ตำรวจฟิลิปปินส์ถูกวิจารณ์หนัก หลังอัยการปล่อยตัวผู้ต้องหาคดีข่มขืนฆ่าแอร์โฮสเตส

22 ม.ค. 2564 - 09:53 น.

ตำรวจฟิลิปปินส์ถูกวิจารณ์หนัก หลังอัยการปล่อยตัวผู้ต้องหาคดีข่มขืนฆ่าแอร์โฮสเตส – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฟิลิปปินส์สั่งปลดหัวหน้าตำรวจประจำย่านหรูในกรุงมะนิลา ฐานปฏิบัติงานบกพร่องในการสืบสวนคดีการตายของแอร์โฮสเตสสาวที่เขย่าขวัญคนฟิลิปปินส์เมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา

น.ส.คริสติน ดาเซรา พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินและอดีตนางงามชาวฟิลิปปินส์ ถูกพบเสียชีวิตในห้องพักโรงแรมแห่งหนึ่งหลังจากไปร่วมงานเลี้ยงคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ คดีของเธอได้รับความสนใจอย่างมากจากสังคมและเป็นข่าวใหญ่อยู่หลายสัปดาห์

ในช่วงแรก ตำรวจเจ้าของคดีเร่งสรุปว่าเธอถูกข่มขืนและฆาตกรรม พร้อมจับกุมชายผู้ต้องสงสัย 3 คน ซึ่งภายหลังได้รับการปล่อยตัวออกมา จึงทำให้เกิดคำถามถึงการด่วนสรุปคดีของตำรวจในครั้งนี้

Christine Dacera
facebook.com/christine.dacera
คริสติน ดาเซรา ถูกพบเสียชีวิตในห้องพักโรงแรมหลังจากไปร่วมงานเลี้ยงปีใหม่

คำสั่งปลดพันตำรวจเอก ฮาโรลด์ เดโปซิตาร์ ผู้กำกับการตำรวจมากาตี ย่านหรูในเขตมหานครมะนิลา นับเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดในคดี โดยเกิดขึ้นหลังจากมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างถึงการทำงานของตำรวจในคดีใหญ่ที่สังคมให้ความสนใจคดีนี้

นักวิจารณ์หลายคนระบุว่า คดีนี้สะท้อนถึงการไม่ปฏิบัติตามกระบวนการทางกฎหมายที่ถูกต้อง ซึ่งเป็นประเด็นปัญหาที่สังคมฟิลิปปินส์เคยพูดถึงมาก่อนหน้านี้อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากการดำเนินนโยบาย “ทำสงครามปราบยาเสพติด” ของประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต

ตำรวจพูดอย่างไรในตอนแรก

ตำรวจออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 4 ม.ค.ว่าได้ “คลี่คลาย” คดีการเสียชีวิตของแอร์โฮสเตสสาววัย 23 ปีได้แล้ว โดยระบุว่าเธอถูกข่มขืนและสังหาร

แถลงการณ์ในตอนนั้นระบุว่า ตำรวจได้จับกุมชายผู้ต้องสงสัยได้ 3 คน ส่วนที่เหลืออีก 9 คนยัง “ลอยนวล” โดยชายทั้ง 12 คน เป็นผู้ที่อยู่กับผู้ตายในคืนเกิดเหตุ

พันตำรวจเอกเดโปซิตาร์ ยืนยันว่า ตำรวจ “ได้ส่งฟ้องดคีข่มขืนและฆ่า” ไปที่อัยการแล้ว แม้ว่าการตรวจทางนิติเวชศาสตร์ของผู้เสียชีวิตยังไม่เสร็จสมบูรณ์ก็ตาม

สังคมมีปฏิกิริยาอย่างไร

ในช่วงแรกได้เกิดกระแสไม่พอใจอย่างมากในหมู่ชาวฟิลิปปินส์ คดีนี้ถูกพูดถึงอย่างแพร่หลายในโซเชียลมีเดียและติดหัวข้อยอดนิยมอยู่หลายวัน แฮชแท็ก #JusticeForChristineDacera หรือ ความยุติธรรมสำหรับคริสติน ดาเซรา แพร่ไปทั่ว หลังจากตำรวจออกแถลงการณ์ดังกล่าว แต่ขณะเดียวกันก็มีคนที่กล่าวโทษผู้ตายที่ไปร่วมงานปาร์ตี้กับผู้ชายจำนวนมาก

พลตำรวจเอกเดโบลด์ ซีนาส ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ ประกาศให้ชายที่ยัง “ลอยนวล” ทั้ง 9 คน “เข้ามอบตัวภายใน 72 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นเราจะตามล่าพวกคุณด้วยกำลังถ้าจำเป็น”

Manny Pacquiao
Getty Images
แมนนี ปาเกียว เสนอเงินรางวัลให้แก่ผู้แจ้งเบาะแสที่จะนำไปสู่การคลี่คลายคดีนี้

ด้านนายแมนนี ปาเกียว อดีตนักมวยแชมป์โลกชื่อดังผู้ผันตัวมาเล่นการเมืองและปัจจุบันดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา เสนอเงินรางวัล 10,400 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 312,000 บาท) ให้แก่ผู้แจ้งเบาะแสที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของแอร์โฮสเตสสาวรายนี้

นายปาเกียว ซึ่งมีแผนจะลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ในปี 2022 ระบุว่า คดีนี้เป็นอีกตัวอย่างที่ชี้ให้เห็นว่าควรมีการนำโทษประหารชีวิตกลับมาใช้ในฟิลิปปินส์อีกครั้ง

ตำรวจฟิลิปปินส์ถูกวิจารณ์หนัก

FACEBOOK.COM/CHRISTINE.DACERA
น.ส.ดาเซรา เคยลงประกวดนางงามในฟิลิปปินส์

เหตุใดสังคมจึงตั้งคำถามการสรุปคดีของตำรวจ

ความไม่ชอบมาพากลในการสืบสวนคดีของตำรวจเริ่มขึ้นหลังจากนายเกรกอริโอ เดอ กุซแมน หนึ่งในผู้ต้องหา 3 คนที่ถูกจับกุม ระบุว่าชายผู้ต้องสงสัยทั้ง 12 คนที่ร่วมงานปาร์ตี้วันเกิดเหตุเป็นเกย์

นายเดอ กุซแมน ระบุว่า น.ส.ดาเซรา เป็นที่รักและชื่นชมของพวกเขา

“ความประทับใจของผมที่มีต่อเธอ คือเธอชอบคลุกคลีอยู่กับชาว LGBT อย่างพวกเรา” เขาบอก “เธอรู้สึกสบายใจกับพวกเรา”

…………….

ในเวลาต่อมา สำนักงานอัยการเมืองมากาตี ระบุว่า “หลักฐานที่ตำรวจส่งมายังไม่เพียงพอที่จะบ่งชี้ได้ว่า น.ส.ดาเซรา ถูกล่วงละเมิดทางเพศหรือถูกข่มขืน ส่งผลให้ชายทั้ง 3 คน ถูกปล่อยตัวระหว่างการสืบสวนเพิ่มเติมในคดี

สำนักงานตำรวจเมืองมากาตียังถูกวิจารณ์เรื่องที่ไม่ทำรายงานด้านนิติพิษวิทยา ซึ่งเป็นการตรวจหาสารพิษในร่างกายผู้เสียชีวิตโดยละเอียด

คดีนี้ซับซ้อนขึ้นไปอีก เมื่อผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมในช่วงแรก 2 คน ระบุว่าพวกเขาถูกตำรวจ “ทรมานทางจิตใจ” เพื่อบังคับให้พวกเขาให้การเท็จเรื่องยาเสพติดที่ใช้ในงานปาร์ตี้

แต่แม่ของ น.ส.ดาเซรา ยืนยันว่าลูกสาวถูกทำร้าย “ฉันคิดว่าลูกสาวของฉันถูกข่มขืน”

เธอให้สัมภาษณ์กับรายการข่าว Headstart ว่า “หากคุณได้เห็นร่างของคริสติน หากคุณคือคนที่เป็นแม่ คุณจะรับรู้ได้ถึงความเจ็บปวดที่คริสตินต้องประสบ”

คดีไปถึงไหนแล้ว

เจ้าหน้าที่ได้ชันสูตรศพ น.ส.ดาเซรา เป็นรอบที่สอง และกำลังรอผลการตรวจ ซึ่งครอบครัวของเธอเชื่อว่า ผลจะแสดงให้เห็นว่าผู้ตายถูกวางยา ก่อนที่จะนำไปสู่การข่มขืนและสังหารเธอ

ขณะเดียวกัน ครอบครัวยังได้ยื่นร้องเรียนเรื่องการปฏิบัติงานโดยประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรงและไร้ประสิทธิภาพต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้รับผิดชอบด้านการตรวจทางนิติเวชที่ส่งรายงานการเสียชีวิตและออกใบมรณบัตรโดยไม่ปฏิบัติตามระเบียบขั้นตอนและไม่ถูกต้องแม่นยำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตำรวจฟิลิปปินส์ถูกวิจารณ์หนัก หลังอัยการปล่อยตัวผู้ต้องหาคดีข่มขืนฆ่าแอร์โฮสเตส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง