นาซาเผยภาพขยายหุบผาชันบนดาวอังคาร ยาวกว่า 4 พันกม. ชี้มีขนาดใหญ่และลึกที่สุดในระบบสุริยะ

6 ม.ค. 2564 - 22:09 น.

นาซาเผยภาพขยายหุบผาชันบนดาวอังคาร ยาวกว่า 4 พันกม. ชี้มีขนาดใหญ่และลึกที่สุดในระบบสุริยะ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คณะนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแอริโซนาของสหรัฐฯ ได้เผยภาพถ่ายระยะใกล้ที่บันทึกไว้ล่าสุดของหุบผา Valles Marineris บนดาวอังคาร ซึ่งหุบผาแห่งนี้มีความยาวกว่า 4,000 กิโลเมตร จัดเป็นหุบผาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ

ภาพความละเอียดสูงดังกล่าวมาจากกล้อง HiRise ที่ติดตั้งอยู่บนดาวเทียมโคจรสำรวจดาวอังคาร (MRO) ขององค์การนาซา โดยแสดงให้เห็นสภาพภูมิประเทศบริเวณต่าง ๆ ของหุบผาได้อย่างชัดเจน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการวิเคราะห์เพื่อสืบหาความเป็นมาในอดีตของดาวเคราะห์สีแดงต่อไป

หุบผา Valles Marineris ตั้งอยู่บริเวณเส้นศูนย์สูตรของดาวอังคาร มีความยาวถึง 1 ใน 4 ของเส้นรอบวงของดาว และมีความยาวเกือบ 10 เท่าของแกรนด์แคนยอน ทั้งยังลึกกว่าถึง 3 เท่า


NASA / JPL /UNIVERSITY OF ARIZONA
ภาพระยะใกล้ตรงส่วนหนึ่งของหุบผา Valles Marineris บนดาวอังคาร

กำเนิดของมันยังคงเป็นปริศนาอยู่ เนื่องจากสภาพอากาศที่แห้งแล้งของดาวอังคาร ไม่น่าจะมีน้ำมากพอรวมตัวเป็นสายธารใหญ่กัดเซาะหุบเขาเป็นเวลานานนับล้านปี จนเกิดเป็นโกรกธารขนาดมหึมาขึ้นได้อย่างเช่นบนโลก

อย่างไรก็ตาม งานวิจัยก่อนหน้านี้ขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) พบหลักฐานที่ชี้ว่า ร่องบางส่วนของหุบผา Valles Marineris อาจเกิดจากการกัดเซาะของธารน้ำไหลเมื่อหลายร้อยล้านปีก่อนก็เป็นได้

NASA / JPL / UNIVERSITY OF ARIZONA
ส่วนหนึ่งของหุบผาที่เรียกว่า Tithonium Chasma เต็มไปด้วยรอยเส้นทแยง ซึ่งแสดงถึงวงจรที่น้ำแข็งตัวและละลายตัวนับครั้งไม่ถ้วนในอดีต

แม้จะยังไม่ทราบสาเหตุแท้จริงที่เป็นต้นกำเนิดของหุบผาแห่งนี้ แต่นักวิทยาศาสตร์ของ ESA ได้สันนิษฐานว่า รอยแยกของหุบผาส่วนใหญ่น่าจะเกิดขึ้นเมื่อหลายพันล้านปีที่แล้ว หลังการระเบิดของหมู่ภูเขาไฟในบริเวณใกล้เคียงที่เรียกว่า Tharsis region ซึ่งมีภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ Olympus Mons รวมอยู่ด้วย

แรงดันของแมกมาใต้ภูเขาไฟยักษ์เหล่านี้ อาจทำให้เปลือกผิวของดาวอังคารยืดขยายและเกิดแนวฉีกขาด ในที่สุดก็พังถล่มลงกลายเป็นหุบผาลึกและชันอย่างที่เห็นกันในปัจจุบัน นอกจากนี้ การไหลของกระแสแมกมา และเหตุดินถล่มที่น่าจะเกิดขึ้นตลอดช่วงหลายล้านปีต่อมา อาจยิ่งกัดเซาะให้หุบผาแผ่ขยายกว้างและลึกขึ้นกว่าเดิมได้อีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นาซาเผยภาพขยายหุบผาชันบนดาวอังคาร ยาวกว่า 4 พันกม. ชี้มีขนาดใหญ่และลึกที่สุดในระบบสุริยะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง