กูเกิล : "เราไม่ทิ้งกัน" "คนละครึ่ง" และ "โควิด-19" ติด 3 อันดับแรกคำค้นกูเกิลสูงสุดในไทยปี 2563

9 ธ.ค. 2563 - 23:11 น.

กูเกิล : “เราไม่ทิ้งกัน” “คนละครึ่ง” และ “โควิด-19” ติด 3 อันดับแรกคำค้นกูเกิลสูงสุดในไทยปี 2563 – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“เราไม่ทิ้งกัน” และ “คนละครึ่ง” รั้งอันดับ 1 และ 2 คำค้นกูเกิลมากที่สุดในไทยประจำปี 2563 ส่วน “โควิด-19” อยู่อันดับ 3 ขณะที่กูเกิลระบุว่าในปีนี้ ผู้คนทั่วโลกใช้คำถาม “ทำไม” ในการค้นกูเกิลมากกว่าที่เคยเป็นมา

ห้าโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจและช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ของรัฐบาล ติดอยู่ใน 10 อันดับคำค้นหากูเกิลในไทยมากที่สุดของปี 2563 โดยอันดับ 1 คือ “เราไม่ทิ้งกัน” เป็นโครงการที่ออกมาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงปลายเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา

ปฏิภัทร จันทร์ทอง/THAI NEWS PIX
ห้าโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจและช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ของรัฐบาล ติดอยู่ใน 10 อันดับคำค้นหากูเกิลในไทยมากที่สุดของปี 2563 โดยอันดับ 1 คือ “เราไม่ทิ้งกัน”

ส่วน “คนละครึ่ง” เป็นโครงการเพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศ บรรเทาภาระค่าใช้จ่ายให้ประชาชน และช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้ร้านค้ารายย่อย ซึ่งรัฐบาลช่วยออกค่าใช้จ่ายในการชำระค่าสินค้าและบริการให้ครึ่งหนึ่งแก่ประชาชนที่ได้รับสิทธิ์เมื่อใช้บริการที่ร้านค้าที่ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการตั้งแต่ช่วง ต.ค. จนถึงสิ้นปีนี้

“โควิด-19” ติดอันอับ 3

ไม่น่าแปลกใจที่ “โควิด-19” ติดอยู่ใน 3 อันดับแรกของคำค้นกูเกิลมากที่สุดประจำปีนี้ และรั้งอันดับ 1 ในคำค้นหาประเภทข่าว

หลังพบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว โรคระบาดใหญ่นี้ยังคงแพร่ระบาดมาจนถึงปัจจุบัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 1.5 ล้านคน และพบผู้ติดเชื้อแล้วเกือบ 70 ล้านคนทั่วโลก ส่วนในไทย ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 อยู่ที่ 60 คน โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันสะสมกว่า 4,100 คน

ใน 10 อันดับแรกของคำค้นกูเกิลปี 2020 ยังมีโครงการของรัฐบาลอีก 3 โครงการคือ “เยียวยาเกษตรกร” และ “เราเที่ยวด้วยกัน” อยู่ที่อันดับ 5 และ 6 ตามลำดับ ส่วน “ลงทะเบียนรับเงินค่าไฟ” อยู่ที่อันดับ 9 ขณะที่คำค้นหาที่อยู่ใน 5 อันดับแรกอีกคำคือ “DLTV” ซึ่งหมายถึงมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม

ขณะที่การเลือกตั้งสหรัฐฯ อยู่ในความสนใจของคนไทยจำนวนมากเช่นกัน โดยคำค้นภาษาอังกฤษว่า “US Election 2020” เป็นคำค้นกูเกิลมากที่สุดในไทยอันดับ 7 และอยู่ในอันดับ 2 ของคำค้นประเภทข่าว

ส่วนคำค้นในประเภทข่าวที่เหลือใน 5 อันดับแรก คือ “ข่าวน้องชมพู่”, “ไวรัส RSV” และ “กราดยิงโคราช”

GOOGLE
ส่วนคำค้นในประเภทข่าวที่เหลือใน 5 อันดับแรก คือ “ข่าวน้องชมพู่”, “ไวรัส RSV” และ “กราดยิงโคราช”

โดยสื่อมวลชนไทยได้เกาะติดรายงาน “ข่าวน้องชมพู่” เป็นเวลานานหลายเดือน หลังเกิดเหตุพบศพ “น้องชมพู่” เด็กหญิงอายุ 3 ขวบ ในสภาพเปลือยกายบนภูเขาในเขตพื้นที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร 4 วัน หลังจากหายตัวปริศนาออกจากบ้านตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค. 2563

คนใกล้ตัวน้องชมพู่ต่างตกเป็นผู้ต้องสงสัย รวมถึง พ่อ แม่ และลุง ประชาชนต่างให้ความสนใจกับการเสียชีวิตอย่างปริศนา และมีการแสดงความเห็นสนับสนุนฝ่ายที่ตนเชื่อว่า เป็นผู้บริสุทธิ์ กลายเป็นเรื่องที่คนไทยพูดถึงกันมากที่สุดเรื่องหนึ่งในปีนี้ จนกระทั่งตำรวจได้แถลงข่าวหลังสืบคดีนาน 144 วันเมื่อช่วงต้นเดือน ต.ค. ว่า “ไม่มีหลักฐานพอที่จะตั้งข้อกล่าวหาใคร” แต่ระบุว่า คดีนี้มีอายุความ 20 ปี

ภาพวัคซีน ฉากหลังเป็นโลโก้ไฟเซอร์
Reuters
“โควิด-19” ติดอยู่ใน 3 อันดับแรกของคำค้นกูเกิลมากที่สุดประจำปีนี้ และรั้งอันดับ 1 ในคำค้นหาประเภทข่าว

ภาพยนตร์ ละคร และเพลง

ส่วนคำที่ใช้ค้นหาในกูเกิลมากที่สุดในประเภทภาพยนตร์ประจำปีนี้คือ “365 DNI” ภาพยนตร์แนวอีโรติกโรแมนติกของโปแลนด์ ตามมาด้วย “มู่หลาน” และ “สุขสันต์วันโสด” ส่วน “Parasite” ซึ่งมีชื่อไทยว่า “ชนชั้นปรสิต” อยู่ที่อันดับ 4 ภาพยนตร์เกาหลีเรื่องนี้คว้ารางวัลออสการ์ 4 สาขา ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ส่วนอันดับ 5 คือ “พี่นาค 2”

ขณะที่ประเภทละคร ละครยอดนิยมที่คนไทยค้นหาในกูเกิลมากที่สุดประจำปีนี้คือ “ร้อยเล่ห์มารยา” ของช่อง 3 นำแสดงโดยธนวรรธน์ วรรธนะภูติ และ ราณี แคมเปน คู่พระนางที่เคยโด่งดังจากละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ในปี 2561 โดยคำค้นนี้ติดอันดับ 8 คำค้นหากูเกิลในไทยมากที่สุดประจำปีนี้ด้วย ตามมาด้วยละคร “เนื้อใน”, “เกมรักเอาคืน”, “ซ่อนเงารัก” และ “เริงริตา”

เพลงที่ถูกค้นหามากที่สุดในไทยได้แก่ “วิบวับ” ซึ่งมีเนื้อร้องและทำนองที่สนุกและติดหูผู้ฟัง และกลายเป็นเพลงยอดฮิตตามเนื้อเพลงท่อนแรกที่ร้องว่า “เพชรผมวิบๆๆๆๆ เพลงผม hit hit hit hit hit” ศิลปินที่ขับร้องและแต่งเนื้อร้องเพลงนี้มี 4 คนคือ Mindset, Daboyway, Younggu, Diamond ปัจจุบันยอดเข้าชมในยูทิวบ์ของเพลงนี้อยู่ที่กว่า 270 ล้านครั้ง

ส่วนคำค้นอีก 4 เพลงที่มีคนค้นหามากที่สุดในกูเกิลในไทยคือ “วาฬเกยตื้น”, “ใส่ใจได้แค่มอง”, “พักก่อน” และ “มะล่องก่องแก่ง”

คำค้นที่เที่ยว” ยอดฮิต

สำหรับปีนี้ ซึ่งการเดินทางไปต่างประเทศเป็นเรื่องที่ยากลำบากสืบเนื่องจากการระบาดของโควิด การท่องเที่ยวภายในประเทศไทย จึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า โดยคำค้นหาในกูเกิลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวตามที่ต่าง ๆ ในประเทศไทย 10 อันดับแรก ในปีนี้ได้แก่ เชียงใหม่, สุราษฎร์ธานี, พัทยา, หัวหิน, เขาค้อ, เชียงราย, ประจวบคีรีขันธ์, ระนอง และกาญจนบุรี

คนกำลังปล่อยโคมลอย
Reuters
“ที่เที่ยวเชียงใหม่” เป็นคำค้นหาในกูเกิลมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ในประเภทที่เที่ยว

“ทำไม…”

ขณะที่กูเกิลได้โพสต์คลิปวิดีโอ “Year In Search 2020” ทางยูทิวบ์ ระบุว่า ในช่วงเวลาของความไม่แน่นอน ผู้คนต่างแสวงหาความเข้าใจและความหมาย คนทั่วโลกค้นคำว่า “ทำไม” มากกว่าที่เคยเป็นมา เช่น “ทำไมฉันนอนไม่หลับ”, “ทำไมเที่ยวบินจึงถูกยกเลิก”, “ทำไมถึงเรียกว่า โควิด-19”, “ทำไมดาวอังคารจึงมีสีแดง”, “ทำไมดวงจันทร์เป็นสีชมพู” เป็นต้น

คำว่ากูเกิลบนหน้าผู้ชาย
Getty Images
กูเกิลระบุว่าในปีนี้ ผู้คนทั่วโลกใช้คำถาม “ทำไม” ในการค้นกูเกิลมากกว่าที่เคยเป็นมา

ส่วนคำค้นหากูเกิลมากที่สุดทั่วโลกปีนี้คือ “Coronavirus”(ไวรัสโคโรนา) ตามมาด้วย “Election results” (ผลการเลือกตั้ง) ซึ่งรวมถึงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ “Kobe Bryant” ซึ่งหมายถึง โคบี ไบรอันต์ นักบาสเก็ตบอลชื่อดังของสหรัฐฯ วัย 41 ปี ที่เสียชีวิตพร้อมลูกสาวในเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

ส่วนคำค้นกูเกิลมากที่สุดทั่วโลกอันดับ 5 คือ “Zoom” ซึ่งเป็นโปรแกรมการประชุมผ่านทางไกล และได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในช่วงที่ผู้คนจำนวนมากทั่วโลกต้องทำงานจากบ้านเนื่องจากการระบาดของโควิด-19

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ กูเกิล : "เราไม่ทิ้งกัน" "คนละครึ่ง" และ "โควิด-19" ติด 3 อันดับแรกคำค้นกูเกิลสูงสุดในไทยปี 2563
ข่าวที่เกี่ยวข้อง