เวอร์จิน ไฮเปอร์ลูป ประสบความสำเร็จในการทดสอบ "พ็อด" ขนส่งผู้โดยสารครั้งแรกของโลก

9 พ.ย. 2563 - 21:48 น.

เวอร์จิน ไฮเปอร์ลูป ประสบความสำเร็จในการทดสอบ “พ็อด” ขนส่งผู้โดยสารครั้งแรกของโลก – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เวอร์จิน ไฮเปอร์ลูป (Virgin Hyperloop) บริษัทด้านเทคโนโลยีการคมนาคมขนส่งในสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการทดสอบการขนส่งแคปซูลโดยสาร หรือ “พ็อด” (Pod) ของระบบขนส่งความเร็วสูง “ไฮเปอร์ลูป” โดยที่มีคนโดยสารไปด้วยเป็นครั้งแรกของโลก

เทคโนโลยีการขนส่งแห่งอนาคตนี้เป็นการใช้ “พ็อด” วิ่งไปในอุโมงค์สุญญากาศด้วยความเร็วสูง ซึ่งในการทดสอบครั้งล่าสุดในทะเลทรายรัฐเนวาดา พ็อดที่มีผู้โดยสารสองคน ซึ่งเป็นพนักงานของบริษัท สามารถเดินทางไปตามทางวิ่งยาว 500 เมตร โดยใช้เวลา 15 วินาที ด้วยความเร็วสูงสุด 172 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (107 ไมล์ต่อชั่วโมง)

ซารา ลุคยัน (ขวา) และ จอช เกียเกล ผู้โดยสารคู่แรกของการทดสอบระบบไฮเปอร์ลูป / VIRGIN HYPERLOOP

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงเศษเสี้ยวของความมุ่งมั่นของบริษัทที่มีเป้าหมายที่จะทำความเร็วในการเดินทางด้วยเทคโนโลยีนี้ให้ได้กว่า 1,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

น.ส.ซารา ลุคยัน ผู้อำนวยการฝ่ายประสบการณ์ลูกค้า ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้โดยสารที่เข้าร่วมการทดสอบครั้งนี้ บรรยายความรู้สึกการได้ลองใช้เทคโนโลยีการขนส่งแห่งอนาคตนี้ว่าทำให้เธอ “ตื่นเต้นทั้งทางกายและใจ”

การทดสอบมีขึ้นในเขตทะเลทรายนอกเมืองลาสเวกัส เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (8 พ.ย.) โดยทั้งเธอและนายจอช เกียเกล หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี ต่างสวมเสื้อแขนยาวผ้าฟลีซและกางเกงยีนส์แบบธรรมดาในการทดสอบครั้งนี้ มากกว่าจะสวมชุดแบบนักบิน

VIRGIN HYPERLOOP
อุโมงค์ทดสอบของเวอร์จิน ไฮเปอร์ลูป ในทะเลทรายรัฐเนวาดา ของสหรัฐฯ

น.ส.ลุคยัน ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวบีบีซีว่า การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่น และ “ไม่รู้สึกเหมือนการนั่งรถไฟเหาะตีลังกาเลย” แม้ในช่วงการเร่งความเร็วจะรู้สึกถึง “พลัง” มากกว่าการเดินทางไปตามทางวิ่งที่ยาวกว่า แต่ทั้งสองก็ไม่ได้รู้สึกไม่สบายหรือคลื่นไส้แต่อย่างใด

เวอร์จิน ไฮเปอร์ลูป ไม่ใช่บริษัทเดียวที่พัฒนาเทคโนโลยีไฮเปอร์ลูป แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่มีการทดสอบระบบโดยที่มีคนโดยสารไปด้วย

ไฮเปอร์ลูปเป็นเทคโนโลยีที่ใช้เวลาในการพัฒนาหลายปี โดยสร้างขึ้นจากแนวคิดของนายอีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งบริษัทเทสลา ซึ่งในช่วงแรกกลุ่มนักวิจารณ์เปรียบแนวคิดนี้เป็นนิยายวิทยาศาสตร์


นายมัสก์ ได้เสนอแนวคิดระบบขนส่งนี้ครั้งแรกเมื่อปี 2013 โดยตั้งเป้าว่าจะพัฒนาระบบนี้ให้มีความเร็วสูงสุดที่ 1,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อย่นระยะเวลาการเดินทางในอนาคต

ALAMY
เวอร์จินระบุว่า พ็อด ของไฮเปอร์ลูป สามารถทำความเร็วสูงสุดที่ 1,000 กม./ชม.

ไฮเปอร์ลูป มีแนวคิดมาจากรถไฟแม็กเลฟ (maglev) ซึ่งเป็นรถไฟความเร็วสูงที่ใช้เทคโนโลยีพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าในการสร้างแรงยกตัวให้รถไฟวิ่งไปโดยที่ลอยอยู่เหนือรางแทนการใช้ล้อ จากนั้นใช้การเร่งความเร็วไปตามอุโมงค์สุญญากาศเพื่อทำให้ไฮเปอร์ลูปทำความเร็วได้มากขึ้น

รถไฟแม็กเลฟของญี่ปุ่นได้สร้างสถิติโลก ด้วยการทำความเร็วสูงสุดราว 601 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (374 ไมล์ต่อชั่วโมง) ในการทดสอบวิ่งใกล้กับภูเขาไฟฟูจิ เมื่อปี 2015

เวอร์จิน ไฮเปอร์ลูป ก่อตั้งขึ้นในปี 2014 จากนั้นกลุ่มบริษัทเวอร์จิน กรุ๊ป ได้เข้าไปลงทุนในปี 2017 โดยก่อนหน้านี้บริษัทเป็นที่รู้จักในนาม ไฮเปอร์ลูป วัน (Hyperloop One) และ เวอร์จิน ไฮเปอร์ลูป วัน (Virgin Hyperloop One)

VIRGIN HYPERLOOP/HANDOUT VIA REUTERS
ที่นั่งผู้โดยสารภายใน “พ็อด

ในการให้สัมภาษณ์กับบีบีซีเมื่อปี 2018 นายร็อบ ลอยด์ ผู้บริหาร เวอร์จิน ไฮเปอร์ลูป วัน ในขณะนั้น ระบุว่า ในทางทฤษฎีเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้ผู้คนสามารถเดินทางระหว่างสนามบินฮีทโธรว์และสนามบินแกตวิคในกรุงลอนดอน ซึ่งมีระยะทาง 72.42 กิโลเมตร (45 ไมล์) ได้ภายในเวลาเพียง 4 นาที

นอกจากนี้ เวอร์จิน ไฮเปอร์ลูป ยังสำรวจความเป็นไปได้ในการใช้เทคโนโลยีนี้ในประเทศอื่น ๆ ด้วย เช่น การตั้งสมมุติฐานเรื่องการเดินทางระหว่างนครดูไบกับกรุงอาบูดาบี ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยใช้เวลาเพียง 12 นาที เมื่อเทียบกับการขนส่งมวลชนที่มีอยู่ในปัจจุบันที่ต้องใช้เวลาในการเดินทางกว่า 1 ชั่วโมง

VIRGIN HYPERLOOP/HANDOUT VIA REUTERS
ไฮเปอร์ลูปเป็นเทคโนโลยีที่ใช้เวลาในการพัฒนาหลายปี โดยสร้างขึ้นจากแนวคิดของนายอีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งบริษัทเทสลา ซึ่งในช่วงแรกกลุ่มนักวิจารณ์เปรียบแนวคิดนี้เป็นนิยายวิทยาศาสตร์

นักวิจารณ์ชี้ว่า การสร้างระบบขนส่งไฮเปอร์ลูปมีเรื่องสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงหลายอย่าง ทั้งการขออนุญาตก่อสร้าง และการก่อสร้างเครือข่ายอุโมงค์สุญญากาศขนาดใหญ่สำหรับเส้นทางสายต่าง ๆ

น.ส.ลุคยัน ยอมรับถึงอุปสรรคความยากลำบากในการก่อสร้างระบบขนส่งแห่งอนาคตนี้ แต่ชี้ว่า “ระบบสาธารณูปโภคเป็นเรื่องสำคัญที่คนในรัฐบาลหลายคนให้ความสนใจ เรารู้ว่าผู้คนกำลังมองหาทางแก้ปัญหา พวกเขากำลังมองหาการคมนาคมขนส่งแห่งอนาคต เราสามารถสร้างระบบขนส่งแบบของทุกวันนี้หรือของวันวานได้ และต้องเผชิญกับปัญหาเดิม ๆ ที่เกิดขึ้น หรือเราควรจะมองหาการสร้างอะไรที่แก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เวอร์จิน ไฮเปอร์ลูป ประสบความสำเร็จในการทดสอบ "พ็อด" ขนส่งผู้โดยสารครั้งแรกของโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง