ประท้วงในรัสเซีย : "ในฐานะประชาชนของประเทศที่เรารักและอยากให้ดีกว่าเดิม พวกเราต้องประท้วง"

31 ม.ค. 2564 - 15:13 น.

ประท้วงในรัสเซีย : “ในฐานะประชาชนของประเทศที่เรารักและอยากให้ดีกว่าเดิม พวกเราต้องประท้วง” – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฟิลิป คุซเนตซอฟ ต้องใช้เวลาทั้งคืนนั่งเบียดเสียดกับผู้ประท้วงอีก 17 คนในรถตำรวจ เพราะว่าสถานกักกันในที่ต่าง ๆ ในกรุงมอสโกเต็มหมดแล้ว

เขาเป็นหนึ่งในผู้ประท้วง 4,002 พันคนที่ถูกจับกุมในรัสเซียในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาระหว่างการประท้วงครั้งใหญ่เรียกร้องให้ปล่อยตัวนายอเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้าน และวานนี้ (30 ม.ค.) มีผู้คนออกมารวมตัวกันอีกครั้ง

ศาลตัดสินจำคุกฟิลิปเป็นเวลา 10 วัน ฐานไปร่วมการประท้วง แต่ต้องใช้เวลาถึง 2 วันกว่าทางการจะหาเรือนจำในเมืองสำหรับขังเขาได้

Detained protesters in Moscow
BBC
ฟิลิป (ขวาด้านหน้า) พร้อมกับผู้ถูกจับกุมคนอื่น ๆ

ฟิลิป ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจเล็ก ๆ บอกว่าเขาไม่ได้เป็นผู้สนับสนุนหรือติดตามนายนาวาลนีแต่อย่างใด แต่ “เขาถูกลงโทษไม่ได้ทำผิดอะไร นั่นหมายความว่าคนต่อไปที่จะโดนอาจเป็นใครก็ได้ รวมถึงผมด้วย”

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีผู้ประท้วงไม่กี่คนที่บีบีซีคุยด้วยที่พูดถึงกรณีที่นายนาวาลนีถูกวางยาพิษ แต่ทุกคนต่างตกใจมากที่เที่ยวบินของนาวาลนีถูกเปลี่ยนเส้นทางกะทันหันเพื่อที่ทางการจะได้คุมตัวเขาทันทีที่เดินทางถึงรัสเซีย

โพลสำรวจความคิดเห็นชิ้นหนึ่งระบุว่า ผู้ประท้วงในมอสโกถึง 42% ออกมาประท้วงเป็นครั้งแรกในชีวิต การประท้วงในครั้งนี้ขยายวงกว้างมากกว่าครั้งไหน ๆ เกิดขึ้นในเมืองต่าง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ผู้คนไม่เคลื่อนไหวทางการเมืองมากนัก

ผู้นำฝ่ายค้าน

อเล็กเซ นาวาลนี บนเครื่องบิน ก่อนที่เครื่องจะทะยานขึ้นจากเยอรมนี 17 มกราคม 2021.
AFP
อเล็กเซ นาวาลนี ผู้วิจารณ์รัฐบาลรัสเซีย เดินทางโดยเครื่องบินกลับมายังกรุงมอสโก หลังเข้ารับการรักษาตัวจากการถูกวางยาพิษโนวีชอกในเยอรมนี

นาวาลนี เป็นนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านที่ตรวจสอบการทุจริตของเจ้าหน้าที่ระดับสูงจนทำให้ชาวรัสเซียหันมาให้ความสนใจจำนวนมาก ช่องยูทิวบ์ของเขามีคนเข้าไปชมกว่าพันล้านครั้งแล้ว

เขาตราหน้ากองกำลังหลักทางการเมืองของรัสเซีย (พรรคยูไนเต็ดรัสเซียของปูติน) ว่าเป็น “พรรคแห่งคนคดโกงและหัวขโมย” และในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเขาได้ปล่อยคลิปจำนวนมากที่กล่าวหาว่าเป็นการกระทำผิดของเจ้าหน้าที่ระดับสูง

ในเดือน ส.ค. 2020 นาวาลนี ถูกวางยาพิษ และรอดตายมาได้อย่างหวุดหวิด ในระหว่างที่กำลังเดินทางอยู่ในไซบีเรีย เพื่อถ่ายคลิปตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล และช่วยรณรงค์หาเสียงให้กับผู้สมัครฝ่ายค้านในการเลือกตั้งท้องถิ่น

เขาถูกนำตัวไปรักษาที่เยอรมนี ซึ่งได้พบว่า เขาถูกวางยาพิษด้วยสารพิษทำลายประสาทโนวีชอกที่ผลิตในรัสเซีย

แม้จะได้รับคำเตือนว่า การเดินทางกลับไปยังรัสเซียนั้นไม่ปลอดภัย แต่นาวาลนีก็ยืนกรานที่จะไม่เป็นผู้ลี้ภัยทางการเมืองและเดินทางจากกรุงเบอร์ลินกลับไปกรุงมอสโก เขาถูกควบคุมตัวที่สนามบินและจะถูกขังต่อไป


แม้จะถูกตำรวจควบคุมตัวอยู่ แต่นาวาลนีก็ยิ่งเคลื่อนไหวมากขึ้น โดยทีมงานของเขาได้เผยแพร่รายละเอียดการตรวจสอบสถานที่ที่พวกเขาเรียกว่า “วังของปูติน” (Putin’s Palace) บ้านพักหรูหราที่มีการกล่าวหาว่า เพื่อนสนิทของนายปูตินหลายคนสร้างเป็นของขวัญให้เขา คลิปนี้กลายเป็นคลิปที่มีคนเข้าชมมากที่สุดของพวกเขาจนถึงขณะนี้

ผู้ประท้วงถือป้ายที่มีข้อความสนับสนุนนาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย
EPA
ผู้ประท้วงถือป้ายที่มีข้อความสนับสนุนนาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย

ที่เมืองวลาดิวอสตอค ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของประเทศ ทีมของนาวาลนีบอกว่าไม่มีการประท้วงที่ใหญ่เท่าเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมามานานกว่าทศวรรษแล้ว

แคทเทอรีนา ออสตาเปนโก หนึ่งในทีมประสานงานของนาวาลนี ไม่ได้เข้าร่วมการประท้วงเองเพราะเธอถูกตำรวจจับไปก่อน เธอบอกว่ามีคนมากถึง 3,000 คนที่ออกมาร่วมประท้วง ส่วนหนึ่งเพราะได้เห็นคลิป “วังของปูติน” ที่ฝ่ายผู้ประท้วงกล่าวหาว่าผู้นำรัสเซียเป็นเจ้าของ แต่ในเวลาต่อมา ปูตินออกมาปฏิเสธ

“พวกเขาโกรธเพราะพวกเขาไม่มีเงิน และดูสิว่าปูตินเงินมากแค่ไหน และเป็นเงินภาษีจากเราด้วยที่ใช้สร้างวังเขา”

ภาพเผยให้เห็นวังริมฝั่งทะเลดำ
YouTube/Alexei Navalny
“วังของปูติน” บ้านพักขนาดใหญ่ริมฝั่งทะเลดำทางใต้ของรัสเซีย มีรายงานว่า ข้างในมีคาสิโน ลานน้ำแข็ง และไร่องุ่น

เอกาเทอรีนา ชูลแมน นักรัฐศาสตร์ บอกว่าคะแนนความนิยมของปูตินตกลงเรื่อย ๆ หลังจากชนะการเลือกตั้งใหม่เมื่อสองปีก่อน เป็นผลมาจากเศรษฐกิจที่ย่ำแย่อย่างต่อเนื่อง และความรู้สึกโกรธและเหนื่อยล้าของคนที่ต้องเจอกับมาตรการล็อกดาวน์ทั้งปี

หลังจากจับกุมผู้ประท้วงหลายพันคน ตอนนี้เจ้าหน้าที่ทางการเดินหน้าจัดการคนใกล้ชิดของเขาด้วย ไม่ว่าจะเป็นพี่ชาย ทนายความ และแพทย์ของนาวาลนี

โฆษกของรัฐบาลบอกว่า การจัดการผู้ประท้วงไม่มีแรงจูงใจทางการเมือง โดยบอกกับนักข่าวว่าเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมายก็แค่ “ทำงานของพวกเขา”

อย่างไรก็ดี เห็นได้ชัดว่าทางการพยายามจะจัดการแกนนำก่อนที่จะมีการนัดประท้วงอีกครั้งวานนี้ (30 ม.ค.)

“เราต้องประท้วง”

เจ้าหน้าที่ปะทะกับผู้ประท้วง ในมอสโก
EPA
ทางการรับมือกับการประท้วงอย่างรุนแรง

การปราบปรามในสัปดาห์ที่ผ่านมาอาจทำให้มีคนออกมาประท้วงน้อยลง เพราะคนที่ไม่ได้เป็นแกนนำก็โดนดำเนินคดีด้วย โดยเป็นข้อหาร้ายแรง เช่น การก่อความรุนแรงต่อตำรวจและการก่อจลาจล

แต่หลายคนก็บอกว่าจะออกมาอยู่ดี

“เรามีปัญหาร่วมกันคือ วิธีที่เราถูกปกครอง” ดานยา นักศึกษาซึ่งถูกจับกุมเมื่อวันเสาร์พร้อมกับเพื่อนอีกหลายคน กล่าว “เราประท้วงเพื่อสิ่งเดียวคือ การเปลี่ยนผ่านอำนาจ”

คีริล เพื่อนของดานยา บอกว่า กลุ่มพวกเขายืนอยู่เฉย ๆ ก่อนที่ตำรวจจะวิ่งเข้ามาทุบตีพวกเขาด้วยกระบอง

“ผมไม่ใช่ผู้สนับสนุนนาวาลนีโดยตรง” คีริล กล่าว แต่เขาบอกว่าสิ่งที่ผู้นำฝ่ายค้านถูกกระทำเป็นเรื่องผิดกฎหมาย “ดังนั้นในฐานะประชาชนของประเทศที่เรารักและอยากให้ดีกว่าเดิม พวกเราต้องประท้วง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประท้วงในรัสเซีย : "ในฐานะประชาชนของประเทศที่เรารักและอยากให้ดีกว่าเดิม พวกเราต้องประท้วง"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง