Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

โควิด-19: ผู้ว่าฯ เชียงรายแถลงยืนยันพบติดเชื้อใหม่ 2 ราย เป็นเพื่อนร่วมงานหญิงเชียงใหม่

30 พ.ย. 2563 - 16:23 น.
พระเมียนมาใส่หน้ากากอนามัย
EPA
มีรายงานว่าผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในเมียนมายังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่ม 21 ราย ในจำนวนนี้เป็นหญิงชาว จ.เชียงรายและ จ.พะเยา ซึ่งทำงานที่สถานบันเทิงที่เดียวกับหญิงชาวเชียงใหม่วัย 29 ปี ที่กระทรวงสาธารณสุขแถลงยืนยันว่าติดเชื้อไปก่อนหน้านี้

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) รายงานว่าในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ไทยมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มอีก 21 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 3,998 ราย หายป่วยแล้ว 3,803 ราย เสียชีวิต 60 ราย

ขณะที่นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงข่าวช่วงเช้าวันนี้ (30 พ.ย.) ให้รายละเอียดเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2 คนว่า คนหนึ่งเป็นหญิงวัย 26 ปี ชาวเชียงราย ส่วนอีกคนเป็นหญิงวัย 23 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.พะเยา แต่ทั้งสองคนตรวจพบการติดเชื้อใน จ.เชียงราย

ทั้งสองคนเป็นพนักงานในสถาบันเทิงแห่งหนึ่งใน จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นสถานที่เดียวกันกับหญิงชาวเชียงใหม่วัย 29 ปี ที่ยืนยันว่าติดเชื้อไปแล้วก่อนหน้า โดยเป็นผู้ติดเชื้อคนที่ 42 ของ จ.เชียงใหม่

ขณะนี้ผู้ป่วยทั้งสองคนอยู่ในการดูแลของแพทย์ที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์

นพ. ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย กล่าวว่าการสอบสวนโรคเบื้องต้นพบว่ามีผู้สัมผัสผู้ป่วยทั้งสองอย่างน้อย 26 คน ได้แก่ เพื่อนที่เดินทางมาด้วยกัน ร้านอาหาร มอเตอร์ไซต์รับจ้าง พนักงานโรงเรม และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ในจำนวนนี้มีสำหรับผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 4 คน ซึ่งได้รับการตรวจทั้งหมดแล้ว

ผู้ว่าฯ เชียงรายกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ได้เพิ่มความเข้มงวดและความถี่ในการตรวจคนเข้าเมือง โดยเฉพาะด่านชายแดนที่ติดกับเมียนมา พื้นที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

"กลุ่มผู้ที่ติดโควิด-19 ครั้งนี้ไม่ใช่แรงงานเมียนมา แต่เป็นคนไทยที่ไปทำงาน และรับเชื้อและแอบลักลอบกลับมาบ้านหลังจากป่วย" นายประจญกล่าว

หลังการยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เจ้าหน้าที่ใน จ.เชียงใหม่ และเชียงราย ได้เร่งติดตามผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อ โดยล่าสุดคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ได้ประกาศให้ผู้โดยสารที่เดินทางโดยสารรถตู้ บขส.คันที่ 11 หมายเลขทะเบียน 10-2973 เชียงราย ออกจากสถานีขนส่งแม่สาย เวลา 09.30 น. ถึงสถานีขนส่งเชียงราย แห่งที่ 1 เวลา 10.45 น. จ.เชียงราย มารายงานตัวเพื่อเข้ารับการตรวจ เนื่องจากรถโดยสารคันดังกล่าวเป็นรถที่หญิงชาวเชียงใหม่ใช้เดินทางจาก อ.เมืองเชียงราย ไป จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 24 พ.ย.

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19: ผู้ว่าฯ เชียงรายแถลงยืนยันพบติดเชื้อใหม่ 2 ราย เป็นเพื่อนร่วมงานหญิงเชียงใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง