จิลล์ ไบเดน: อาจารย์มหาวิทยาลัยผู้จะกลายเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ

10 พ.ย. 2563 - 10:52 น.

จิลล์ ไบเดน: อาจารย์มหาวิทยาลัยผู้จะกลายเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภาพของนางจิลล์ ไบเดน ยืนอยู่ในห้องเรียนที่เธอเคยสอนวิชาภาษาอังกฤษในช่วงทศวรรษที่ 1990 พร้อมกับกล่าวคำปราศรัยต่อที่ประชุมใหญ่พรรคเดโมแครตหลังจากสามีของเธอได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนพรรคชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ คือภาพที่หลายคนยังจดจำได้ดี

หลังกล่าวชักชวนให้ชาวอเมริกันลงคะแนนเลือกสามีของเธอเป็นประธานาธิบดีเสร็จสิ้น นายโจ ไบเดนก็เดินเข้ามาสมทบกับภรรยา พร้อมกับกล่าวยกย่องคุณสมบัติของเธอว่าเหมาะสมในการเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของอเมริกา

“สำหรับทุกคนทั่วประเทศ ลองคิดถึงครูคนโปรดที่ช่วยให้คุณมีความเชื่อมั่นในตัวเอง นั่นคือสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง…ที่จิลล์ ไบเดน จะเป็น” นายไบเดน กล่าวในวิดีโอบันทึกคำปราศรัยตอนนั้น

แต่เรารู้อะไรบ้างเกี่ยวกับผู้หญิงที่กำลังจะตามสามีของเธอเข้าสู่ประตูทำเนียบขาวผู้นี้

Link box banner bottom
BBC
Dr. Jill Biden, wife of U.S. Democratic presidential candidate Joe Biden, speaks during a "back to school" tour of Shortlidge Academy in Wilmington, Delaware, U.S., September 1, 2020
Reuters
ดร.จิลล์ ไบเดน ปัจจุบันอายุ 69 ปี ใช้เวลาหลายทศวรรษในการทำงานในฐานะแม่พิมพ์ของชาติ

จิลล์ เจคอบส์ เกิดเมื่อเดือน มิ.ย. ปี 1951 ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ เป็นลูกคนโตในบรรดาลูกสาว 5 คนของครอบครัว เธอเติบโตขึ้นมาในย่านวิลโลว์โกรฟ ชานเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย

ก่อนจะสมรสกับนายไบเดน เธอเคยแต่งงานกับนายบิล สตีเวนสัน อดีตนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลของวิทยาลัย

ทางด้านนายไบเดน ได้สูญเสียภรรยาคนแรก และลูกสาววัย 1 ขวบไปในอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อปี 1972 (ส่วนลูกชาย 2 คน คือ โบ และฮันเตอร์ ได้รับบาดเจ็บสาหัส) จิลล์เล่าว่าเธอได้รู้จักนายไบเดนผ่านการแนะนำจากพี่ชายของเขา 3 ปีหลังจากนั้น

ตอนนั้นนายไบเดนได้เป็นสมาชิกวุฒิสภาแล้ว ขณะที่เธอกำลังศึกษาอยู่ในวิทยาลัย

“ฉันเคยเดตแต่ผู้ชายที่สวมกางเกงยีนส์ รองเท้าแตะ และเสื้อยืด แต่เขามาที่ประตูพร้อมกับเสื้อนอกแบบลำลอง และรองเท้าหุ้มส้น ตอนนั้นฉันคิดว่า ‘คุณพระ เราคงไม่มีทางไปกันรอดอย่างแน่นอน'”

“เขาอายุมากกว่าฉันตั้ง 9 ปี ! แต่เราก็ไปดูหนังเรื่อง A Man and a Woman ที่โรงภาพยนตร์ในเมืองฟิลาเดลเฟีย แล้วปรากฏว่าเราเข้ากันได้ดีมาก” นางไบเดน เล่าถึงเดตครั้งแรกของทั้งคู่ไว้ในการให้สัมภาษณ์กับนิตยสารโว้ก

ก่อนหน้านี้เธอเคยเล่าถึงการพูดคุยกันครั้งแรกของทั้งคู่ไว้ทางทวิตเตอร์ว่า

“‘คุณได้เบอร์นี้มาได้ยังไง’ นี่คือคำแรกที่ฉันพูดกับโจ ตอนที่จู่ ๆ เขาก็โทรมาชวนฉันออกไปข้างนอกในวันเสาร์หนึ่งของปี 1975”

Link box banner bottomเธอเล่าว่า นายไบเดนขอเธอแต่งงานถึง 5 ครั้ง กว่าที่เธอจะตอบตกลง


“ฉันไม่อยากให้พวกเขา (ลูก ๆ ของนายไบเดน) ต้องสูญเสียแม่ไปอีกคน ฉันจึงต้องมีความแน่ใจเต็มร้อย” นางไบเดนเล่า

ทั้งคู่แต่งงานกันในนครนิวยอร์ก เมื่อปี 1977 แล้วแอชลีย์ลูกสาวของพวกเขาก็ถือกำเนิดในปี 1981

ระหว่างการปราศรัยสนับสนุนสามีชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีในที่ประชุมใหญ่พรรคเดโมแครต นางไบเดนได้เล่าถึงครอบครัวและความยากลำบากที่พวกเขาต้องเผชิญ

นายไบเดนสูญเสีย “โบ” ลูกชายคนโตไปด้วยโรคมะเร็งในสมองเมื่อเดือน พ.ค. 2015 ขณะมีอายุ 46 ปี

“ฉันรู้ว่าถ้าเรามอบความไว้วางใจให้โจดูแลประเทศนี้ เขาจะทำเพื่อครอบครัวของคุณเช่นเดียวกับที่เขาได้ทำเพื่อครอบครัวของเรา นำพวกเรามารวมกันเป็นหนึ่งเดียว แล้วโอบอุ้มพวกเราไปข้างหน้าในยามที่จำเป็น และเก็บรักษาคำมั่นสัญญาของอเมริกาไว้ให้พวกเราทุกคน” นางไบเดนกล่าว

อาชีพครู

นางไบเดน ปัจจุบันอายุ 69 ปี ทำงานในฐานะแม่พิมพ์ของชาติมาหลายทศวรรษ

เธอเรียนจบด้านการศึกษาทั้งในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท 2 ใบ และยังคว้าปริญญาเอกด้านการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเดลาแวร์ในปี 2007

ก่อนย้ายตามสามีไปอยู่ในกรุงวอชิงตันดีซี นางไบเดนเคยสอนหนังสือที่วิทยาลัยชุมชน โรงเรียนรัฐบาล และสอนคนไข้ที่โรงพยาบาลจิตเวชสำหรับผู้เยาว์

ขณะที่สามีดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา นางไบเดน ได้ทำงานเป็นอาจารย์ในภาควิชาภาษาอังกฤษที่วิทยาลัยชุมชนนอร์ทเทิร์น เวอร์จิเนีย

“การสอนไม่ใช่สิ่งที่ฉันทำ แต่มันคือตัวตนของฉัน” เธอระบุในทวิตเตอร์เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา

Link box banner bottomการเมือง

นางไบเดนเคยเป็นสุภาพสตรีหมายเลขสองของสหรัฐฯ ตอนที่สามีของเธอเป็นรองประธานาธิบดีระหว่างปี 2009-2017

ในช่วงนั้นเธอได้ทำงานด้านการเมืองต่าง ๆ เช่น การส่งเสริมวิทยาลัยชุมชน การเป็นกระบอกเสียงให้ครอบครัวทหาร การให้ความรู้ประชาชนเรื่องการป้องกันมะเร็งเต้านม

US Democratic presidential candidate Senator Barack Obama (D-IL) (L) and his wife Michelle wave together with Obama"s vice presidential running mate Senator Joe Biden (D-DE) (R) and his wife Jill during a campaign event at the Old State Capitol in Springfield, Illinois, U.S., August 23, 2008
Reuters

นอกจากนี้ เธอยังทำโครงการ Joining Forces ร่วมกับนางมิเชลล์ โอบามา สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งในขณะนั้น ซึ่งให้ความช่วยเหลือทหารผ่านศึกและครอบครัวให้สามารถเข้าถึงการศึกษาและการจ้างงาน

ในปี 2012 เธอได้ตีพิมพ์หนังสือสำหรับเด็กที่มีชื่อว่า Don’t Forget, God Bless Our Troops ซึ่งเขียนขึ้นจากประสบการณ์หลานสาวของเธอที่โตมาในครอบครัวทหาร

นางไบเดนยังเป็นผู้สนับสนุนคนสำคัญของสามีเธอในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีครั้งล่าสุดนี้ โดยอยู่เคียงข้างเขาเสมอ อีกทั้งยังเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงจัดงานระดมทุนต่าง ๆ ให้สามี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จิลล์ ไบเดน: อาจารย์มหาวิทยาลัยผู้จะกลายเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง