"ผู้กองทอม" ทหารเก่าวัย 100 ปี ผู้ระดมทุน 1.3 พันล้านบาทให้สาธารณสุขอังกฤษสู้กับโควิดเสียชีวิตด้วยโรคนี้

3 ก.พ. 2564 - 05:40 น.

“ผู้กองทอม” ทหารเก่าวัย 100 ปี ผู้ระดมทุน 1.3 พันล้านบาทให้สาธารณสุขอังกฤษสู้กับโควิดเสียชีวิตด้วยโรคนี้ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เซอร์ ทอม มัวร์ อดีตร้อยเอกวัย 100 ปี ผู้ระดมทุนเกือบ 33 ล้านปอนด์ (1.3 พันล้านบาท) ให้ระบบสาธารณสุขของสหราชอาณาจักรสู้กับการระบาดของโควิด-19 เสียชีวิตลงในวันที่ 2 ก.พ. หลังผลตรวจยืนยันว่าเขาติดไวรัสร้ายนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ฮานนาห์ อิงแกรม-มัวร์ ลูกสาวของผู้กองทอม กล่าวว่า พ่อของเธอเผชิญกับอาการปอดบวมมาหลายสัปดาห์ ก่อนถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพื่อช่วยเรื่องการหายใจเมื่อวันที่ 31 ม.ค.

The Queen and Capt Tom Moore
Getty Images

สำนักพระราชวังบักกิงแฮมแถลงว่าสมเด็จพระราชินีนาถได้ส่งพระราชสาส์นส่วนพระองค์แสดงความเสียใจไปที่ครอบครัวของผู้กองมัวร์

อดีตนายทหารผ่านศึกผู้นี้กลายเป็นขวัญใจมหาชนในสหราชอาณาจักรหลังจากที่เขาเดินรอบสวนในบ้านได้ 100 รอบ ก่อนวันคล้ายวันเกิดครบ 100 ปี เมื่อ 30 เม.ย. 2020 ตามที่ได้ประกาศไว้

สามเดือนต่อมา ผู้กองทอมได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีฯ เพื่อรับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ให้เป็น “เซอร์”

The Queen and Capt Tom Moore
Getty Images

นายกฯร่วมประชาชนอวยพรวันเกิด

เมื่อ 30 เม.ย. ปีที่แล้ว นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ร่วมกับประชาชนทั่วสหราชอาณาจักร อวยพรวันเกิดปีที่ 100 ให้ ผู้กองทอม ทหารผ่านศึกใจกุศลที่สามารถระดมเงินได้ถึงเกือบ 33 ล้านปอนด์ ให้แก่สำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) ที่ดูแลการรักษาพยาบาลทั่วประเทศ

นายจอห์นสันโพสต์วิดีโอทางสื่อสังคมออนไลน์อวยพรวันเกิด และขอบคุณ ร้อยเอกมัวร์ ที่สามารถระดมทุนได้ในเวลาไม่ถึง 1 เดือน ให้แก่ NHS สำหรับใช้ในการต่อสู้กับวิกฤตโรคโควิด-19 ที่คนในชาติกำลังเผชิญอยู่ ขณะที่ประชาชนทั่วประเทศส่งบัตรอวยพรวันเกิดอย่างน้อย 1.4 แสนใบไปหาเขา และกองทัพส่งเครื่องบินรบรุ่นเก่า 2 ลำบินผ่านบ้านเขา

เดินรอบสวนที่บ้านครบ 100 รอบ

“ถึงทุกคนที่กำลังประสบความยากลำบากในขณะนี้” ผู้กองทอม พูดกับกล้องหลังจากเขาเสร็จสิ้นการเดินรอบสวนที่บ้าน 100 รอบ เพื่อระดมเงินบริจาคให้แก่ NHS เมื่อกลางเดือน เม.ย. ปีที่แล้ว

“พระอาทิตย์จะส่องแสงมายังคุณอีกครั้ง และเมฆหมอกจะจางหายไป” อดีตทหารผ่านศึกสงครามโลกครั้งที่สองกล่าวต่อคนอังกฤษ ที่ชีวิตต้องพลิกผันจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ด้วยน้ำเสียงที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้า

ก่อนหน้านั้นเพียงไม่กี่นาที ร้อยเอกมัวร์ ในชุดที่มีเหรียญตราทหารประดับที่กระเป๋าเสื้อ พร้อมด้วยรถเข็นช่วยเดินคู่ใจ ได้เดินเข้าเส้นชัยในการเดินรอบที่ 100 ด้วยก้าวย่างที่เชื่องช้าทว่าเต็มเปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่น

ภายในระยะเวลาเพียงไม่ถึงเดือน ผู้กองทอม ได้เปลี่ยนจากทหารผ่านศึกผู้ใช้ชีวิตเงียบ ๆ ช่วงบั้นปลายในมณฑลเบดฟอร์ดเชียร์ มาเป็น “สมบัติของชาติ” และวีรบุรุษในหัวใจของผู้คนทั้งประเทศ

ตอนที่เขาเริ่มกิจกรรมเดินเพื่อระดมเงินบริจาคให้ NHS ครั้งนี้ ทอม ตั้งเป้าว่าจะระดมทุนให้ได้ 1 พันปอนด์ (ราว 4 หมื่นบาท) ก่อนถึงวันเกิดอายุครบ 100 ปีของเขาในวันที่ 30 เม.ย. โดยได้แรงบันดาลใจจากการทุ่มเททำงานของแพทย์และพยาบาล เพื่อแสดงความขอบคุณทีมบุคลากรอันยอดเยี่ยมของ NHS ที่เคยให้การดูแลเป็นอย่างดีตอนที่เขาเข้ารับการรักษาโรคมะเร็งและอาการสะโพกหัก

Capt Sir Tom Moore
AFP

ดังสนั่นทั่วประเทศ

เรื่องราวของทอมได้กลายเป็นปรากฏการณ์ที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางทางโซเชียลมีเดีย และสื่อต่าง ๆ ทำให้ตอนที่เขาเดินเข้าเส้นชัย ยอดเงินบริจาคที่ผู้คนทั่วประเทศและทั่วโลกร่วมสมทบทุนให้ก็มีมากถึง 12 ล้านปอนด์ (ราว 480 ล้านบาท) จากนั้นเงินบริจาคก็หลั่งไหลมาไม่ขาดสายจนมากถึงกว่า 30 ล้านปอนด์ ไปแล้วจากความตั้งใจที่ระดมทุนเพียง 1 พันปอนด์

Capt Tom with grandson Benji, daughter Hannah Ingram-Moore and granddaughter Georgia
PA Media
ร้อยเอกทอม มัวร์ กับเบนจิ หลานชาย, ฮันนาห์ ลูกสาว และ จอร์เจีย หลานสาว

เรื่องราวของทอมได้สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนมากมาย ตั้งแต่เด็กนักเรียนตัวน้อย ไปจนถึงเหล่าศิลปินที่สร้างสรรค์งานศิลปะเพื่อร่วมฉลองกับความสำเร็จที่น่าประทับใจของเขา

รีเบคกา ออสบอร์น คือหนึ่งในผู้คนที่ได้รับแรงบันดาลใจและความหวังจากชายวัยหนึ่งศตวรรษผู้นี้

ตามปกติ รีเบคกา จะรับจ้างวาดภาพเหมือนตามงานต่าง ๆ แต่การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้เธอหันมาวาดการ์ตูนของบรรดาเจ้าหน้าที่ผู้มีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับวิกฤตโรคระบาดครั้งนี้ และขอให้ผู้คนที่แชร์ภาพวาดของเธอทางออนไลน์ ร่วมกันบริจาคเงินให้แก่ NHS

หลังจากได้ดูข่าวเกี่ยวกับทอม เธอก็วาดรูปเหมือนของเขา แล้วโพสต์ทางออนไลน์ และมีผู้กดถูกใจกว่า 17,000 ครั้ง หลังจากบัญชีทวิตเตอร์ของทอมแชร์รูปเหมือนนี้ออกไป

Rebecca Osborne
Rebecca Osborne

รีเบคกา บอกว่า ทอมสร้างแรงบันดาลใจให้เธอ เพราะแม้เขาจะอยู่ในกลุ่มเสี่ยงของโรคโควิด-19 แต่เขายังเลือกทำในสิ่งที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อน

“เขาเป็นตัวอย่างที่ดีมาก ที่แสดงให้เห็นว่าเราทุกคนสามารถทำประโยชน์ได้”

“ชีวิตซูเปอร์สตาร์วัย 100 ปี”

ทอม มัวร์ เกิดในปี 1920 เขาศึกษาด้านวิศวกรรมโยธา ก่อนที่จะเข้ารับราชการในกองทัพบกในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และได้รับยศร้อยเอก

ทอม เคยถูกส่งไปปฏิบัติหน้าที่ในอินเดีย และเมียนมา ซึ่งประสบการณ์ในการรับใช้ชาตินี้เองได้ถูกกล่าวถึงและชื่นชมจากผู้คนจำนวนมาก หลายคนเรียกร้องให้มีการมอบยศอัศวินให้แก่เขา

Tom Moore
@captaintommoore
ทอม เคยปฏิบัติหน้าที่ในอินเดีย และเมียนมา ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

ในป้ายประกาศที่สถานีรถไฟใต้ดินแห่งในกรุงลอนดอนมีข้อความขอบคุณทอม

“วีรบุรุษที่แท้จริงได้ปรากฏขึ้นในยามที่เราพยายามลดการระบาดของโรค เราทุกคนควรเอาเยี่ยงอย่างร้อยเอกทอม มัวร์ เขาได้ระดมเงินบริจาคหลายล้านปอนด์ให้เหล่าวีรบุรุษ NHS…เขาอายุ 99 ปี และกำลังจะกลายเป็นซูเปอร์สตาร์วัย 100 ปี ผู้เป็นสมบัติของชาติ และทหารผ่านศึกสงครามโลกครั้งที่สองผู้เป็นตำนาน…”

…………

นอกจากเสียงชื่นชมจากประชาชนทั่วไปแล้ว เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ ยังทรงอัดคลิปวิดีโอเพื่อส่งข้อความพิเศษถึงทอมด้วย

“มันน่าทึ่งมากและอีกอย่างที่ข้าพเจ้าชอบก็คือการที่เขาเป็นทหารผ่านศึกอายุ 99 ปี…เขาได้เห็นโลกมานาน และรอบรู้ทุกอย่าง มันวิเศษมากที่ผู้คนได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวและพลังความมุ่งมั่นของเขา”

“เขาคือเครื่องจักรแห่งการระดมทุน และพระเจ้าทรงรู้ว่ายอดบริจาคจะไปถึงเท่าใด แต่เขาทำได้ดีมาก และข้าพเจ้าหวังว่ามันจะสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ” เจ้าชายวิลเลียมตรัส

ด้านทอม กล่าวว่า มันคือ “ช่วงเวลาที่พวกเราจะไม่มีวันลืม”

 

“นำพาทุกคนมารวมกัน”

ข่าวของผู้กองทอม ยังสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กนักเรียนตัวน้อยด้วย หนึ่งในนั้นคือ ด.ญ.รีแกน เดวีส์ วัย 8 ขวบ ที่คิดแผนการพิเศษเพื่อแสดงความขอบคุณคุณทวดผู้นี้

ในคลิปวิดีโอที่โพสต์ทางทวิตเตอร์ สาวน้อยรีแกน ขอให้เด็ก ๆ ทั่วประเทศร่วมกันส่งการ์ดอวยพรวันเกิดให้แก่ทอม ซึ่งจะมีอายุครบ 100 ปีในวันที่ 30 เม.ย.นี้

“หนูไม่เคยเห็นคนอายุ 100 ปีมาก่อน” ด.ญ.รีแกน ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีทางโทรศัพท์ และเล่าถึงเหตุผลที่เธอทำการ์ดอวยพรให้ทอม “เขาเป็นวีรบุรุษสงคราม และตอนนี้เขาเป็นวีรบุรุษของหนูและเป็นวีรบุรุษของชาติด้วย”

Reegan Davies
Lisa Carter
สาวน้อยรีแกน ขอให้เด็ก ๆ ทั่วประเทศร่วมกันส่งการ์ดอวยพรวันเกิดให้แก่ทอม ซึ่งจะมีอายุครบ 100 ปีในวันที่ 30 เม.ย.นี้

“เมฆหมอกจะจางหายไป”

ส่วน ไคล์ ดาวลิง ชาวเมืองเชฟฟิลด์ ก็ได้แรงบันดาลใจในการวาดรูปการ์ตูนของผู้กองทอม จากความรักชาติที่ถูกปลุกขึ้นจากการกระทำของทหารผ่านศึกผู้นี้

Kyle Dowling's graphic of Capt Tom Moore
Kyle Dowling

“วีรบุรุษผู้นี้เคยสู้รบเพื่อประเทศของเรา และตอนนี้ก็กำลังต่อสู้เพื่อชาติด้วยการระดมเงินบริจาคนับล้านเพื่อระบบสาธารณสุขของพวกเรา” ไคล์ กล่าว

“เขาคือสุภาพบุรุษที่แท้จริงผู้สร้างความยิ่งใหญ่ให้อังกฤษ”

สำหรับไคล์แล้ว คำพูดของผู้กองทอมที่ว่า “เมฆหมอกจะจางหายไป” คือคำปลอบประโลมที่ดีเยี่ยมในยามที่ผู้คนต้องเก็บตัวอยู่ในบ้านช่วงนี้

“มันช่วยให้ผมยิ้มได้ และคิดว่า…มันจะไม่เป็นเช่นนี้ตลอดไป พรุ่งนี้คืออีกก้าวไปสู่วันที่มัน (การล็อกดาวน์) จะสิ้นสุดลง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "ผู้กองทอม" ทหารเก่าวัย 100 ปี ผู้ระดมทุน 1.3 พันล้านบาทให้สาธารณสุขอังกฤษสู้กับโควิดเสียชีวิตด้วยโรคนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง