รัฐประหารเมียนมา : ผู้ประท้วงถูกยิงเสียชีวิตเพิ่มอีกหลายราย

3 มี.ค. 2564 - 21:23 น.

รัฐประหารเมียนมา : ผู้ประท้วงถูกยิงเสียชีวิตเพิ่มอีกหลายราย – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กองกำลังความมั่นคงของเมียนมายิงผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยเสียชีวิตหลายคนในวันนี้ (3 มี.ค.) ขณะที่ประท้วงยังคงไม่มีทีท่าว่าจะยุติลง หลังกองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารมานานกว่า 1 เดือน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามการชุมนุมในวันนี้เพิ่ม 7 คน และมีการตั้งข้อหาอาญาแก่นักข่าวที่ถูกควบคุมตัวไว้ 6 คน รวมถึงช่างภาพของสำนักข่าวเอพี ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 9 คน ในวันนี้ และมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 30 คน นับตั้งแต่เกิดการรัฐประหาร

ผู้ประท้วงบนถนนในเมืองมัณฑะเลย์
Reuters
ผู้ประท้วงนอนลงบนพื้น หลังจากตำรวจเปิดฉากยิงใส่กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารในเมืองมัณฑะเลย์ วันที่ 3 มี.ค. 2021

เมียนมาเผชิญกับความวุ่นวายตั้งแต่กองทัพก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. และควบคุมตัวนางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนของเมียนมาไว้ เป็นการยุติการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่ดำเนินมานาน 10 ปีของเมียนมา และทำให้ประชาชนจำนวนมากออกมาประท้วงเป็นรายวัน

ขณะเดียวกันชาติมหาอำนาจในโลกตะวันตกได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรกับนายพลของเมียนมา ล่าสุดสหราชอาณาจักรได้เรียกร้องให้มีการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในวันศุกร์นี้ เพื่อพิจารณาเรื่องสถานการณ์ในเมียนมา

แม้จะได้รับแรงกดดันจากนานาชาติแต่รัฐบาลทหารเมียนมาก็เพิกเฉยต่อเสียงประณามจากต่างชาติ และตอบโต้การประท้วงด้วยความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น จนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายราย โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (28 ก.พ.) มีผู้เสียชีวิต 18 คนทั่วประเทศ เป็นวันที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดนับตั้งแต่มีการทำรัฐประหารครั้งนี้

ผู้ประท้วงใช้โล่กำบังในนครย่างกุ้ง
Reuters
ผู้ประท้วงใช้โล่ที่ทำขึ้นกำบังตัวเองในนครย่างกุ้ง

ส่วนในวันนี้ (3 มี.ค.) สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานโดยอ้างการพูดคุยทางโทรศัพท์กับเจ้าหน้าที่การแพทย์ว่า มีผู้ถูกยิงเสียชีวิต 4 คน ระหว่างการประท้วงในเมืองแห่งหนึ่งทางตอนกลางของเมียนมา

เอเอฟพีรายงานเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่การแพทย์ระบุว่า มีผู้ประท้วงอีก 2 คน เสียชีวิตในจุดที่อยู่ห่างไปจากเมืองมัณฑะเลย์ ราว 2 ชั่วโมง (เดินทางโดยรถยนต์) แพทย์คนหนึ่งที่ไม่ต้องการเปิดเผยชื่อกล่าวกับเอเอฟพีว่า ผู้เสียชีวิตรายหนึ่งถูกยิงเข้าที่ศีรษะส่วนอีกคนถูกยิงเข้าที่หน้าอก

นอกจากนี้ เอเอฟพียังรายงานเหตุประท้วงในเมืองมยินจานทางตอนกลางของเมียนมาว่ามีผู้เสียชีวิตเช่นกัน หลังจากที่กองกำลังความมั่นคงได้เผชิญหน้ากับผู้ประท้วง

กลุ่มทหารเล็งปืน
EPA
ทหารเคลื่อนกำลังเข้ามาเพื่อสลายการชุมนุมในนครย่างกุ้ง 3 มี.ค.

“พวกเขายิงแก๊สน้ำตา กระสุนยาง และกระสุนจริง” เจ้าหน้าที่แพทย์อาสาในจุดเกิดเหตุกล่าวกับเอเอฟพี และระบุเพิ่มเติมว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 10 คน

เต็ต เต็ต ส่วย จากคลินิกกู้ภัยในเมืองมยินจาน ยืนยันกับเอเอฟพีว่า มีชายหนุ่มถูกยิงเข้าที่ศีรษะและเสียชีวิต

“ซิน โก โก ซอว์ อายุ 20 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในจุดเกิดเหตุ และทีมของฉันได้รักษาผู้ได้รับบาดเจ็บ 17 คน” สมาชิกทีมกู้ภัยทีมที่ 2 กล่าวกับเอเอฟพี

ผู้ได้รับบาดเจ็บนอนอยู่บนเปลในเมืองมัณฑะเลย์
EPA
ผู้ชายที่ได้รับบาดเจ็บนอนอยู่บนเปลที่โรงพยาบาลชั่วคราวในเมืองมัณฑะเลย์ 3 มี.ค. 2021

“เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 30 คน”

ส่วนสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างผู้เห็นเหตุการณ์และรายงานของสื่อว่า กองกำลังความมั่นคงของเมียนมาเปิดฉากยิงใส่ผู้ประท้วงต่อต้านการปกครองของทหารในวันพุธ (3 มี.ค.) ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั่วประเทศ 9 คน เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังจากประเทศเพื่อนบ้านของเมียนมาได้เรียกร้องให้ยับยั้งการใช้กำลังและเสนอให้ความช่วยเหลือเมียนมาเพื่อแก้ไขวิกฤต รอยเตอร์รายงานว่า ผู้เหตุเห็นการณ์คนหนึ่งและรายงานของสื่อหลายแห่งระบุว่า มีผู้เสียชีวิตในเมืองมัณฑะเลย์ 2 คน

รอยเตอร์รายงานว่า นับตั้งแต่เกิดการรัฐประหารในเมียนมา มีผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามการประท้วงแล้วอย่างน้อย 30 คน

ขณะที่ในนครย่างกุ้งก็มีประชาชนออกมาชุมนุมอย่างต่อเนื่องเช่นกัน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ผู้ประท้วงใช้ได้ยางรถยนต์และลวดหนามมาทำเป็นแนวกีดขวางเพื่อปิดถนนสายสำคัญหลายสาย โดยบนถนนพันโซดัน ใกล้กับเจดีย์สุเล ผู้ประท้วงได้นำภาพของ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย มาติดไว้บนพื้น ซึ่งเป็นกลยุทธ์ในการชะลอการเคลื่อนกำลังของกองกำลังความมั่นคงซึ่งต้องการเลี่ยงการเหยียบย่ำภาพของนายพลผู้นี้

เอเอฟพีรายงานว่า ในเขตซานชวง ซึ่งเป็นจุดที่มีการปะทะกันรุนแรงในช่วงไม่กี่วันนี้ มีควันจากแก๊สน้ำตาและถังดับเพลิงปกคลุมท้องถนนเต็มไปหมด ขณะที่ตำรวจเผชิญหน้ากับผู้ประท้วง

ผู้ได้รับบาดเจ็บและคนที่ให้การช่วยเหลือบนรถ
EPA
ผู้ประท้วงที่ได้รับบาดเจ็บในนครย่างกุ้ง ได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่การแพทย์ 3 มี.ค.

ตั้งข้อหานักข่าว

เอเอฟพีรายงานว่า ทิน ซาร์ อู ทนายความของเต็ง ซอว์ ช่างภาพของสำนักข่าวเอพี วัย 32 ปี กล่าวว่า ลูกความของเขาถูกจับเมื่อวันเสาร์ (27 ก.พ.) ขณะทำข่าวการชุมนุมในนครย่างกุ้ง

ทนายผู้นี้กล่าวเพิ่มเติมกับเอเอฟพีว่า เต็ง ซอว์ และนักข่าวชาวเมียนมาอีก 5 คน ถูกตั้งข้อหาว่า “ก่อให้เกิดความหวาดกลัว เผยแพร่ข่าวปลอม หรือยั่วยุพนักงานของรัฐทั้งทางตรงหรือทางอ้อม”

ควันสีขาวและกลุ่มผู้ประท้วง
EPA
ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาใส่กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารในนครย่างกุ้ง 3 มี.ค.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานโดยอ้างสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง (Assistance Association for Political Prisoners–AAPP) ว่ามีประชาชนถูกจับกุมแล้วมากกว่า 1,200 คน นับตั้งแต่การทำรัฐประหาร ในจำนวนนี้ 900 คน ยังคงถูกควบคุมตัวอยู่หรือเผชิญกับการตั้งข้อหา ขณะที่สื่อทางการเมียนมารายงานว่า วันอาทิตย์ที่ผ่านมาวันเดียวมีประชาชนถูกจับมากกว่า 1,300 คน

เอเอฟพีรายงานโดยอ้างสถานีโทรทัศน์ MRTV ของทางการเมียนมา ว่า เมื่อวันอังคาร (2 มี.ค.) มีการปล่อยตัวผู้ที่ถูกควบคุมตัวในนครย่างกุ้ง 511 คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐประหารเมียนมา : ผู้ประท้วงถูกยิงเสียชีวิตเพิ่มอีกหลายราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง