โควิด-19: ผลวิจัยชี้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า อาจชะลอการระบาดของไวรัสได้ถึง 67%

4 ก.พ. 2564 - 08:21 น.

โควิด-19: ผลวิจัยชี้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า อาจชะลอการระบาดของไวรัสได้ถึง 67% – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผลวิจัยชี้วัคซีนของออกซ์ฟอร์ด-แอสตร้าเซนเนก้า อาจช่วยลดการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ถึง 67%

นายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขสหราชอาณาจักร บอกว่า ผลลัพธ์นี้ “ยอดเยี่ยมมาก” และแสดงให้เห็นว่าวัคซีนเป็นทางออกจากวิกฤตการระบาดใหญ่ในครั้งนี้ ในสหราชอาณาจักร มีคนได้วัคซีนโดสแรกไปแล้ว 9.6 ล้านราย

งานวิจัยนี้ ซึ่งยังไม่ได้ตีพิมพ์อย่างเป็นทางการ ถือเป็นครั้งแรกที่แสดงให้เห็นว่าวัคซีนสามารถลดการแพร่ระบาดของไวรัสได้ด้วย หมายความว่าการฉีดวัคซีนอาจสร้างความเปลี่ยนแปลงได้มากกว่าเดิม เนื่องจากคนที่ได้รับวัคซีนแล้วก็จะสามารถช่วยปกป้องคนอื่นในทางอ้อมได้ด้วย

วัคซีนโควิดของแอตร้าเซนเนก้า
Reuters

นอกจากนี้ ทีมวิจัยออกซ์ฟอร์ด-แอสตร้าเซนเนก้า ยังบอกว่าได้เตรียมผลิตวัคซีนสำหรับไวรัสที่กลายพันธุ์แล้ว และอาจเริ่มนำไปใช้ได้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือราวเดือน ต.ค. นี้

ศาสตราจารย์แอนดี พอลลาร์ด จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด บอกว่า ได้วางแผนเตรียมผลิตวัคซีนตัวใหม่โดยจะปรับเปลี่ยนจากวัคซีนตัวที่ใช้อยู่แล้ว โดยกระบวนนี้จะใช้เวลาไม่นาน และไม่ต้องผ่านการทดสอบใหญ่เท่าตอนผลิตวัคซีนตอนแรก

อย่างไรก็ดี มีหลักฐานชัดเจนว่าวัคซีนที่มีอยู่แล้วสามารถต่อต้านไวรัสที่กลายพันธุ์ได้ผล แม้ว่าอาจจะมีประสิทธิภาพน้อยลง

ลดการระบาดได้ 67%

Laboratory worker at the Oxford Vaccine Group's facility
Reuters

งานวิจัยซึ่งทำขึ้นโดยมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดซึ่งเป็นผู้พัฒนาวัคซีนนี้เอง วัดผลเรื่องการแพร่ระบาดโดยตรวจหาผู้ติดเชื้อที่ไม่ได้มีอาการ

นอกจากได้ผลเรื่องการชะลอการแพร่เชื้อแล้ว งานวิจัยยังพบว่าวัคซีนตัวนี้มีประสิทธิภาพคิดเป็น 76% เป็นเวลา 3 เดือนหลังคนไข้รับวัคซีนโดสแรก นักวิจัยบอกว่าผลการทดลองนี้สนับสนุนยุทธศาสตร์ที่ทางการอังกฤษให้เว้นการให้วัคซีนระหว่างโดสแรกและโดสที่สองระหว่าง 4 ถึง 12 สัปดาห์ โดยประสิทธิภาพของวัคซีนจะเพิ่มขึ้นเมื่อเว้นไป 12 สัปดาห์ ก่อนที่จะรับวัคซีนโดสที่ 2

หลังจากให้วัคซีนโดสที่ 2 แล้ว วัคซีนออกซ์ฟอร์ด-แอสตร้าเซนเนก้าจะมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเป็น 82%

พัลลับ กอช ผู้สื่อข่าววิทยาศาสตร์บีบีซี บอกว่า หากงานวิจัยนี้ได้รับการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญคนอื่น ๆ จะหมายความว่า ยิ่งคนได้รับวัคซีนมากขึ้นเท่าไร ระดับการติดเชื้อโควิด-19 น่าจะลดลงเร็วกว่าที่คาดไว้ จะทำให้รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการควบคุมต่าง ๆ ได้เร็วขึ้น

ตอนนี้ ราว 1 ใน 6 ของประชากรของสหราชอาณาจักร 67 ล้านคน ได้รับวัคซีนโดสแรกแล้ว

เข็มวัคซีน
Reuters

อย่างไรก็ดี กอชบอกว่า ข่าวร้ายคือไวรัสกลายพันธุ์ต่าง ๆ ที่พบในสหราชอาณาจักรอาจต้านทานวัคซีนได้ดีกว่า ดังนั้นโจทย์สำหรับตอนนี้คือการให้วัคซีนคนให้มากและเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

ที่ฝรั่งเศส ทางการกำหนดให้ให้วัคซีนของออกซ์ฟอร์ดเฉพาะคนที่อายุต่ำกว่า 65 ปี เท่านั้น แต่นายแฮนค็อก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขสหราชอาณาจักร บอกว่า นักวิทยาศาสตร์ได้เฝ้าสังเกตคนที่ได้รับวัคซีนที่อายุมากกว่า 65 ปี และมี “ความมั่นใจสูง” ว่าวัคซีนตัวนี้ใช้ได้กับคนทุกวัย

นอกจากวัคซีนของออกซ์ฟอร์ดแล้ว สหราชอาณาจักรจะใช้วัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทคและโมเดอร์นาด้วย

ระหว่างการทดลอง ไฟเซอร์-ไบออนเทคและโมเดอร์นาไม่ได้มุ่งวัดว่าวัคซีนจะช่วยลดการแพร่ระบาดด้วยเหรือไม่ แต่เจมส์ กัลลาเกอร์ ผู้สื่อข่าวด้านสุขภาพบีบีซี บอกว่า หากวัคซีนชนิดหนึ่งสามารถช่วยลดการแพร่ระบาดได้ วัคซีนตัวอื่นก็น่าจะมีประสิทธิภาพด้านนี้ด้วย

สปุตนิกของรัสเซีย

Russia's sputnik vaccine
Getty Images

นอกจากวัคซีนตัวหลัก ๆ อย่างออกซ์ฟอร์ด-แอสตร้าเซนเนก้า ไฟเซอร์-ไบออนเทค และโมเดอร์นา ล่าสุด ผลการทดสอบซึ่งตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์เดอะ แลนเซต (The Lancet) ระบุว่า วัคซีนสปุตนิก 5 (Sputnik V) มีประสิทธิภาพคิดเป็นราว 92% โดยถือว่าสามารถใช้ได้โดยอย่างปลอดภัย ป้องกันการต้องนำคนไข้ส่งโรงพยาบาลและการเสียชีวิตได้

ตอนแรก วัคซีนตัวนี้ทำให้เกิดกระแสถกเถียงเนื่องจากเริ่มนำไปใช้โดยยังไม่ได้ผ่านการทดสอบขั้นสุดท้ายก่อน แต่ตอนนี้ก็ถือเป็นวัคซีนอีกตัวได้รับการยอมรับเทียบเคียงกับออกซ์ฟอร์ด-แอสตร้าเซนเนก้า ไฟเซอร์ไบ-ออนเทค และโมเดอร์นาแล้ว

นอกจากในรัสเซีย ขณะนี้มีการใช้วัคซีนนี้ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อาร์เจนตินา ฮังการี เวเนซุเอลา อิหร่าน และดินแดนปาเลสไตน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19: ผลวิจัยชี้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า อาจชะลอการระบาดของไวรัสได้ถึง 67%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง