มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นประกาศหาเพื่อนไปดวงจันทร์ 8 คน ลั่นออกค่าใช้จ่ายให้ฟรี

4 มี.ค. 2564 - 22:58 น.

มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นประกาศหาเพื่อนไปดวงจันทร์ 8 คน ลั่นออกค่าใช้จ่ายให้ฟรี – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายยูซาคุ มาเอะซาวะ มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นที่เคยประกาศหาสาวคู่ใจไปท่องอวกาศรอบดวงจันทร์ และได้บอกยกเลิกการคัดเลือกหญิงผู้โชคดีไปเมื่อปีที่แล้วนั้น ขณะนี้เขากลับมาอีกครั้ง โดยประกาศหาเพื่อนร่วมเดินทางชุดใหม่ 8 คน ซึ่งเขาจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด

นายมาเอะซาวะวัย 45 ปี ได้ประกาศเชิญชวนให้สาธารณชนที่สนใจ สมัครเข้ารับการคัดเลือกเพื่อเป็นนักท่องเที่ยวอวกาศแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งคนเหล่านี้จะร่วมเดินทางด้วยการนั่งยานไปวนรอบดวงจันทร์กับเขาในปี 2023 โดยเขาต้องการให้ผู้คนทั่วโลกจากทุกวงการ ซึ่งต่างก็มีภูมิหลังหลากหลายแบบ ร่วมผจญภัยไปด้วยกันในครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม นายมาเอะซาวะกล่าวในคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ทางทวิตเตอร์ว่า ผู้สมัครจะต้องมีคุณสมบัติสองประการ “พวกเขาจะต้องพัฒนาการงานใด ๆ ที่กำลังทำอยู่ ให้สามารถช่วยเหลือผู้คนและสังคมวงกว้างได้ในทางใดทางหนึ่ง รวมทั้งต้องเต็มใจให้การสนับสนุนลูกเรือคนอื่น ๆ ที่มีความใฝ่ฝันในแบบเดียวกัน”

“ผมได้ซื้อที่นั่งทั้งหมดไว้แล้ว ทำให้ครั้งนี้เป็นการเดินทางท่องเที่ยวส่วนตัวของผม” นายมาเอะซาวะกล่าว ก่อนหน้านี้เขาเคยบอกว่าอยากจะคัดเลือกศิลปินที่ชื่นชอบราว 6-8 คน ให้ร่วมเดินทางไปด้วย แต่ก็ได้เปลี่ยนแผนการอีกครั้ง


มหาเศรษฐีพันล้านผู้นี้เคยได้รับการจัดอันดับให้เป็นผู้มั่งคั่งลำดับที่ 14 ของญี่ปุ่น เขาเป็นเจ้าของกิจการสินค้าแฟชั่นออนไลน์ Zozo Inc. และนักสะสมงานศิลปะตัวยง

ยูซาคุ มาเอะซาวะ มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่น
Getty Images
ยูซาคุ มาเอะซาวะ มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่น

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่นายมาเอะซาวะสามารถเรียกความสนใจจากสาธารณชนได้อย่างล้นหลาม โดยใช้แผนการแปลกใหม่สร้างชื่อเสียงให้กับตนเอง เช่นเมื่อปีก่อนเขาประกาศแจกเงินทั้งสิ้น 1,000 ล้านเยน ให้กับคนที่ติดตามและรีทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ของเขา เพื่อทดลองว่าการรับประกันรายได้พื้นฐานถ้วนหน้า (universal basic income) จะยกระดับชีวิตของผู้คนให้มีความสุขเพิ่มขึ้นได้หรือไม่

เมื่อต้นปี 2020 เขายังประกาศหาหญิงสาวคู่ใจที่ยินดีจะร่วมชีวิตกัน และร่วมการเดินทางท่องอวกาศครั้งประวัติศาสตร์เคียงข้างไปกับเขา แต่ก็ได้บอกยกเลิกการค้นหาหญิงผู้โชคดีไปภายในเวลาไม่กี่เดือนหลังจากนั้น

SPACEX
ภาพจำลองยานที่นำส่งขึ้นสู่ห้วงอวกาศโดยจรวด BFR ซึ่งจะเป็นพาหนะนำนักท่องเที่ยวบินรอบดวงจันทร์

สำหรับแผนท่องอวกาศของนายมาเอะซาวะซึ่งดำเนินการโดยบริษัทสเปซเอ็กซ์ คาดว่าจะใช้จรวด “บิ๊กฟอลคอน” (Big Falcon Rocket – BFR ) ซึ่งเริ่มสร้างและพัฒนามาตั้งแต่ปี 2016 นำส่งยานอวกาศ “สตาร์ชิป” (Starship) ที่มีคณะของนายมาเอะซาวะโดยสารไปด้วย เพื่อเข้าสู่ห้วงอวกาศส่วนลึกกว่าที่ตั้งสถานีอวกาศนานาชาติ และวนรอบดวงจันทร์ก่อนกลับสู่พื้นโลก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นประกาศหาเพื่อนไปดวงจันทร์ 8 คน ลั่นออกค่าใช้จ่ายให้ฟรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง