Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 17 ม.ค. 2564

โควิด-19: นายกฯ ชี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีสิทธิ์ใช้งบประมาณจัดหาวัคซีนเอง

13 ม.ค. 2564 - 14:00 น.
reuters
Reuters

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมระบุองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) มีสิทธิ์ใช้งบประมาณของตัวเองในการจัดซื้อวัคซีนมาฉีดให้ประชาชน แต่ต้องเป็นวัคซีนที่ผ่านมาตรฐานและได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การอาหารและยา (อย.)

"ผมยืนยันว่าเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายนำเข้าวัคซีน ถ้าจะใช้เงินท้องถิ่นก็เป็นสิทธิ์ เป็นเรื่องของสภาท้องถิ่น ถ้าวัคซีนนั้นผ่านมาตรฐาน อย.แล้ว นำเข้ามาในประเทศแล้ว หลายคนตั้งความหวังกับวัคซีน รัฐบาลก็จำเป็นต้องหาหลายช่องทาง หลายประเทศ แต่ท้ายที่สุดจะต้องผ่านมาตรฐาน อย." พล.อ.ประยุทธ์กล่าวในการแถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาลวันนี้ (13 ม.ค.)

นายกฯ กล่าวว่าวัคซีนของบริษัทแอสตราเซเนกาที่รัฐบาลไทยสั่งซื้อและรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีมาผลิตในไทยโดยบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ผลิต "อยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้" ส่วนวัคซีนอื่น ๆ "ยังต้องตรวจสอบกันต่อไป"

"วันหน้าการผลิตวัคซีนจะมีมากขึ้น ๆ แต่ต้องดูว่าประเทศต้นทางเขารับรองมาตรฐานหรือเปล่า นั่นคือประเด็นสำคัญที่ผมจะต้องตัดสินใจ แม้จะมีวัคซีนเข้ามาต้องเร่งรัดเรื่องการรับรองมาตรฐาน ต้องระมัดระวังผลกระทบข้างเคียงกับประชาชน" นายกฯ กล่าว

จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) วัคซีนล็อตแรกที่จะมาถึงไทยคือวัคซีนโคโรนาแวคที่ผลิตโดย บริษัทซิโนแวคของจีน ที่มีบริษัทลูกของเครือเจริญโภคพันธุ์ถือหุ้นอยู่ 15.03% ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนในประเทศต้นทางคือจีน แต่ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. กล่าวเมื่อวันที่ 10 ม.ค. ว่าวัคซีนของซิโนแวค "คาดว่าจะได้รับการขึ้นทะเบียนในประเทศจีนเร็ว ๆ นี้ เพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน"

สัปดาห์นี้มีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอย่างน้อย 3 แห่งแสดงความประสงค์ที่จะจัดหาวัคซีนเอง หากรัฐบาลอนุมัติและวัคซีนได้รับการรับรองจาก อย. โดยให้เหตุผลว่าต้องการช่วยเหลือประชาชน เหมือนที่เคยรับมือกับภัยพิบัติอื่น ๆ และช่วยแบ่งเบาภาระของรัฐบาล

  • เทศบาลนครนนทบุรี จ. นนทบุรี เสนอใช้งบประมาณ 260 ล้านบาท จัดซื้อวัคซีนสำหรับประชากร 260,000 คน
  • เทศบาลนครปากเกร็ด จ.นนทบุรี มีแผนนำงบประมาณ 240 ล้านบาทมาจัดซื้อวัคซีนสำหรับชาวเทศบาลนครปากเกร็ด 190,000 คน
  • เทศบาลนครแหลมฉบัง มีแผนการจะขอแบ่งซื้อวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชนในพื้นที่ 80,000 คนโดยใช้งบประมาณ 80 ล้านบาท

พิษณุโลก "ไข่แตก" จังหวัดที่ 60

สำหรับสถานการณ์การติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในไทยในรอบ 24 ชั่วโมง จากการรายงานของศบค. วันนี้ (13 ม.ค.) มีข้อมูลสำคัญดังนี้

  • พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 157 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 132 ราย (จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการสุขภาพ 90 ราย และค้นหาเชิงรุกในชุมชน 42 ราย) อยู่ในสถานที่กักกันของรัฐ 21 ราย
  • ผู้ติดเชื้อสะสม 10,991 ราย ผู้เสียชีวิตคงที่ 67 ราย
  • นับตั้งแต่ 15 ธ.ค. ผู้ป่วยสะสมจากการระบาดระลอกใหม่ 6,754 ราย
  • พบผู้ป่วยกระจายตัวใน 60 จังหวัด จังหวัดที่พบผู้ป่วยเพิ่มเติม คือ จ.พิษณุโลก

โดยก่อนหน้านี้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกแถลงข่าวให้รายละเอียดเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อรายนี้ว่าเป็นผู้ป่วยชาย อาชีพพนักงานขับรถส่งสินค้าเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.หนองบัวลำภู ได้เดินทางกลับมาบ้านภรรยาที่ อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ช่วงวันที่ 30 ธ.ค.2563-4 ม.ค. จากนั้นเดินทางกลับไปทำงานต่อที่ จ.หนองบัวลำภู เมื่อป่วยจึงได้เดินทางกลับมาบ้านที่ จ.พิษณุโลก และเข้าตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลเนินมะปราง และพบเชื้อติดเชื้อ

เนื่องจากผู้ติดเชื้อรายนี้ทำอาชีพส่งของ ทำให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวลว่าจะติดเชื้อผ่านสิ่งของนั้น นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ทุกคนมีโอกาสในการแพร่เชื้อและสามารถติดเชื้อจากการสัมผัสสิ่งของได้ ดังนั้นทุกคนจึงควรล้างมือ และเน้นย้ำ "สุขอนามัยส่วนบุคคล"

โฆษก ศบค. กล่าวว่า ขณะนี้เหลือเพียง 17 จังหวัดที่ยังไม่มีผู้ติดเชื้อ ขณะที่สถานการณ์ประเทศเพื่อนบ้านยังคงต้องจับตามอง คือ มาเลเซีย ซึ่งวันนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่า 3,309 ราย ทำให้มียอดป่วยสะสมแล้วกว่า 141,533 ราย ล่าสุดทางการมาเลเซียประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ มีผลบังคับใช้ในวันนี้ (13 ม.ค.) ส่วนเมียนมาพบผู้ติดเชื่อรายใหม่ 521 คน ทำให้มีผู้ป่วยสะสมกว่า 131,737 ราย

ปรับปรุงแอปฯ "หมอชนะ"

โฆษก ศบค. ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้แอปพลิเคชันหมอชนะสำหรับติดตามการเดินทางของประชาชนเพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการสอบสวนโรคว่า ขณะนี้ประชาชนมีการใช้งานแอปพลิเคชันหมอชนะเพิ่มขึ้น มียอดรวมการดาวน์โหลด 6.7 ล้านครั้ง มีผู้ใช้งานแล้วกว่า 4.83 ล้านคน โดยเป้าหมายคือกลุ่มคนวัยทำงานที่มีกว่า 40 ล้านคน

สำหรับปัญหาที่ผู้ใช้งานรายงานว่าพบความผิดพลาดของแอปพลิเคชันในการประเมินความเสี่ยงในการติดเชื้อ กล่าวคือ เมื่อผู้ใช้ตอบแบบสอบถามในแอปฯ แม้จะกรอกข้อมูลว่ามีความเสี่ยงสูง แต่แอปฯ กลับประเมินว่ามีความเสี่ยงในการติดเชื้อต่ำนั้น นพ. ทวีศิลป์กล่าวว่าที่ประชุม ศบค. ชุดเล็กมีมติตัดชุดคำถามประเมินความเสี่ยงทั้งหมดออกไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19: นายกฯ ชี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีสิทธิ์ใช้งบประมาณจัดหาวัคซีนเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง