รัสเซีย : สภาผู้แทนราษฎรรัสเซียสนับสนุนร่างกฎหมายห้ามเอาผิดปูติน หลังพ้นตำแหน่ง

18 พ.ย. 2563 - 19:40 น.

รัสเซีย : สภาผู้แทนราษฎรรัสเซียสนับสนุนร่างกฎหมายห้ามเอาผิดปูติน หลังพ้นตำแหน่ง – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สภาผู้แทนราษฎรของรัสเซีย หรือสภาดูมา สนับสนุนร่างกฎหมายคุ้มครองวลาดิเมียร์ ปูติน และครอบครัว ไม่ต้องรับโทษอาญาใด ๆ หลังจากที่ผู้นำวัย 68 ปีผู้นี้พ้นจากตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียไป

นี่เป็นหนึ่งในข้อแก้ไขในรัฐธรรมนูญซึ่งผ่านประชามติเมื่อเดือน ก.ค. โดยผู้สนับสนุนปูตินครองเสียงข้างมากในทั้งสองสภา

President Vladimir Putin, 2 Jul 20
AFP
ปูตินครองอำนาจมา 20 ปีแล้ว

วาระการเป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 4 ของเขาจะสิ้นสุดในปี 2024 แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญทำให้เขาลงสมัครเป็นผู้นำได้อีก 2 สมัย และตอนนี้ก็ยังไม่มีการกำหนดว่าใครจะขึ้นครองตำแหน่งแทนเขา

ร่างกฎหมายนี้ทำให้คนกลับมาคาดเดาอีกครั้งว่าเส้นทางการเมืองในอนาคตเขาจะเป็นอย่างไร

อเล็กเซ นาวาลนี ซึ่งเป็นคู่ปรับคนสำคัญที่มักวิพากษ์วิจารณ์ปูติน ทวีตข้อความว่า “ทำไมปูตินต้องการกฎหมายคุ้มครองไม่ให้ถูกลงโทษตอนนี้” และ “เผด็จการสามารถก้าวลงจากอำนาจได้ตามใจชอบด้วยหรือ”

สภาดูมาผ่านร่างกฎหมายนี้ในวาระแรกเมื่อ 17 พ.ย. ซึ่งสมาชิกผู้แทนราษฎรส่วนใหญ่อยู่พรรคยูไนเต็ด รัสเซีย ที่สนับสนุนปูติน ขณะที่ ส.ส. พรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหพันธรัฐรัสเซีย 37 คน ออกเสียงไม่รับร่าง

Russian President Vladimir Putin on a stage with women clapping
Getty Images
การแก้ไขรัฐธรรมนูญทำให้เขาลงสมัครเป็นผู้นำได้อีก 2 สมัย

ร่างกฎหมายนี้ต้องผ่านการพิจารณาของสภาดูมาอีกสองวาระ ก่อนส่งต่อไปยังสภาสูง หรือสภาสหพันธรัฐ หลังจากนั้น ปูตินเองจะเป็นผู้ลงนามให้กฎหมายมีผลบังคับใช้เอง

ภายใต้ร่างกฎหมายนี้ อดีตประธานาธิบดีและครอบครัวจะได้รับการยกเว้นจากการตรวจค้นและการสอบสวนของตำรวจ หรือการยึดทรัพย์สิน พวกเขาจะไม่ถูกลงโทษจากอาชญากรรมใดก็ตามตลอดชีวิต เว้นแต่เป็นข้อกล่าวหากบฎ หรืออาชญากรรมร้ายแรงที่เป็นสถานการณ์ยกเว้น

ตอนนี้ อดีตประธานาธิบดีคนเดียวที่ยังมีชีวิตอยู่คือ ดมิทรี เมดเวเดฟ ซึ่งเป็นพันธมิตรของปูติน ขณะที่มิคาอิล กอร์บาชอฟ จะได้ไม่ได้รับสิทธิ์คุ้มครองนี้เนื่องจากเป็นอดีตประธานาธิบดีสหภาพโซเวียต ไม่ใช่อดีตประธานาธิบดีรัสเซีย

ส.ส. พรรคยูไนเต็ด รัสเซีย บอกว่า ร่างกฎหมายนี้เป็น “หลักประกัน… สำคัญสำหรับความมั่นคงของรัฐและสังคม”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัสเซีย : สภาผู้แทนราษฎรรัสเซียสนับสนุนร่างกฎหมายห้ามเอาผิดปูติน หลังพ้นตำแหน่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง