โจ ไบเดน: สำรวจปฏิกิริยาจาก “คิวอะนอน” กลุ่มสุดโต่งหนุนทรัมป์ที่ผิดหวัง เมื่อไบเดนได้เป็นผู้นำสหรัฐฯ

23 ม.ค. 2564 - 00:16 น.

โจ ไบเดน: สำรวจปฏิกิริยาจาก “คิวอะนอน” กลุ่มสุดโต่งหนุนทรัมป์ที่ผิดหวัง เมื่อไบเดนได้เป็นผู้นำสหรัฐฯ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กลุ่มผู้เชื่อถือศรัทธาในทฤษฎีสมคบคิด “คิวอะนอน” (QAnon) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สนับสนุนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ต่างพากันแสดงความผิดหวังและตั้งคำถามกับอุดมการณ์ของตนเอง หลังพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของนายโจ ไบเดน ผ่านไปอย่างราบรื่น ไร้เหตุการณ์รุนแรงที่จะขัดขวางการขึ้นครองอำนาจของนักการเมืองผู้ชั่วร้าย ตามที่ผู้นำของคิวอะนอนได้ประกาศไว้

สมาชิกของกลุ่มดังกล่าวจำนวนมากเคยเข้าร่วมประท้วงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และยังร่วมก่อเหตุจลาจลที่อาคารรัฐสภาเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้พวกคิวอะนอนเชื่อกันว่า วันที่ 20 ม.ค. หรือวันทำพิธีสาบานตนของนายไบเดน จะเป็นวันตัดสินชะตากรรมของเขาและพรรคเดโมแครต โดยจะมีการเข้าจับกุมครั้งใหญ่และนำตัว “ศัตรู” เหล่านี้ไปลงโทษ เพื่อให้นายทรัมป์อยู่ในตำแหน่งประธานาธิบดีต่อไปได้อีกสมัยหนึ่ง

แต่เมื่อไม่มีเหตุอันใดเกิดขึ้น แม้แต่กลุ่มติดอาวุธที่สนับสนุนทรัมป์ ซึ่งเคยขู่ว่าจะออกมาชุมนุมใหญ่ในวันดังกล่าวต่างก็ไม่ปรากฎตัว ส่งผลให้ภายในกลุ่มคิวอะนอนเกิดความผิดหวังและลังเลสงสัย จนถึงกับ “เสียขบวน” กันไปมากทีเดียว

REUTERS
Reuters
สมาชิกกลุ่มคิวอะนอนต่างผิดหวัง เมื่อพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ของนายไบเดน ผ่านไปอย่างราบรื่น

ผู้สื่อข่าวบีบีซีได้สำรวจดูความคิดเห็นและความเคลื่อนไหวของสมาชิกกลุ่มคิวอะนอนในโลกออนไลน์ ซึ่งปัจจุบันพวกเขาย้ายตัวเองเข้าไปอยู่ในสื่อสังคมออนไลน์ทางเลือกอย่าง Gab และเทเลแกรม หลังทวิตเตอร์ระงับบัญชีผู้ใช้งานที่เกี่ยวข้องกับคิวอะนอนไปกว่าสองแสนราย

สมาชิกคิวอะนอนในโลกออนไลน์จำนวนไม่น้อยรู้สึกว่าตนเองถูกหลอก แต่หลายคนก็ยังยืนกรานเชื่อมั่นในแผนการของผู้นำกลุ่มต่อไป โดยพวกเขาจะต้องโค่นล้ม “ชนชั้นนำพวกบูชาซาตานและใคร่เด็ก ผู้ร่วมกันครองอำนาจอย่างลับ ๆ แบบรัฐซ้อนรัฐ” ให้จงได้


“แผนการ” ที่กลุ่มคิวอะนอนเชื่อว่าจะเกิดขึ้นในงานพิธีสาบานตนของนายไบเดน คือการที่นายทรัมป์มีคำสั่งลับให้นำกำลังทหารเข้าจับกุมนายไบเดนและภริยาขณะขึ้นทำพิธีสาบานตนบนเวที รวมทั้งควบคุมตัวกมลา แฮร์ริส ว่าที่รองประธานาธิบดี, นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร และคนสำคัญอื่น ๆ ของพรรคเดโมแครต อย่างนายบารัก โอบามา และนางฮิลลารี คลินตัน ไปลงโทษ

แต่ในภาพรวมแล้ว ขณะนี้แนวความเชื่อหลักของกลุ่มคิวอะนอนถูกสั่นคลอนอย่างหนัก “นี่เป็นวันที่ยากลำบากอย่างยิ่งสำหรับพวกเราทุกคน เราเคยเชื่อว่าแผนการที่วางไว้เป็นวิธีเดียวที่จะนำพาประเทศชาติให้กลับมาเป็นของเราได้ พิธีสาบานตนครั้งนี้ช่างไร้สาระสิ้นดีในสายตาชาวคริสต์ผู้รักชาติ” ผู้ทรงอิทธิพลภายในกลุ่มคนหนึ่งกล่าว

ผู้นำกลุ่มคิวอะนอนผู้หนึ่งแสดงความเห็นว่า เหตุการณ์นี้ทำให้พวกเขารู้สึกโกรธและผิดหวัง ซึ่งเสี่ยงที่จะสร้างความแตกแยกภายในขึ้นได้ แม้จะยังมีสมาชิกจำนวนหนึ่งเรียกร้องให้คงความศรัทธาในอุดมการณ์ของคิวอะนอนกันต่อไปก็ตาม โดยสมาชิกกลุ่มหลังนี้เชื่อมั่นว่า นายทรัมป์และ “คิว” (Q) ผู้นำสูงสุดของคิวอะนอน ยังคงควบคุมสถานการณ์ได้และดำเนินแผนการอยู่เบื้องหลังต่อไป ซึ่งจะต้องคอยจับตาดูกันในช่วง 4 ปีหลังจากนี้

ผู้นำที่ทรงอิทธิพลของกลุ่มคิวอะนอน เข้าร่วมประท้วงและก่อเหตุจลาจลที่อาคารรัฐสภาด้วย
Getty Images
ผู้นำที่ทรงอิทธิพลของกลุ่มคิวอะนอน เข้าร่วมประท้วงและก่อเหตุจลาจลที่อาคารรัฐสภาด้วย

สมาชิกคิวอะนอนบางรายแสดงความเห็นว่า แม้นายไบเดนจะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งได้เป็นที่เรียบร้อย แต่เขาก็ต้องอยู่ในฐานะ “นักโทษ” ที่บริหารประเทศได้เมื่อหลบอยู่ในวงล้อมของทหารเท่านั้น ซึ่งเขาเองยังไม่รู้สึกสำนึกตัวว่าอยู่ตกในสภาพดังกล่าว

แต่ที่น่าประหลาดใจที่สุดคือความเห็นของนายรอน วัตคินส์ หนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลสูงสุดของคิวอะนอน ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการนำฝูงชนก่อเหตุจลาจลที่อาคารรัฐสภา โดยดูเหมือนว่าเขาได้หมดกำลังใจและยอมรับกับความพ่ายแพ้ครั้งนี้ “เราได้ทำดีที่สุดแล้ว และตอนนี้เราจะต้องเงยหน้าขึ้นจากความผิดหวัง กลับไปใช้ชีวิตตามปกติให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้”

ด้านนายมาร์ก อันเดร อาร์เจนติโน นักวิจัยเรื่องกลุ่มแนวคิดสุดโต่ง ทวีตข้อความอ้างถึงความเห็นข้างต้นว่า “ถึงจะไม่มีกลุ่มคิวอะนอน ไม่มีผู้นำอย่าง “คิว” และไม่มีทรัมป์ แกนนำที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของขบวนการนี้ ก็จะยังคงนำผู้คนให้เดินหน้าได้ต่อไป และจะยังคงแสดงออกให้โลกรู้ถึงอุดมการณ์ที่ยึดมั่นในทฤษฎีสมคบคิดและต่อต้านประชาธิปไตย มันจะไม่จบลงง่าย ๆ “

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โจ ไบเดน: สำรวจปฏิกิริยาจาก “คิวอะนอน” กลุ่มสุดโต่งหนุนทรัมป์ที่ผิดหวัง เมื่อไบเดนได้เป็นผู้นำสหรัฐฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง