แฮร์รี-เมแกน: ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ตัดสินใจยุติการทรงงานในฐานะสมาชิกราชวงศ์อย่างเป็นทางการ

19 ก.พ. 2564 - 22:07 น.

แฮร์รี-เมแกน: ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ตัดสินใจยุติการทรงงานในฐานะสมาชิกราชวงศ์อย่างเป็นทางการ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำนักพระราชวังบักกิงแฮมแถลงว่า เจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ และเมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายา จะไม่กลับไปทรงงานในฐานะสมาชิกราชวงศ์อังกฤษอีกต่อไปแล้ว

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองทรงยืนยันว่า เจ้าชายแฮร์รีและพระชายา “จะไม่ทรงรับผิดชอบต่อภาระหน้าที่ ซึ่งมาพร้อมกับชีวิตในการรับใช้สังคมอีกต่อไป”

สำนักพระราชวังแถลงว่า บรรดาพระราชวงศ์อังกฤษต่างรู้สึก “เสียพระทัยกับการตัดสินพระทัยของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ แต่ทั้งสองพระองค์จะยังคงเป็นสมาชิกที่รักของครอบครัวเสมอไป”

Prince Harry, Duke of Sussex and Meghan, Duchess of Sussex depart Canada House on January 07, 2020 in London, England
Getty Images

เจ้าชายแฮร์รีและพระชายาทรงประกาศลดบทบาทในฐานะพระราชวงศ์ชั้นสูง และมีพระประสงค์จะทำงานเลี้ยงชีพเยี่ยงสามัญชนทั่วไปเพื่อให้มีอิสระทางการเงิน เมื่อเดือน ม.ค. ปี 2020 โดยการประชุมของพระบรมวงศ์ในตอนนั้นได้เห็นพ้องให้ทั้งสองเริ่มยุติบทบาทอย่างเป็นทางการในเดือน มี.ค. ปี 2020 และให้มีการทบทวนและหาบทสรุปในขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับอนาคตและบทบาทของคู่ขวัญราชวงศ์อังกฤษทั้งสองพระองค์นี้ในอีก 12 เดือนให้หลัง

ทว่าการยืนยันเรื่องดังกล่าวในวันนี้ (19 ก.พ.) หมายความว่าดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์จะต้องทรงคืนยศทหาร และตำแหน่งเกียรติยศต่าง ๆ ที่ได้รับพระราชทานมาในอดีต รวมทั้งจะไม่เป็นผู้แทนพระองค์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง ออกปฏิบัติพระกรณียกิจที่เป็นทางการอีกต่อไป

MISAN HARRIMAN
โฆษกประจำพระองค์เปิดเผยข่าวดีรับวันวาเลนไทน์ 14 ก.พ. ว่าดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ กำลังจะมีทายาทองค์ที่สอง

ด้านโฆษกของว่าดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ระบุว่า “การทรงงานของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ในรอบปีที่ผ่านมาเป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าทั้งสองพระองค์ทรงยึดมั่นในภาระหน้าที่และการรับใช้สหราชอาณาจักรและทั่วโลก และยังจะทรงให้การสนับสนุนองค์กรในพระอุปถัมภ์ต่อไปไม่ว่าจะในบทบาทอย่างเป็นทางการหรือไม่”

ทั้งสองพระองค์ตรัสว่า “เรายังสามารถใช้ชีวิตเพื่อรับใช้ได้ต่อไป การรับใช้เป็นเรื่องสากล”

ข่าวครั้งนี้มีขึ้นหลังจากเจ้าชายแฮร์รีและพระชายาประกาศข่าวดีเรื่องกำลังจะมีทายาทองค์ที่สอง นอกจากนี้ ทั้งคู่ยังมีแผนจะประทานสัมภาษณ์เรื่องจากลดบทบาทในราชวงศ์กับ โอปราห์ วินฟรีย์ พิธีกรรายการโทรทัศน์ชื่อดังของสหรัฐฯ ในเดือนหน้าด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แฮร์รี-เมแกน: ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ตัดสินใจยุติการทรงงานในฐานะสมาชิกราชวงศ์อย่างเป็นทางการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง