โควิด 19 : บอริส จอห์นสัน ประกาศล็อกดาวน์อังกฤษ

5 ม.ค. 2564 - 05:43 น.

โควิด 19 : บอริส จอห์นสัน ประกาศล็อกดาวน์อังกฤษ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร แถลงทางโทรทัศน์ ประกาศล็อกดาวน์อังกฤษ โดยขอให้ประชาชนทุกคนอยู่แต่ในบ้านตั้งแต่เที่ยงคืนวันจันทร์ที่ 4 ม.ค. และให้ออกไปนอกบ้านเฉพาะกรณีจำเป็นเท่านั้น

โรงเรียนชั้นประถมและและวิทยาลัยทุกแห่งปิดทำการ โดยนักเรียนจะเรียนทางออนไลน์ไปจนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์

นายจอห์นสันขอให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการล็อกดาวน์ที่กำหนดเพิ่มเติมในวันนี้ เพื่อลดการระบาดของโรคโควิด-19 โดยเฉพาะจากเชื้อไวรัสโคโรนาที่มีการกลายพันธุ์และแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว

ป้ายเตือนรักษาระยะห่างสองเมตร
PA Media

โดยเมื่อวันจันทร์ที่ 4 ม.ค.สหราชอาณาจักรพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ได้รับการยืนยันเพิ่มมากกว่า 50,000 คน และเพิ่มต่อเนื่องในอัตราดังกล่าวเป็นวันที่เจ็ด


ก่อนหน้านี้สกอตแลนด์ได้ออกคำสั่งให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านและสั่งปิดโรงเรียน ส่วนเวลส์สั่งปิดการเรียนการสอนในโรงเรียนเช่นเดียวกัน

นายกรัฐมนตรีอังกฤษออกแถลงการณ์หลังจากหัวหน้าที่ปรึกษาด้านการแพทย์ของรัฐบาลแนะนำให้ยกระดับความรุนแรงของการระบาดของโรคโควิด-19 ขึ้นเป็นระดับ 5 ซึ่งถือเป็นระดับสูงสุด และเตือนว่าหน่วยงานบริการทางการแพทย์ในหลายพื้นที่อยู่ในสภาพเกินกำลังและจะไม่สามารถรับมือได้เกิน 21 วัน

มาตรการล็อกดาวน์อังกฤษมีอะไรบ้าง

  • ประชาชนไม่สามารถออกจากบ้านได้ยกเว้นมีเหตุผลที่เป็นความจำเป็น ซึ่งรวมถึงความจำเป็นทางการแพทย์ ซื้ออาหาร ออกกำลังกาย และไปทำงาน สำหรับผู้ที่ไม่สามารถทำงานจากบ้านได้
  • โรงเรียนและวิทยาลัยทุกแห่งจะปิดตั้งแต่วันอังคารที่ 6 ม.ค. และจะเริ่มเรียนทางออนไลน์ไปจนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์
  • สถานศึกษาชั้นเด็กเล็กอย่างเตรียมอนุบาลจะยังคงเปิดอยู่
  • ยกเลิกการสอบปลายภาคประจำปีในช่วงฤดูร้อน
  • นักศึกษาในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ไม่ควรเดินทางไปยังสถานศึกษา และให้เรียนทางออนไลน์
  • ร้านอาหารสามารถบริการเฉพาะส่งถึงบ้านได้เท่านั้น แต่ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  • ปิดสถานกีฬากลางแจ้ง อย่างสนามกอล์ฟ สนามเทนนิส และยิม
  • กีฬาสมัครเล่นต่าง ๆ ไม่ได้รับอนุญาตให้จัดการแข่งขัน แต่กีฬาระดับสำคัญอย่างการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกยังจัดต่อไปได้

ในวันเดียวกันนี้สหราชอาณาจักรได้ฉีดวัคซีนของอ็อกซ์ฟอร์ด-แอสตราเซเนกาเข็มแรกให้แก่ชายวัย 82 ปี และนายจอห์นสันระบุว่า ผู้ที่อยู่ในกลุ่มบุคคล 4 กลุ่ม ได้แก่ผู้สูงอายุในสถานดูแลผู้สูงอายุและผู้ดูแล ผู้ที่มีอายุเกิน 70 ปี เจ้าหน้าที่ที่ทำงานด่านหน้า และผู้ที่มีความเปราะบางทางสุขภาพอย่างยิ่ง จะได้รับวัคซีนเข็มแรกในกลางเดือนกุมภาพันธุ์นี้

จนถึงวันที่ 4 ม.ค. มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในสหราชอาณาจักรแล้ว 75,431 คน มีผู้ติดเชื้อกว่า 2.7 ล้านคน อยู่ในโรงพยาบาลกว่า 28,000 และตัวเลขยังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด 19 : บอริส จอห์นสัน ประกาศล็อกดาวน์อังกฤษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง