โควิด-19 : สหราชอาณาจักรสั่งกักตัวนักเดินทางทุกชาติเข้าประเทศ 10 วัน รับมือไวรัสกลายพันธุ์ชนิดใหม่

16 ม.ค. 2564 - 01:45 น.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด-19 : สหราชอาณาจักรสั่งกักตัวนักเดินทางทุกชาติเข้าประเทศ 10 วัน รับมือไวรัสกลายพันธุ์ชนิดใหม่ – BBCไทย

สหราชอาณาจักรสั่งกักตัวนักเดินทางทุกชาติเข้าประเทศ 10 วัน มีผล 04.00 GMT (11.00 น.) 18 ม.ค. ยกเลิกข้อยกเว้นเดิม เพื่อ รับมือไวรัสกลายพันธุ์ชนิดใหม่

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แถลงว่า หากผู้โดยสารจากทุกชาติที่เดินทางเข้าสหราชอาณาจักรไม่อยากถูกกักตัวถึง 10 วัน พวกเขามีทางเลือกขอตรวจหาเชื้อ หลังการกักตัววันที่ 5


คำสั่งกักตัวออกมาพร้อมกับกฎใหม่ที่บังคับให้ผู้เดินทางเข้าสหราชอาณาจักรทุกคนต้องมีผลตรวจโควิดเป็นลบก่อนออกเดินทาง 72 ชั่วโมง และ ต้องกรอกแบบฟอร์มการติดตามตัวผู้โดยสาร ซึ่งเป็นหน้าที่ของสายการบินที่จะต้องตรวจตราผู้โดยสารให้ปฏิบัติตามใน 2 เรื่องนี้ก่อนขึ้นเครื่อง และหากผู้โดยสารไม่ปฏิบัติตาม จะต้องถูกปรับอย่างหนัก

Passengers arrive at Manchester Airport
AFP/Getty Images

มาตรการด้งกล่าวออกมาเพื่อเพื่อสกัดไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ที่พบในบราซิล และประกาศใช้ หลังสหราชอาณาจักรห้ามนักเดินทางจากทวีปอเมริกาใต้ โปรตุเกส และ สาธารณรัฐกาบูเวร์ดีในทวีปแอฟริกา เข้าประเทศนับแต่ 04.00 GMT ของวันที่ 15 ..

พลเมืองสัญชาติอังกฤษ ไอริช และชาวต่างชาติที่มีสิทธิ์พำนักตามกฎหมายในสหราชอาณาจักร ยังได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศได้ แต่ต้องถูกกักตัว 10 วัน

ก่อนหน้านี้ อังกฤษ และแอฟริกาใต้ ต่างพบไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ ซึ่งทำให้หลายประเทศออกกฎสกัดการเข้าประเทศของนักเดินทางที่มาจาก 2 ประเทศนี้

AFP
บราซิลมีจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มากเป็นอันดับ 2 ของโลก

บราซิล ชิลี กัวเตมาลา และปานามา ได้ออกระเบียบสกัดการเดินทางเข้าประเทศต่อนักเดินทางจากสหราชอาณาจักร ขณะที่อาร์เจนตินา และอุรุกวัย ออกคำสั่งไม่รับชาวต่างชาติที่ไม่มีสิทธิ์พำนักตามกฎหมายเดินทางเข้าประเทศ

นายจอห์นสันประกาศในวันที่ 15 .. ว่าจะใช้มาตรการนี้เป็นเวลา 1 เดือนในเบื้องต้น และจะมาทบทวนมาตราการเรื่อย และอาจต่อเวลาออกไป เพื่อรับมือกับความเสี่ยงของไวรัสกลายพันธุ์ชนิดใหม่

ก่อนหน้านี้ ไทยอยู่ในบัญชีชาติที่นักเดินทางเข้าประเทศได้ไม่ต้องกักตัวเอง

เมื่อกลาง .. ปีที่แล้ว อังกฤษ สกอตแลนด์ และเวลส์ เพิ่มไทยและสิงคโปร์เข้าบัญชีชาติที่นักเดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องถูกกักตัว 14 วัน มีผลตั้งแต่ 04:00 . ของวันที่ 19 .. ตามเวลาท้องถิ่น (10:00 . ตามเวลาในไทย)

กระทรวงการขนส่งของสหราชอาณาจักรประกาศรายชื่อชาติที่นักเดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ถูกกักตัวตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม และมีการปรับชื่อเข้าและออกบ่อยครั้งขึ้นกับการระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศเหล่านั้น

กระทรวงการขนส่งแถลงในวันที่ 17 .. ว่า การยกเว้นเรื่องการกักตัวให้แก่ผู้เดินทางมาจากไทยและสิงคโปร์ จะไม่ส่งผลให้ชาวอังกฤษเดินทางไป 2 ประเทศนี้มากขึ้น เพราะทั้ง 2 ประเทศนี้ออกข้อจำกัดมากมายในการรับผู้มาเยือน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 : สหราชอาณาจักรสั่งกักตัวนักเดินทางทุกชาติเข้าประเทศ 10 วัน รับมือไวรัสกลายพันธุ์ชนิดใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง