โควิด-19: สหราชอาณาจักรอนุมัติวัคซีนของอ็อกซ์ฟอร์ด-แอสตราเซเนกา ซึ่งเป็นตัวเดียวกับที่ไทยสั่งซื้อ

30 ธ.ค. 2563 - 21:45 น.

โควิด-19: สหราชอาณาจักรอนุมัติวัคซีนของอ็อกซ์ฟอร์ด-แอสตราเซเนกา ซึ่งเป็นตัวเดียวกับที่ไทยสั่งซื้อ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อ็อกซ์ฟอร์ด-แอสตราเซเนกา (Oxford-Astrazeneca) วัคซีนไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งคิดค้นโดยนักวิจัยมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดได้รับการอนุมัติแล้ว นับเป็นก้าวสำคัญของโครงการฉีดวัคซีนให้คนในสหราชอาณาจักร

สหราชอาณาจักรสั่งซื้อวัคซีน 100 ล้านโดสจากบริษัทแอสตราเซเนกา ซึ่งเพียงพอที่จะฉีดให้คน 50 ล้านคน ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขของไทยก็ได้ลงนามในสัญญาสั่งจองวัคซีนกับแอสตราเซเนกาไปเมื่อวันที่ 27 พ.ย. โดยมีบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในพระปรมาภิไธย รับถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนโควิด-19 และคาดว่าจะจัดหาวัคซีน 26 ล้านโดสให้ประชากรกลุ่มเสี่ยง 13 ล้านคนได้ภายในกลางปี 2564

นี่เป็นวัคซีนตัวที่สองที่ได้รับการอนุมัติ แต่จะต่างจากตัวแรกของ ไฟเซอร์-ไบออนเทค (Pfizer-BioNTech) ตรงที่มีราคาถูกกว่าและผลิตเป็นจำนวนมากได้ง่ายกว่า

นายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขสหราชอาณาจักร บอกว่านี่เป็นข่าวดีสำหรับทุกคน และเป็นชั่วขณะที่สำคัญมาก ๆ สำหรับการต่อสู้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

A patient is treated inside an ambulance at Guy's Hospital in central London on Tuesday
Getty Images
There has been an increase in patients requiring intensive care in hospitals across London and south-east England

เขาบอกว่า วัคซีนนี้เป็นทางออกจากวิกฤตในครั้งนี้ และจะทำให้วันสิ้นสุดของการระบาดใหญ่ “มาถึงเร็วขึ้น”

นอกจากนี้ วัคซีนดังกล่าวยังสามารถเก็บในตู้เย็นธรมดาได้ จึงสามารถนำไปส่งที่บ้านพักคนชราและคลินิกต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าของ ไฟเซอร์-ไบออนเทค ที่ต้องเก็บในอุณหภูมิเย็นพิเศษที่ -70 องศาเซลเซียส

ข่าวการอนุมัตินี้มาในช่วงที่สำนักสาธารณสุขอังกฤษ (Public Health England) ออกมาบอกว่า มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาในระดับ “ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน” โดยเมื่อวานนี้ (29 ธ.ค.) มีผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นถึง 53,135 ซึ่งถือว่าสูงที่สุดตั้งแต่มีมาตรการตรวจเชื้อให้คนจำนวนมาก

Laboratory worker at the Oxford Vaccine Group's facility
Reuters

แหล่งข่าวรัฐบาลบอกกับบีบีซีว่า คาดว่ารัฐบาลจะประกาศให้คนอีกหลายล้านคนต้องเริ่มอยู่ในพื้นที่ควบคุมการระบาดในขั้นที่ 4 (เทียร์ 4) ซึ่งเป็นระดับความเข้มงวดสูงสุดในการควบคุมการระบาดของโควิด-19 จากที่ตอนนี้มีผลบังคับกับประชากรในสหราชอาณาจักรมากกว่า 40% แล้ว

สหราชอาณาจักรมีผู้ติดเชื้อรวมกว่า 2.3 ล้านรายแล้ว ส่วนยอดผู้เสียชีวิตมีกว่า 7.1 หมื่นราย ขณะที่ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อกว่า 81 ล้านราย มีผู้เสียชีวิตกว่า 1.7 ล้านราย

กราฟิก
BBC

เชื้อกลายพันธุ์

สหรัฐฯ ออกมายืนยันแล้วว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่กลายพันธุ์ ซึ่งพบที่แรกในสหราชอาณาจักร เป็นรายแรกแล้วที่รัฐโคโลราโด โดยกรณีแรกที่พบในทวีปอเมริกาเหนือ เป็นที่แคนาดาเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่กลายพันธุ์ในฝรั่งเศส เดนมาร์ก อิตาลี เนเธอร์แลนด์ และญี่ปุ่น

Cyclist in Denver, Colorado on Thursday. December 17, 2020
Getty Images
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด กำลังพยายามตามรอยว่าผู้ติดเชื้อคนดังกล่าวว่าไปพบปะมีปฏิสัมพันธ์กับใครมาบ้าง

โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าไร้ประสิทธิภาพในการส่งวัคซีนไปยังผู้คน

สหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อกว่า 19 ล้านราย และมียอดผู้เสียชีวิตสูงที่สุดในโลกที่กว่า 337,000 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19: สหราชอาณาจักรอนุมัติวัคซีนของอ็อกซ์ฟอร์ด-แอสตราเซเนกา ซึ่งเป็นตัวเดียวกับที่ไทยสั่งซื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง