ดวงจันทร์ : สาวจีนวัย 24 ปี ผู้บังคับการสาวอายุน้อยที่สุดในภารกิจอวกาศของยานฉางเอ๋อ-5

9 ธ.ค. 2563 - 20:59 น.

ดวงจันทร์ : สาวจีนวัย 24 ปี ผู้บังคับการสาวอายุน้อยที่สุดในภารกิจอวกาศของยานฉางเอ๋อ-5 – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สาวจีนวัย 24 ปี กลายเป็นกระแสโด่งดังไปทั่วโซเชียลมีเดียจีนในฐานะหนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังภารกิจสำรวจดวงจันทร์ของยานฉางเอ๋อ-5

แม้เป็นเจ้าหน้าที่บังคับการที่อายุน้อยที่สุดที่ศูนย์ปล่อยยานอวกาศเหวินชาง (Wenchang Spacecraft Launch Site) โจว เฉิงอวี้ เป็นที่รู้จักอย่างเคารพและให้เกียรติในที่ทำงานในฐานะ “พี่สาวคนโต”

หญิงวัย 24 ปีผู้นี้เป็นผู้ควบคุมระบบการเชื่อมต่อของจรวด ซึ่งถือกันว่าเป็นตำแหน่งที่สำคัญมากตำแหน่งหนึ่ง / CCTV

ยานฉางเอ๋อ-5 เป็นภารกิจลงจอดที่ดวงจันทร์ที่ประสบความสำเร็จของจีนเป็นครั้งที่ 3 แล้วในรอบ 7 ปี โดย โจว เป็นผู้ควบคุมระบบการเชื่อมต่อของจรวด ซึ่งถือกันว่าเป็นตำแหน่งที่สำคัญมากตำแหน่งหนึ่ง

เธอกลายเป็นประเด็นที่คนพูดถึงอย่างแพร่หลายบนเว็บไซต์โซเชียลมีเดียเว่ย โป๋ (Weibo) ของจีน หลังสื่อของรัฐมุ่งความสนใจไปยังเธอในฐานะหนึ่งในผู้หญิงที่มีส่วนร่วมสำคัญในภารกิจครั้งนี้

ผู้ใช้โซเชียลมีเดียชื่นชมความสามารถของเธอและบอกว่าเธอทำให้ประเทศชาติภาคภูมิใจ บางคนพูดตลก ๆ ว่าความสำเร็จในชีวิตตัวเองว่าช่างห่างไกลกับของหญิงสาวผู้นี้แค่ไหน

Pano with flag
CNSA/CLEP
ยานฉางเอ๋อ-5 ไปลงจดทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของดวงจันทร์ด้านใกล้ และได้ปังธงชาติจีนไว้

อย่างไรก็ดี ความสนใจล้นหลามก็ไม่ได้ส่งผลต่อหญิงจากมณฑลกุ้ยโจวผู้นี้ เว็บไซต์ข่าวตว๊อไฉ่ กุ้ยโจว เน็ต บอกว่าเธอปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์หลายรอบเนื่องจากไม่ให้อยากชื่อเสียงมาส่งผลกระทบต่องาน

ในครั้งนี้ ยานสำรวจฉางเอ๋อ-5 มีเป้าหมายที่จะไปเก็บหินตัวอย่างบนดวงจันทร์เพื่อจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจกระบวนการการก่อตัวของดวงจันทร์มากขึ้น

หากประสบความสำเร็จ นี่จะเป็นครั้งแรกที่สามารถเก็บตัวอย่างจากดวงจันทร์กลับมาโลกได้ในรอบกว่า 40 ปี โดยจีนจะเป็นประเทศที่ 3 ตามหลังสหรัฐฯ และสหภาพโซเวียต

ภารกิจเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของจีนที่จะเป็นชาติมหาอำนาจด้านการสำรวจอวกาศ โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง บอกว่าเป็นก้าวหนึ่งสู่การ “ชุบพลัง” ให้ประเทศชาติ

สำหรับจีน การสำรวจอวกาศเป็นการแสดงออกถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของประเทศ และก็แสดงให้เห็นว่าพวกเขาควรได้รับการยอมรับในเวทีโลก

 

ศาสตราจารย์โอวหยาง จื้อหย่วน นักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของจีนบอกกับหนังสือพิมพ์พีเพิลส์เดลีของรัฐเมื่อปี 2006 ว่า การสำรวจดวงจันทร์สะท้อนให้เห็น “พลังระดับชาติที่แพร่ขยายครอบคลุมไปทั่ว”

ปีที่แล้ว จีนเป็นชาติแรกของโลกที่ใช้หุ่นยนต์ตระเวนสำรวจดวงจันทร์ด้านไกลสำเร็จ และอีกไม่กี่ทศวรรษต่อจากนี้ พวกเขาวางแผนที่จะสร้างฐานวิจัยบนดวงจันทร์และส่งคนไปดาวอังคารด้วย

ชื่อยานฉางเอ๋อ มาจากชื่อเทพธิดาแห่งดวงจันทร์ตามความเชื่อชาวจีน แครี อัลเลน นักวิเคราะห์สื่อจีนของบีบีซี บอกว่าเรื่องราวคล้ายเรื่องของโรมิโอและจูเลียต โดยผู้หญิงหนึ่งดื่มน้ำอมฤตเพื่อเป็นอมตะแต่พลาดไม่ได้เหลือไว้ให้สามีเธอดื่มด้วย จากนั้นร่างเธอก็ลอยขึ้นไปอย่างไร้น้ำหนักไปสู่ดวงจันทร์เพื่อที่เธอจะได้อยู่ใกล้สามีจนกว่าเขาจะเสียชีวิต

ทุกครั้งที่คนได้ยินชื่อ ฉางเอ๋อ ก็จะอดคิดถึงภาพเทพธิดาอันแสนโรแมนติกไม่ได้ ด้วยเหตุผลนี้ ภารกิจไปดวงจีนของจีนจึงต้องการหญิงสาวสักคนที่จะเป็นภาพแทน และสื่อจีนก็บอกเธอว่าเป็น “ทหารแนวหน้า” ในวงการสำรวจอากาศ และเป็น “พี่สาวคนโต” ที่คนหนุ่มสาวจีนจะได้ชื่นชมได้

จีนพยายามจะให้คนมุ่งความสนใจไปที่ตัวละครผู้หญิงท่ามกลางกลุ่มชนชั้นนำประเทศที่เต็มไปด้วยผู้ชาย อย่างไรก็ดีหลายคนยังรู้สึกว่าผู้หญิงจีนยังไม่มีบทบาทสำคัญในวงการต่าง ๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดวงจันทร์ : สาวจีนวัย 24 ปี ผู้บังคับการสาวอายุน้อยที่สุดในภารกิจอวกาศของยานฉางเอ๋อ-5
ข่าวที่เกี่ยวข้อง