ราชวงศ์อังกฤษ: ผู้นำคริสตจักรแห่งอังกฤษชี้ แฮร์รี-เมแกน แต่งงานตามกฎหมายในพิธีที่วินด์เซอร์

1 เม.ย. 2564 - 08:22 น.

ราชวงศ์อังกฤษ: ผู้นำคริสตจักรแห่งอังกฤษชี้ แฮร์รี-เมแกน แต่งงานตามกฎหมายในพิธีที่วินด์เซอร์ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จัสติน เวลบี อาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี ระบุว่าเจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ และเมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ แต่งงานกันอย่างถูกต้องตามกฎหมายเพียงครั้งเดียวในพิธีที่พระราชวังวินด์เซอร์ เมื่อ 19 พ.ค. 2018 ซึ่งไม่ตรงกับคำกล่าวของเมแกนในการให้สัมภาษณ์กับโอปราห์ วินฟรีย์ ว่าเธอกับเจ้าชายแฮร์รีได้แต่งงานเป็นการส่วนพระองค์ 3 วันก่อนหน้าวันงานจริง

ในบทสัมภาษณ์เขย่าราชวงศ์อังกฤษที่ออกอากาศเมื่อต้นเดือน มี.ค. ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์เผยกับพิธีกรชื่อดังว่า “คุณรู้ไหมคะ เราแต่งงานกัน 3 วันก่อนวันพิธีจริง”

Prince Harry, Duke of Sussex and the Duchess of Sussex in the Ascot Landau carriage during the procession after getting married
PA

“ไม่มีใครรู้เรื่องนี้ แต่เราโทรหาท่านอาร์ชบิชอปแล้วบอกว่า ‘สิ่งนี้ (พิธีเสกสมรสที่วินด์เซอร์) เป็นการแสดงให้โลกดู แต่เราอยากได้การสมรสที่มีแค่สองเรา'”

“ดังนั้นคำสาบานที่เราใส่กรอบไว้ในห้องของเรา คือคำที่สองเรากล่าวแก่กันในสวนหลังบ้านกับอาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี” เมแกนเล่าถึงการแลกคำสาบานของทั้งคู่ต่อหน้าอาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี ที่พระตำหนักนอตทิงแฮมคอตเทจของเจ้าชายแฮร์รีในพระราชวังเคนซิงตัน

The Duke and Duchess of Sussex talk to Oprah Winfrey
Harpo Productions/Joe Pugliese
ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์เผยว่า อันที่จริงแล้วเธอกับเจ้าชายแฮร์รีได้ประกอบพิธีสมรสเป็นการส่วนพระองค์ 3 วัน ก่อนถึงวันงานที่มีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลก

แต่ล่าสุด อาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรีผู้นำคริสตจักรแห่งอังกฤษ ซึ่งเป็นผู้ประกอบพิธีเสกสมรสให้ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ที่โบสถ์เซนต์จอร์จในพระราชวังวินด์เซอร์ ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ลาเรพับบลิกา (La Repubblica) ของอิตาลี หลังจากถูกถามถึงคำกล่าวอ้างดังกล่าว


“การแต่งงานที่ถูกต้องตามกฎหมายมีขึ้นเมื่อวันเสาร์ (19 พ.ค.) ผมเซ็นลงนามในทะเบียนสมรส ซึ่งเป็นเอกสารทางกฎหมาย และผมคงจะทำผิดกฎหมายร้ายแรงหากผมเซ็นลงนามไปทั้งที่รู้ว่ามันเป็นการแต่งงานที่ไม่ถูกต้อง” เขาบอก

อาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรีระบุว่าเขาได้พบกับเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนก่อนหน้าพิธีเสกสมรสหลายครั้ง ทั้งการพบเป็นการส่วนตัวและที่เป็นศาสนกิจ

“คุณจะพูดอย่างไรเกี่ยวกับมันก็ได้ แต่การแต่งงานที่ถูกต้องตามกฎหมายมีขึ้นในวันเสาร์ แต่ผมจะไม่บอกว่าเกิดอะไรขึ้นในการพบปะกันครั้งอื่น ๆ” อาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรีกล่าว

Prince Harry and Meghan Markle exchange vows in front of Justin Welby, the Archbishop of Canterbury, during their wedding ceremony in St George's Chapel at Windsor Castle on May 19, 2018 in Windsor,
PA Media
อาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี ประกอบพิธีเสกสมรสให้ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ที่โบสถ์เซนต์จอร์จ

ก่อนหน้านี้ เดอะซัน หนังสือพิมพ์แทบลอยด์ของอังกฤษได้เผยแพร่สำเนาทะเบียนสมรสของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ซึ่งลงวันที่ 19 พ.ค. 2018 โดยระบุข้อมูลว่าทั้งสองพระองค์สมรสกันอย่างถูกต้องตามกฎหมายที่พระราชวังวินด์เซอร์ โดยมีพระนามของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และชื่อของนางดอเรีย เรกแลนด์ มารดาของเมแกนเป็นพยาน

นอกจากนี้ เดอะซันยังอ้างคำสัมภาษณ์ของนายสตีเฟน เบอร์ตัน อดีตเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานที่ดูแลเรื่องการจดทะเบียนสมรสของคริสตจักรแห่งอังกฤษว่า ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ น่าจะสับสนและเข้าใจผิด “ทั้งคู่ไม่ได้แต่งงาน 3 วันล่วงหน้า ต่อหน้าอาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี”

“ทะเบียนสมรสที่ผมช่วยร่างขึ้นมา ช่วยให้ทั้งคู่แต่งงานกันได้ที่โบสถ์เซนต์จอร์จ และสิ่งที่เกิดขึ้นในวันที่ 19 พ.ค. ปี 2018 ซึ่งผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกได้ชมนั้นก็เป็นการแต่งงานอย่างเป็นทางการที่ได้รับการยอมรับจากคริสตจักรแห่งอังกฤษ”

“สิ่งที่ผมเดาคือ ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ได้แลกเปลี่ยนคำสาบานที่อาจเขียนขึ้นเองตามสมัยนิยม แล้วกล่าวต่อหน้าอาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี หรืออาจเป็นแค่การซักซ้อม”

นอกจากนี้ นายเบอร์ตันกล่าวว่า “ทั้งคู่ไม่สามารถแต่งงานกันได้ที่พระตำหนักของเจ้าชายแฮร์รี เพราะไม่ใช่สถานที่แต่งงานที่ได้รับอนุญาต อีกทั้งยังไม่มีสักขีพยานเพียงพอ… คุณไม่สามารถแต่งงานโดยมีคนร่วมพิธีเพียง 3 คนได้ มันไม่ใช่พิธีที่ถูกต้อง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ราชวงศ์อังกฤษ: ผู้นำคริสตจักรแห่งอังกฤษชี้ แฮร์รี-เมแกน แต่งงานตามกฎหมายในพิธีที่วินด์เซอร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง