โจ ไบเดน ประกาศภาวะภัยพิบัติร้ายแรงในเท็กซัส ที่เผชิญอากาศหนาวเหน็บที่สุดในรอบกว่า 30 ปี

21 ก.พ. 2564 - 02:21 น.

โจ ไบเดน ประกาศภาวะภัยพิบัติร้ายแรงในเท็กซัส ที่เผชิญอากาศหนาวเหน็บที่สุดในรอบกว่า 30 ปี – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ประกาศภาวะภัยพิบัติร้ายแรงในรัฐเท็กซัส ที่กำลังเผชิญอากาศหนาวเหน็บที่สุดในรอบกว่า 30 ปี เพื่อเปิดทางให้จัดสรรงบประมาณจากรัฐบาลกลางไปใช้บรรเทาทุกข์ให้แก่ประชาชนผู้ประสบภัยในพื้นที่

ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ว่า ประธานาธิบดีไบเดนได้ออกคำสั่งรัฐบาลกลางเพื่อช่วยเสริมความพยายามของทางการท้องถิ่นในการบรรเทาทุกข์และฟื้นฟูพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูหนาวรุนแรง โดยมีอุณหภูมิต่ำสุดแตะ -18 องศาเซลเซียส เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางดังกล่าว รวมถึงการอนุมัติเงินช่วยเหลือสำหรับการจัดหาที่พักชั่วคราว การซ่อมแซมบ้านเรือน และการให้เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเพื่อใช้ซ่อมแซมความเสียหายแก่ทรัพย์สินที่ไม่มีประกันภัย รวมทั้งโครงการอื่น ๆ ที่ช่วยบุคคลและเจ้าของธุรกิจฟื้นตัวจากภัยพิบัติที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ นายไบเดน ระบุว่าเขามีความประสงค์จะเดินทางไปยังรัฐเท็กซัส หากการลงพื้นที่ของเขาจะไม่เป็นภาระขัดขวางการปฏิบัติภารกิจบรรเทาทุกข์ของที่นั่น

A woman carries bottled water she received from a shelter after record-breaking temperatures in Galveston, Texas, 18 February 2021
Reuters

เกิดอะไรขึ้นในเท็กซัส

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของสหรัฐฯ ระบุว่า สภาพอากาศหนาวเย็นผิดปกติในรัฐเท็กซัส ซึ่งมีภูมิประเทศบางส่วนเป็นทะเลทราย และมักเผชิญกับคลื่นความร้อนนั้น เป็นผลมาจากมวลอากาศหนาวจากขั้วโลก (Arctic outbreak) ซึ่งมักเกิดขึ้นบริเวณเหนือพรมแดนแคนาดา-สหรัฐฯ ได้ทะลักเข้าสู่สหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ก่อน แล้วหอบเอาพายุหิมะเข้าถล่มพื้นที่รัฐเท็กซัสซึ่งอยู่ทางภาคใต้ทั้งหมด 254 เขตเป็นครั้งแรก

Empty shelves are seen at snack section in Fiesta supermarket after winter weather caused food and clean water shortage in Houston, Texas, U.S. February 19, 2021
Reuters
ชั้นวางสินค้าที่ซูเปอร์มาร์เก็ตในเมืองฮิวสตันอยู่ในสภาพว่างเปล่า เนื่องจากประชาชนแห่กักตุนอาหารและน้ำดื่ม

ภัยพิบัติครั้งนี้ส่งผลให้ประธานาธิบดีไบเดน ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในรัฐเท็กซัสเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 14 ก.พ. หลังจากบางพื้นที่ของรัฐมีอุณหภูมิแตะ -18 องศาเซลเซียล ขณะที่เมื่อวันที่ 15 ก.พ. เมืองดัลลัส มีอุณหภูมิแตะ -10 องศาเซลเซียล ทั้งที่ช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ๆ จะมีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 15 องศาเซลเซียล

Anna Thomasson walks her dog, Penny, across the White Rock Lake Spillway after winter weather caused electricity blackouts in Dallas, Texas, U.S. February 18, 2021
Reuters
ในสัปดาห์นี้เมืองดัลลัส มีอุณหภูมิแตะ -10 องศาเซลเซียล ทั้งที่ช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ๆ จะมีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 15 องศาเซลเซียล

อันตรายแค่ไหน

สภาพอากาศหนาวจัดผิดปกติครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตทั่วสหรัฐฯ แล้วเกือบ 60 ราย ซึ่งมีทั้งผู้เสียชีวิตเนื่องจากภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ ผู้เสียชีวิตเพราะสูดหายใจก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์จากการติดเครื่องยนต์รถและเครื่องปั่นไฟในบ้านเพื่อสร้างความอบอุ่น ผู้เสียชีวิตจากเหตุไฟไหม้ และอุบัติเหตุทางรถยนต์บนถนนที่ลื่น เป็นต้น

Laramie White, whose home was among the thousands in the city that were left without power after extremely cold weather moved through Texas earlier in the week, stays warm with her dogs in her truck in Corpus Christi, Texas, U.S. February 16, 2021
Reuters
หญิงคนนี้ต้องพาสุนัขเข้าไปอยู่ในรถที่มีเครื่องทำความร้อน เนื่องจากในบ้านไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้

สภาพอากาศที่รุนแรงยังทำให้เมื่อวันศุกร์ (19 ก.พ.) มีบ้านเรือนและธุรกิจราว 180,000 แห่งในรัฐเท็กซัสไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ ขณะที่จำนวนประชาชนทั่วสหรัฐฯ ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้จากภัยพิบัติครั้งนี้อยู่ที่ 3.3 ล้านคน

แม้ล่าสุดกระแสไฟฟ้าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติทั่วรัฐเท็กซัสแล้ว แต่ยังมีประชาชนอีกราว 13 ล้านคน หรือราวครึ่งหนึ่งของประชากรในรัฐ ประสบปัญหาไม่มีน้ำสะอาดใช้ เนื่องจากระบบประปาได้รับความเสียหายจากน้ำที่กลายเป็นน้ำแข็งและทำให้ท่อประปาบางส่วนเกิดระเบิด

ทางการเมืองฮิวสตัน เมืองใหญ่ที่สุดของรัฐเท็กซัส ประกาศให้ประชาชนนำน้ำที่จะใช้บริโภคไปต้มให้เดือดเพื่อฆ่าเชื้อเสียก่อน เนื่องจากน้ำอาจมีการปนเปื้อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โจ ไบเดน ประกาศภาวะภัยพิบัติร้ายแรงในเท็กซัส ที่เผชิญอากาศหนาวเหน็บที่สุดในรอบกว่า 30 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง