม่อีกครั้ง ตามกฎการเลือกตั้งของรัฐที่อนุญาตให้ผู้แพ้ยื่นคำขอตรวจทานการนับคะแนนใหม่ได้ หากผลปรากฎว่าทั้งสองฝ่ายมีคะแนนห่างกันไม่ถึง 0.5%

ความเป็นไปได้ในการนับคะแนนใหม่นี้ ทำให้ในทางปฏิบัติแล้วนายไบเดนอาจจะยังไม่สามารถประกาศชัยชนะได้ แม้สื่อหลายสำนักจะรายงานว่าเขามีคะแนนเสียงจากคณะผู้เลือกตั้งเกิน 270 คะแนนไปแล้วก็ตาม

ผู้ประท้วงเรียกร้องให้นับคะแนนเสียงทุกคะแนนในเมืองฟิลาเดลเฟีย
Reuters
ผู้คนออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้นับคะแนนเสียงทุกคะแนนในเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2020

สถานการณ์ของทรัมป์ในตอนนี้ยากลำบากยิ่งขึ้น เพราะไบเดนเริ่มมีคะแนนนำในรัฐแอริโซนาและเนวาดาด้วยเช่นกัน ทำให้เขาจะต้องคว้าชัยให้ได้ในรัฐเพนซิลเวเนีย รวมทั้งต้องชนะใน 3 รัฐ ซึ่งอยู่ในกลุ่มของ 4 รัฐสำคัญที่กล่าวมาข้างต้นด้วย จึงจะสามารถครองตำแหน่งประธานาธิบดีต่อไปได้อีกสมัย

แต่ถ้าทรัมป์เกิดคว้าชัยชนะได้ใน 4 รัฐ ซึ่งได้แก่แอริโซนา, เนวาดา, นอร์ทแคโรไลนา และเพนซิลเวเนีย ผลการเลือกตั้งจะออกมาเสมอกัน

กราฟิก
BBC

ก่อนหน้านี้ทีมงานหาเสียงเลือกตั้งของทรัมป์ได้ยื่นฟ้องต่อศาลใน 5 รัฐ ได้แก่จอร์เจีย, เพนซิลเวเนีย, มิชิแกน, วิสคอนซิน และเนวาดา เพื่อให้หยุดการนับคะแนนในรัฐดังกล่าว เนื่องจากเชื่อว่ามีการโกงในส่วนของการลงคะแนนทางไปรษณีย์ แต่ศาลฎีกาของรัฐเพนซิลเวเนียได้ยกคำร้องของทรัมป์ โดยชี้ว่าบรรดาผู้สนับสนุนของทั้งพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน ต่างมีสิทธิ์เข้าจับตาดูกระบวนการนับคะแนนอย่างใกล้ชิดได้ ไม่เคยมีการกีดกันฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งตามที่ทีมงานของทรัมป์กล่าวอ้างแต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เลือกตั้งสหรัฐฯ 2020: คะแนนของไบเดนแซงขึ้นหน้าที่เพนซิลเวเนีย มีลุ้นครบ 270 เสียงก่อนทรัมป์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง