ประท้วงรัสเซีย : ผู้ชุมนุมกว่า 3,000 รายถูกจับกุม หลังออกเรียกร้องปล่อยตัวนายอเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้าน

31 ม.ค. 2564 - 22:12 น.

ประท้วงรัสเซีย : ผู้ชุมนุมกว่า 3,000 รายถูกจับกุม หลังออกเรียกร้องปล่อยตัวนายอเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้าน – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชาวรัสเซียหลายพันคนออกเดินประท้วงในหลายเมืองทั่วประเทศ เรียกร้องให้ปล่อยตัวนายอเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้าน

ขณะนี้มีผู้ชุมนุมโดนควบคุมตัวไปมากกว่า 3,000 คนแล้ว ในกรุงมอสโก ตำรวจสั่งปิดสถานีรถไฟใต้ดิน และปิดกั้นเส้นทางเข้าสู้ใจกลางเมือง

protest in Moscow
Reuters
ในกรุงมอสโก ตำรวจสั่งปิดสถานีรถไฟใต้ดิน และปิดกั้นเส้นทางเข้าสู้ใจกลางเมือง

นายนาวาลนี ถูกควบคุมตัวทันทีที่เขาเดินทางกลับมาจากกรุงเบอร์ลินหลังจากพักรักษาตัวหายจากถูกวางยาพิษ และรอดตายมาได้อย่างหวุดหวิด เขากล่าวหาว่ารัฐบาลรัสเซียอยู่เบื้องหลังแผนลอบสังหารนั้นแต่ทางการให้การปฏิเสธ แต่มีรายงานว่า เขาได้หลอกให้เจ้าหน้าที่จากหน่วยข่าวกรองของรัสเซีย หรือ FSB เปิดเผยรายละเอียดเรื่องนี้

ในการพูดคุยทางโทรศัพท์ ซึ่งนาวาลนีได้บันทึกเสียงไว้ และต่อมาได้นำไปโพสต์ในช่องยูทิวบ์ของเขา สายลับที่ชื่อว่าคอนสแตนติน คูครีอาฟเซฟ บอกเขาว่ามีการนำสารโนวีชอกไปใส่ไว้ในกางเกงในของเขา

อเล็กเซ นาวาลนี บนเครื่องบิน ก่อนที่เครื่องจะทะยานขึ้นจากเยอรมนี 17 มกราคม 2021.
AFP
อเล็กเซ นาวาลนี ผู้วิจารณ์รัฐบาลรัสเซีย เดินทางโดยเครื่องบินกลับมายังกรุงมอสโก หลังเข้ารับการรักษาตัวจากการถูกวางยาพิษโนวีชอกในเยอรมนี

เขาเป็นนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านที่ตรวจสอบการทุจริตของเจ้าหน้าที่ระดับสูงจนทำให้ชาวรัสเซียหันมาให้ความสนใจจำนวนมาก ช่องยูทิวบ์ของเขามีคนเข้าไปชมกว่าพันล้านครั้งแล้ว นอกจากนี้ เขาตราหน้ากองกำลังหลักทางการเมืองของรัสเซีย (พรรคยูไนเต็ดรัสเซียของปูติน) ว่าเป็น “พรรคแห่งคนคดโกงและหัวขโมย” และในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเขาได้ปล่อยคลิปจำนวนมากที่กล่าวหาว่าเป็นการกระทำผิดของเจ้าหน้าที่ระดับสูง

แม้จะถูกตำรวจควบคุมตัวอยู่ แต่นาวาลนีก็ยิ่งเคลื่อนไหวมากขึ้น โดยทีมงานของเขาได้เผยแพร่รายละเอียดการตรวจสอบสถานที่ที่พวกเขาเรียกว่า “วังของปูติน” (Putin’s Palace) บ้านพักหรูหราที่มีการกล่าวหาว่า เพื่อนสนิทของนายปูตินหลายคนสร้างเป็นของขวัญให้เขา คลิปนี้กลายเป็นคลิปที่มีคนเข้าชมมากที่สุดของพวกเขาจนถึงขณะนี้

อย่างไรก็ดี ในเวลาต่อมา ปูตินออกมาปฏิเสธเรื่องนี้

สถานการณ์ล่าสุด

ซาราห์ เรนส์ฟอร์ด ผู้สื่อข่าวบีบีซีในกรุงมอสโก รายงานว่า ผู้ประท้วงใช้ยุทธศาสตร์ “แมวจับหนู” กับตำรวจ โดยการเดินหน้าเข้าไปใกล้เจ้าหน้าที่ก่อนที่จะถอยไปตั้งหลักในที่ปลอดภัย เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ประท้วงด้วยการเดินแถวที่มีแนวโล่เข้าไปประชิดและค่อย ๆ ดึงผู้ชุมนุมบางคนไป

ผู้ประท้วงพยายามจะเดินทางเข้าไปให้ถึงเรือนจำมาตรอสสกายา ทิชินา ซึ่งนายนาวาลนี ถูกคุมตัวอยู่ด้วย

ยูเลีย นาวาลนายา ภรรยาของนายนาวาลนี เป็นหนึ่งในผู้ชุมนุมกว่า 2 พันคนที่ถูกจับกุมวันนี้ (31 ม.ค.) ก่อนหน้านี้ เธอได้โพสต์รูปตัวเองขณะกำลังเดินทางไปประท้วงลงอินสตาแกรม


 

 

View this post on Instagram

 

A post shared by @yulia_navalnaya

…………..

ตำรวจรัสเซียบอกว่าการชุมนุมผิดกฎหมาย ขณะที่ทางการออกมาเตือนว่านี่จะยิ่งทำให้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาด

หญิงวัย 40 ปี บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า เธอมาร่วมการชุมนุมแม้ว่าเมื่อคืนจะมีอาการหวั่นวิตกถึงผลกระทบที่จะเผชิญหากมาร่วมการชุมนุมในวันนี้

“ฉันเข้าใจว่าตัวเองอาศัยอยู่ในรัฐที่ไร้ซึ่งกฎหมาย ไม่มีศาลที่เป็นอิสระ ในประเทศที่ถูกปกครองด้วยความทุจริต ฉันอยากใช้ชีวิตที่แตกต่างออกไป”

ที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ซึ่งเป็นเมืองเกิดของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน คนไปรวมตัวที่จัตุรัสใจกลางเมืองและตะโกนว่า “พระเจ้าซาร์จงพินาศ” ซึ่งหมายถึงปูตินนั่นเอง

ที่โนโวซีบีสค์ ทางตะวันออกของรัสเซีย มีคนอย่างน้อย 2,000 คนออกมาชุมนุม ตะโกนว่า “เสรีภาพ” และ “ปูตินเป็นโจร”

St Petersburg rally
Reuters
ที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ซึ่งเป็นเมืองเกิดของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน คนไปรวมตัวที่จัตุรัสใจกลางเมืองและตะโกนว่า “พระเจ้าซาร์จงพินาศ”

ที่เมืองยาคุตสค์ ซึ่งมีอุณหภูมิติดลบ 40 องศาเซลเซียส ชายคนหนึ่งชื่อ ไอวาน บอกว่านี่เป็นการร่วมชุมนุมครั้งแรกของเขา

“ผมเบื่อหน่อยกับการครองอำนาจอย่างเผด็จการและทางการที่ไม่ยึดหลักกฎหมายใด ๆ คำถามต่าง ๆ ไม่มีคำตอบ ผมอยากได้ความชัดเจน ความเปิดเผย และการเปลี่ยนแปลง นี่คือสิ่งที่ทำให้ผมมาในวันนี้”

Protesters gather in Ordzhonikidze Square in the city of Yakutsk. 31 Jan 2021
Getty Images
ผู้ประท้วงหลายสิบคนที่เมืองยาคุตสค์

กลุ่มสังเกตการณ์ โอวิดี-อินโฟ (OVD-Info) บอกว่าตำรวจจับกุมคนไปแล้วกว่า 2,000 ราย ทั่วประเทศ ในจำนวนนี้เป็นที่มอสโก 469 ราย สัปดาห์ที่แล้ว มีผู้ชุมนุมโดนควบคุมตัวไป 4,000 ราย

พี่ชายของนาวาลนี และสมาชิกวงพุสซี ไรออต (Pussy Riot) ซึ่งต่อต้านปูติน ถูกสั่งขังในบ้านตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว บรรณาธิการใหญ่ของเว็บไซต์ด้านสิทธิมนุษยชนในรัสเซีย เซอร์เกย์ สเมิร์นอฟ ก็ถูกจับกุมไปด้วย

ที่กรุงมอสโก ตำรวจกำลังประสบปัญหาไม่มีที่คุมขังเพียงพอสำหรับผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประท้วงรัสเซีย : ผู้ชุมนุมกว่า 3,000 รายถูกจับกุม หลังออกเรียกร้องปล่อยตัวนายอเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง