โควิด-19 : ฝรั่งเศสพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์ ซึ่งพบในสหราชอาณาจักรก่อนหน้านี้

26 ธ.ค. 2563 - 18:46 น.

โควิด-19 : ฝรั่งเศสพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์ ซึ่งพบในสหราชอาณาจักรก่อนหน้านี้ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฝรั่งเศสพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่กลายพันธุ์ ซึ่งพบในสหราชอาณาจักรไม่นานก่อนหน้านี้ เป็นรายแรก โดยเชื้อกลายพันธุ์นี้สามารถแพร่ระบาดได้ง่ายกว่าปกติ

กระทรวงสาธารณสุขฝรั่งเศสระบุว่า ผู้ติดเชื้อคนดังกล่าวเป็นชาวฝรั่งเศสจากเมืองตูร์ส ซึ่งเดินทางกลับจากกรุงลอนดอนมาเมื่อวันที่ 19 ธ.ค.

กระทรวงสาธารณสุขบอกว่า ผู้ติดเชื้อคนดังกล่าวไม่มีอาการแต่อย่างใด และกำลังกักตัวอยู่ที่บ้านแล้ว

ก่อนหน้านี้ การค้นพบเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ในอังกฤษนำไปสู่คำสั่งระงับเดินทางกับหลายสิบประเทศ ย้อนไปเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ฝรั่งเศสสั่งปิดพรมแดนกับอังกฤษ โดยอนุญาตให้เฉพาะคนที่ผลตรวจโควิดไม่พบเชื้อเท่านั้นที่สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ ทำให้คนขับรถบรรทุกหลายพันคนต้องใช้เวลาในวันคริสมาสต์นั่งรออยู่ในรถที่มณฑลเคนต์เ พื่อรอจะได้ข้ามช่องแคบอังกฤษกลับประเทศ

A health worker, wearing a protective suit and a face mask, holds a test tube after administering a nasal swab to a patient in a temporary testing site for the coronavirus disease (COVID-19) at the Zenith Arena in Lille, France, October 15, 2020.
Reuters

เรารู้อะไรเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อรายนี้อีกบ้าง

ทางการยืนยันว่าคนไข้รายนี้ติดโควิด หลังเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ผู้ติดเชื้อรายนี้เป็นชาวฝรั่งเศสที่อาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักร โดยไม่มีอาการใด ๆ ตอนไปเข้ารับการตรวจ

ประเทศอื่น ๆ ก็รายงานว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ที่พบในสหราชอาณาจักรเช่นกัน โดยญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อนี้ 5 ราย ซึ่งเดินทางมาจากสหราชอาณาจักรทั้งหมด และก็มีรายงานการติดเชื้อที่กลายพันธุ์ที่เดนมาร์ก ออสเตรเลีย และเนเธอร์แลนด์ เช่นกันก่อนหน้านี้

70,000

Woman walking past shop window
PA Media

ขณะที่ทั่วโลกยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มีมากกว่า 1.7 ล้านรายยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการในสหราชอาณาจักรแตะ 70,000 รายแล้วในวันคริสต์มาสเมื่อวานนี้ (25 ธ.ค.) ทั้ง ๆ ที่ปกติเป็นเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลอง

วันนี้ (26 ธ.ค.) มีคนในสหราชอาณาจักรเพิ่มอีกราว 6 ล้านคนในภาคตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษที่ต้องเริ่มอยู่ในพื้นที่ควบคุมการระบาดในขั้นที่ 4 (เทียร์ 4) ซึ่งเป็นระดับความเข้มงวดสูงสุดในการควบคุมการระบาดของโควิด-19

มาตรการควบคุมสูงสุดนี้มีผลบังคับกับประชากรในสหราชอาณาจักรมากกว่า 40%

เมื่อวานนี้ (25 ธ.ค.) สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองแห่งสหราชอาณาจักรทรงพระราชทานพระราชดำรัสถึงใครก็ตามที่ต้องฉลองเทศกาลคริสต์มาสโดยไม่มีเพื่อนหรือครอบครัวอยู่ด้วยกันว่าพวกเขา “ไม่ได้เปล่าเปลี่ยวอยู่เพียงคนเดียว”

The Queen pictured at Windsor Castle in mid-December 2020
PA Media

ประมุขแห่งสหราชอาณาจักรซึ่งมีพระชนมายุ 94 พรรษา ทรงตรัสว่า การระบาดใหญ่ “ทำให้เราใกล้กันมากขึ้น” แม้จะทำให้เกิดความยากลำบาก

“น่าทึ่งที่ปีที่ทำให้ทุกคนจำเป็นต้องอยู่ห่างกันกลับทำให้เราใกล้กันมากขึ้นในหลายทาง” สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ทรงตรัสผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ พระองค์ทรงบอกว่าผู้คนที่อาสาสมัครช่วยเหลือคนอื่นในชุมชนตัวเองเป็นแรงบันดาลใจให้ครอบครัวของพระองค์เอง

“ในสหราชอาณาจักร และทั่วโลก ผู้คนลุกขึ้นมาต่อสู้กับความท้าทายของปีนี้ได้อย่างดีเยี่ยม ข้าพเจ้าภูมิใจและซาบซึ้งในน้ำจิตน้ำใจที่ไม่ปริปากและไม่ยอมแพ้เหล่านั้น”

พระองค์ทรงแสดงความเสียใจที่คนศาสนาต่าง ๆ ไม่สามารถมารวมตัวกันในเทศกาลต่าง ๆ ของตัวเองได้ แต่ทรงระบุว่า “เราต้องให้ชีวิตดำเนินต่อไป”

ต้องเข้าถึงวัคซีนทุกคน

Pope delivers Urbi et Orbi address (25/12/20)
Reuters

สมเด็จพระสันตะปาปา หรือโป๊ปฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ตรัสในโอกาสวันคริสต์มาส เรียกร้องให้ทุกคนในโลกสามารถเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 ได้โดยไม่มีข้อจำกัด

ในปีนี้ สมเด็จพระสันตะปาปาทรงอำนวยพระพรให้แก่ประชาชน หรือที่เรียกกันว่า “Urbi et Orbi” (ถึงเมืองโรมและทั้งโลก) ในโอกาสวันคริสต์มาสผ่านทางช่องทางออนไลน์เป็นครั้งแรก ไม่ใช่จากระเบียงของมหาวิหาร เซนต์ ปีเตอร์ส ตามเคย

สมเด็จพระสันตะปาปา ตรัสถึงเรื่องวัคซีนท่ามกลางความกังวลว่าชาติที่ร่ำรวยกว้านซื้อวัคซีนมากเกินไปจนอาจไม่เหลือสำหรับประเทศที่ยากจนกว่า โดยพระองค์ทรงบอกว่าผู้นำรัฐบาลต่าง ๆ ต้องร่วมมือกัน

“ต่อหน้าความท้าทายที่ไม่รู้จักพรมแดน เราไม่สามารถสร้างกำแพงได้ เราทุกคนอยู่ในเรือลำเดียวกัน”

อิตาลีเป็นประเทศที่มียอดผู้เสียชีวิตสูงที่สุดในยุโรปที่กว่า 7.1 หมื่นราย ขณะนี้ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อทั้งหมดเกือบ 80 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 1.75 ล้านราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 : ฝรั่งเศสพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์ ซึ่งพบในสหราชอาณาจักรก่อนหน้านี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง