โควิด-19: เราต้องกังวลหรือไม่ หลังมีข่าววัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ทำคนชราเสียชีวิต

19 ม.ค. 2564 - 23:02 น.

โควิด-19: เราต้องกังวลหรือไม่ หลังมีข่าววัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ทำคนชราเสียชีวิต – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีรายงานข่าวที่ชวนให้คนทั่วโลกตื่นตระหนกเรื่องการต่อสู้ยับยั้งเหตุแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขึ้นมาอีกครั้ง หลังทางการนอร์เวย์แจ้งว่า มีคนชราถึง 30 รายเสียชีวิตกะทันหัน หลังรับวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ของบริษัทไฟเซอร์

แม้จะยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า สาเหตุของการเสียชีวิตนั้นมาจากตัววัคซีนโดยตรงหรือไม่ และยังยากที่จะพิสูจน์หาความเชื่อมโยงได้ แต่กรณีดังกล่าวได้สร้างความวิตกกังวล เรื่องผลข้างเคียงที่คาดไม่ถึงของวัคซีนโควิด-19 ที่ได้ชื่อว่ามีคุณภาพดีที่สุดตัวหนึ่งของโลกไปแล้ว

รองศาสตราจารย์ ดร. นาธาน บาร์ตเลตต์ ผู้เชี่ยวชาญด้านชีวเวชศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล (University of Newcastle) ของออสเตรเลีย ได้แสดงความเห็นถึงเรื่องดังกล่าว ในบทความที่เผยแพร่ในเว็บไซต์วิชาการ The Conversation ไว้ดังต่อไปนี้

Getty Images
Getty Images
สตรีสูงอายุชาวสเปนรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ศูนย์ดูแลคนชราแห่งหนึ่งในสเปน

“ถึงแม้เหตุการณ์เสียชีวิตหมู่ของคนชราจะดูน่ากลัว แต่ก็ยังมีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์อยู่บางประการที่ช่วยย้ำเตือนว่า เราไม่ควรจะต้องวิตกหวาดกลัววัคซีนดังกล่าวมากนักในขณะนี้”

“เหตุผลประการแรกก็คือ ปัจจุบันมีนอร์เวย์เพียงประเทศเดียวที่พบการเสียชีวิตหลังรับวัคซีนจำนวนมาก ในหมู่ประชากรสูงอายุวัย 75 ปีขึ้นไป โดยยังไม่มีรายงานจากประเทศอื่นที่เน้นให้วัคซีนของไฟเซอร์กับกลุ่มคนชราเช่นกัน ซึ่งอาจยังต้องรอดูผลกันอีกสักพัก เพื่อให้บอกได้ว่าวัคซีนทำให้เกิดผลข้างเคียงรุนแรงกับคนแก่ในทุกกลุ่มประชากรหรือไม่”


“อย่างไรก็ตาม ทางการนอร์เวย์กำลังสอบสวนกรณีนี้อยู่ ระหว่างที่ยังคงเดินหน้าฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มคนชราเป็นหลักต่อไป โดยมีผู้รับวัคซีนแล้วถึงกว่า 48,000 ราย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของนอร์เวย์ยังออกมาระบุว่า พวกเขาไม่เป็นกังวลกับเรื่องนี้ เพราะอัตราผู้เสียชีวิตจากวัคซีนคิดเป็นเพียง 1 ใน 1,000 ของจำนวนคนไข้ในศูนย์ดูแลคนชราทั่วประเทศเท่านั้น”

“คนแก่ที่เสียชีวิตหลังรับวัคซีนส่วนใหญ่อ่อนแอมาก หรือป่วยด้วยโรคประจำตัวรุมเร้าอยู่ก่อนหน้านี้ หลายคนอยู่ในระยะสุดท้ายที่ใกล้จะเสียชีวิตอยู่แล้ว จึงไม่อาจจะด่วนสรุปลงไปได้ว่า พวกเขาเสียชีวิตจากผลข้างเคียงของวัคซีนโควิด-19”

“ส่วนเหตุผลประการที่สอง ที่ทำให้ยังไม่ควรปฏิเสธวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ในตอนนี้ คือหลักฐานแสดงแนวโน้มการเสียชีวิตของคนชราหลังฉีดวัคซีนป้องกันโรคที่คล้ายกัน เช่นการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ประจำปี ซึ่งข้อมูลในอดีตที่ผ่านมาไม่พบความเกี่ยวข้องระหว่างการฉีดวัคซีนดังกล่าวกับการเสียชีวิตของเหล่าคุณตาคุณยายมาก่อน”

pfizer vc
Reuters

“แต่ถึงกระนั้นก็ตาม วัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์นั้นแตกต่างจากวัคซีนไข้หวัดใหญ่รุ่นก่อน ๆ เพราะใช้เทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) ซึ่งเป็นของใหม่ล่าสุด โดยวัคซีนจะนำบางส่วนของพันธุกรรมไวรัสเข้าสู่เซลล์ร่างกาย ในรูปของเมสเซนเจอร์อาร์เอ็นเอ เพื่อสั่งให้เซลล์ผลิตบางส่วนของไวรัสที่กระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา”

“วัคซีนทุกชนิดล้วนถูกออกแบบเพื่อให้ภูมิคุ้มกันร่างกายเกิดปฏิกิริยาต่อต้าน ซึ่งหมายความว่าหลังรับวัคซีนจะเกิดการอักเสบขึ้นภายในร่างกายเสมอ แต่การตอบสนองต่อผลข้างเคียงของวัคซีนในแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไป จากไม่รู้สึกอะไรเลยไปจนถึงมีอาการแพ้ตรงจุดที่ถูกฉีดวัคซีนหรือรู้สึกไม่สบาย”

“ในกรณีของคนชราที่เสียชีวิตที่นอร์เวย์ มีรายงานแจ้งว่าหลังรับวัคซีนแล้วพวกเขามีไข้ คลื่นไส้อาเจียน และท้องเสีย ซึ่งเป็นปฏิกิริยาหลังการรับวัคซีนในระดับค่อนข้างรุนแรง แต่คนส่วนใหญ่สามารถจะทนต่ออาการเหล่านี้ได้และไม่เสียชีวิตไปก่อน”

“ภาวะอักเสบในร่างกายดังกล่าว เป็นตัวบ่งชี้ว่าวัคซีนทำงานได้ผลและมีการสร้างภูมิคุ้มกันขึ้น แต่ในขณะเดียวกันต้องระวังว่าวัคซีนจะไม่ทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อต้านที่รุนแรงเกินไป จนเป็นอันตรายต่อผู้รับวัคซีนที่อ่อนแออย่างกลุ่มคนชราได้”

“ทางออกของปัญหานี้ สำหรับกลุ่มประเทศที่วางแผนให้วัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์แก่คนชราเป็นหลัก อาจต้องออกคำเตือนให้พิจารณาการฉีดวัคซีนเป็นรายบุคคลไป โดยนำเอาข้อมูลสุขภาพที่มีมาชั่งน้ำหนักดูผลได้ผลเสียในแต่ละสถานการณ์ ก่อนจะตัดสินใจว่าบรรดาคุณตาคุณยายควรรับวัคซีนตัวดังกล่าวหรือไม่”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19: เราต้องกังวลหรือไม่ หลังมีข่าววัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ทำคนชราเสียชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง