เจ้าผู้ครองนครดูไบ : เจ้าหญิงลาติฟา เผยแพร่วิดีโอขอความช่วยเหลือขณะถูกพระบิดา "ขัง" ไว้ในวัง

16 ก.พ. 2564 - 23:27 น.

เจ้าผู้ครองนครดูไบ : เจ้าหญิงลาติฟา เผยแพร่วิดีโอขอความช่วยเหลือขณะถูกพระบิดา “ขัง” ไว้ในวัง – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าหญิงลาติฟา แห่งนครดูไบ พระธิดาของเชคโมฮัมเหม็ด บิน รอชิด อัลมักตูม เจ้าผู้ครองนครดูไบ ส่งวิดีโอลับถึงพระสหายมีเนื้อความกล่าวหาว่าถูกพระบิดาจับเป็น “ตัวประกัน” จนเกรงว่าจะเกิดอันตรายกับพระองค์เอง

เจ้าหญิงลาติฟาเคยพยายามหลบหนีจากพระบิดาเพื่อออกจากประเทศมาครั้งหนึ่งแล้วเมื่อปี 2018 แต่ถูกตามตัวพบ และจากนั้นก็ส่งวิดีโอลับให้เพื่อนเรื่อยมาโดยกล่าวหาว่าพระบิดากักขังเธอไว้ในพระตำหนักที่ใช้เป็นที่พักตากอากาศ

ในวิดีโอซึ่งรายการ BBC Panorama ได้รับด้วยนี้ เจ้าหญิงลาติฟาทรงเล่าว่าถูกหน่วยจู่โจมวางยาขณะพยายามหลบหนีออกจากประเทศทางเรือ ก่อนจะถูกนำตัวกลับไปคุมขังไว้

ในเวลาต่อมา เจ้าหญิงทรงหยุดส่งวิดีโอลับ ทำให้เพื่อน ๆ ของพระองค์ออกมาเรียกร้องให้องค์การสหประชาชาติเข้าไปให้การช่วยเหลือ

ก่อนหน้านี้ ทั้งดูไบและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ต่างบอกว่าเจ้าหญิงปลอดภัยดีโดยอยู่ในการดูแลของครอบครัว

ย้อนไปเมื่อ ก.ค. ปี 2019 เจ้าหญิงฮายา บินต์ อัล ฮุสเซน พระชายาของเจ้าผู้ครองนครดูไบและพระมารดาเลี้ยงของเจ้าหญิงลาติฟา ทรงหลบหนีพระสวามีออกจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มาซ่อนตัวอยู่ในกรุงลอนดอน โดยแหล่งข่าวใกล้ชิดบอกว่าทรงหลบหนีเพราะเพิ่งได้ทราบข้อเท็จจริงที่น่าตกใจเบื้องหลังเหตุการณ์ที่เจ้าหญิงลาติฟา ทรงถูกนำตัวกลับดูไบอย่างปริศนา

Princess Latifa
BBC
เจ้าหญิงลาติฟาก่อนพยายามหลบหนีในปี 2018

แมรี โรบินสัน อดีตข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ และอดีตประธานาธิบดีไอร์แลนด์ ซึ่งเคยออกปากเรียกเจ้าหญิงว่าเป็น”หญิงสาวผู้สร้างแต่ปัญหา” หลังจากได้พบพระองค์เมื่อปี 2018 ได้ออกมาร่วมเรียกร้องให้ดูไบออกมาเปิดเผยที่อยู่และความเป็นอยู่ในปัจจุบันของเจ้าหญิงพระองค์นี้

นางโรบินสัน บอกว่าตอนที่พบกับเจ้าหญิงนั้นครอบครัวของพระองค์ใช้เล่ห์เหลี่ยมกับเธอ

เจ้าหญิงลาติฟาแอบบันทึกวิดีโอตลอดช่วงหลายเดือนประมาณ 1 ปีหลังจากพระองค์ถูกนำตัวกลับไปยังดูไบ โดยทรงบันทึกวิดีโอเหล่านี้ในห้องน้ำซึ่งพระองค์บอกว่าเป็นที่เดียวที่สามารถล็อกประตูได้

Princess Latifa
Princess Latifa

สาระสำคัญในวิดีโอเหล่านี้มี อาทิ

-เจ้าหญิงพยายามต่อสู้กับทหารที่พยายามฉุดพระองค์ให้ออกจากเรือ ทรงกัดแขนทหารหน่วยจู่โจมคนหนึ่งของกองกำลังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จนเขาตะโกนร้องออกมา

-หลังจากถูกวางยาสลบ เจ้าหญิงถูกนำตัวขึ้นเครื่องบินส่วนตัว และรู้สึกพระองค์เมื่อเดินทางถึงดูไบแล้ว

-เจ้าหญิงถูกควบคุมตัวอยู่คนเดียว ไม่ได้รับความช่วยเหลือด้านการแพทย์หรือทางกฎหมายในบ้านพักตากอากาศที่ทั้งหน้าต่างและประตูปิดมิดชิด และมีตำรวจคุ้มกันอยู่

บีบีซี พานอรามาได้รับฟังเรื่องราวการควบคุมตัวของเจ้าหญิงลาติฟาจากทีนา เจาเฮียเนนเพื่อนสนิทของพระองค์ มาร์คัส เอสซาบรี ลูกพี่ลูกน้องฝ่ายพระมารดา และเดวิด เฮกห์ ซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหว ที่ช่วยกันรณรงค์ให้ปล่อยตัวเจ้าหญิงลาติฟา ภายใต้แคมเปญ “Free Latifa”

Tiina Jauhiainen
BBC
ทีนา เจาเฮียเนน พระสหายและครูสอนศิลปะป้องกันตัวของ จ้าหญิงลาติฟา

คนเหล่านี้บอกว่ารู้สึกถึงความจำเป็นที่ต้องตัดสินใจเผยแพร่วิดีโอดังกล่าวเพราะห่วงสวัสดิภาพของเจ้าหญิงลาติฟา โดยทุกคนพยายามจนติดต่อกับเจ้าหญิงลาติฟา ได้สำเร็จขณะเธอถูกคุมตัวอยู่ในบ้านพัก

เชคโมฮัมเหม็ด บิน รอชิด อัลมักตูม ทรงเป็นประมุขแห่งรัฐที่ร่ำรวยที่สุดของโลกพระองค์หนึ่ง เป็นทั้งเจ้าผู้ครองนครดูไบและรองประธานาธิบดีของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ พระองค์ได้สร้างดูไบให้กลายเป็นเมืองที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง แต่นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนบอกว่าทางการไม่มีท่าทีโอนอ่อนต่อความคิดเห็นที่แตกต่างและระบบยุติธรรมก็มีลักษณะเลือกปฏิบัติต่อผู้หญิง

เจ้าผู้ครองนครดูไบพระองค์นี้มีกิจการด้านการแข่งม้าขนาดใหญ่ และทรงเข้าร่วมรายการแข่งขันใหญ่ ๆ เช่น รอยัล แอสคอต บ่อยครั้ง และทรงเคยร่วมถ่ายรูปคู่กับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองด้วย

Queen Elizabeth II and Sheikh Mohammed at Royal Ascot in June 2019
PA Media

การหลบหนีเมื่อปี 2018

ย้อนไปเมื่อปี 2018 มีรายงานว่าเจ้าหญิงลาติฟา ทรงพยายามหลบหนีออกจากวังเพื่อไปใช้ชีวิตอย่างเสรีในต่างแดน โดยได้รับความช่วยเหลือในการหลบหนีจากนายอาร์ฟ โจแบร์ อดีตสายลับฝรั่งเศส เจ้าหญิงลาติฟาทรงอยู่ในเรือยอร์ช นอสโทรโม ของนายโจแบร์ ตอนที่ถูกตรวจจับได้ ขณะอยู่ห่างจากชายฝั่งอินเดียไปไม่ถึง 80 กิโลเมตร

นายโจแบร์ อ้างว่าเจ้าหญิงถูกนำตัวไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์ และบังคับให้เสด็จกลับดูไบ แม้ว่าพระองค์จะทรงยืนยันว่าต้องการลี้ภัยในต่างประเทศก็ตาม

หลังจากมีรายงานว่าเจ้าหญิงลาติฟาหายตัวไป มีการเผยแพร่วิดีโอซึ่งเจ้าหญิงทรงเอ่ยข้อความว่า “หากคุณกำลังดูวิดีโอนี้อยู่ คงไม่ใช่เรื่องดีนัก เพราะฉันอาจจะไม่มีชีวิตอยู่แล้ว หรือไม่ก็ตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก อย่างมาก มาก และมาก” และยังตรัสด้วยว่า “สิ่งที่พระบิดาสนใจมากที่สุดคือชื่อเสียงของพระองค์”

ขณะนั้น ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า พระสหายของเจ้าหญิงลาติฟา เผยแพร่วิดีโอดังกล่าวเพื่อกดดันสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หลังจากมีรายงานว่าถูกนำตัวไปจากเรือยอร์ช

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าเชคโมฮัมเหม็ด ทรงสร้างภาพให้ดูไบเป็นนครแห่งความทันสมัย เหมาะสมต่อการลงทุน และการพักผ่อนอย่างหรูหรา ขณะที่เจ้าหญิงลาติฟา ซึ่งทรงกีฬากระโดดร่ม โดยมีธงสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ห่อหุ้มพระองค์ ทำให้มองได้ว่าทรงเป็นตัวแทนประเทศได้อย่างดี แต่พระสหายของพระองค์บอกกับบีบีซีว่า แท้จริงแล้วเจ้าหญิงลาติฟาทรงมีสถานะไม่ต่างจาก “นักโทษในกรงทอง”

ในวิดีโอความยาว 40 นาทีเจ้าหญิงลาติฟา ทรงอ้างว่าพระองค์และคนอื่น ๆ ในครอบครัว “ไม่มีเสรีภาพ” ในการใช้ชีวิต และยังตรัสถึงความพยายามหลบหนีก่อนหน้านี้ขณะมีพระชันษา 16 ปี ทั้งทรงอ้างด้วยว่าถูกคุมขังเป็นเวลา 3 ปี และถูกทรมานหลายครั้ง

ในเดือน ธ.ค. ปีเดียวกัน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เผยแพร่พระรูปของเจ้าหญิงลาติฟา พระธิดาของเชคโมฮัมเหม็ด บิน รอชิด อัลมักตูม เจ้าผู้ครองนครดูไบ เพื่อยืนยันว่าเจ้าหญิงยังมีชีวิตอยู่ โดยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ปฏิเสธรายงานเรื่องการหลบหนีทางเรือโดยอ้างว่าเจ้าหญิงลาติฟาพำนักอยู่ที่พระราชวังกับครอบครัวของพระองค์ อย่างไรก็ดี องค์กรสิทธิมนุษยชนหลายกลุ่มมีความเป็นห่วงและเรียกร้องให้สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์พิสูจน์ว่าเจ้าหญิงปลอดภัยจริง

ทรงลักพาตัวและข่มขู่

เจ้าหญิงลาติฟา เป็นพระธิดาของเชคโมฮัมเหม็ด บิน รอชิด อัลมักตูม เจ้าผู้ครองนครดูไบ
Getty Images
เชคโมฮัมเหม็ด ทรงสร้างภาพให้ดูไบเป็นนครแห่งความทันสมัย เหมาะสมต่อการลงทุน และการพักผ่อนอย่างหรูหรา

ย้อนไปเมื่อเดือน มี.ค. ปีที่แล้ว ศาลสูงของอังกฤษได้ตัดสินว่าข้อกล่าวหาที่เจ้าหญิงฮายา บินต์ อัล-ฮุสเซน อดีตพระชายา บอกว่า เจ้าผู้ครองนครดูไบ ลักพาตัว, บังคับให้กลับ, ทรมาน และข่มขู่ เป็นความจริง

ศาลได้เผยแพร่คำตัดสินค้นหาความจริง (Fact Finding Judgement–FFJ) หลังเริ่มพิจารณคดีเมื่อ 8 เดือนก่อนหน้า

เชค โมฮัมเหม็ด ทรงพยายามที่จะไม่ให้มีการเผยแพร่คำตัดสินนี้ต่อสาธารณชน แต่ไม่สำเร็จ คำอุทธรณ์ของพระองค์ถูกปฏิเสธ ศาลให้เหตุผลว่า คดีนี้อยู่ในความสนใจของสาธารณชน พร้อมกับระบุว่าเจ้าผู้ครองนครดูไบทรง “ไม่เปิดเผยและซื่อสัตย์กับศาล”

ในแถลงการณ์ที่ออกมาหลังคำตัดสินได้รับการเผยแพร่ เชค โมฮัมเหม็ด ทรงระบุว่า “ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ข้าพเจ้าไม่สามารถเข้าร่วมในกระบวนการค้นหาความจริงของศาลได้ เรื่องนี้จึงส่งผลให้มีการเผยแพร่คำตัดสินค้นหาความจริง ที่พูดถึงเรื่องราวเพียงด้านเดียวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้”

พระองค์ทรงยืนกรานว่า คดีนี้เป็นเรื่องส่วนพระองค์ “ข้าพเจ้าขอให้สื่อเคารพความเป็นส่วนตัวของลูก ๆ ของเรา และอย่ารุกล้ำชีวิตของพวกเขาในสหราชอาณาจักร” พระองค์ทรงระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าผู้ครองนครดูไบ : เจ้าหญิงลาติฟา เผยแพร่วิดีโอขอความช่วยเหลือขณะถูกพระบิดา "ขัง" ไว้ในวัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง