โควิด-19: เปิด รพ.สนามในเรือนจำนราธิวาส หลังผู้ต้องขัง- จนท. ติดโควิด 120 คน

4 เม.ย. 2564 - 17:30 น.

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ในกลุ่มผู้ต้องขังและเจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดนราธิวาส เพิ่มเป็น 120 ราย ภายหลังมีมาตรการตรวจเชิงรุกภายในเรือนจำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวภายหลังลงพื้นที่เรือนจำนราธิวาส เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (4 เม.ย.) ระบุว่า ในจำนวน 120 ราย มีผู้ติดเชื้อเป็นผู้ต้องขัง 95 ราย และเจ้าหน้าที่อีก 25 ราย

ขณะนี้ผู้ต้องขังที่ติดเชื้อได้รับการรักษาในโรงพยาบาลสนามในเรือนจำ 92 ราย โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ 3 ราย ส่วนเจ้าหน้าที่ 20 ราย แยกกักอยู่ในเขตเรือนจำเก่าและอยู่ระหว่างส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ โดยมีเจ้าหน้าที่ 5 ราย ถูกส่งตัวไปแล้วก่อนหน้า

ก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีการเปิดเผยบันทึกข้อความรายงานด่วนถึงกระทรวงมหาดไทยจาก จ.นราธิวาส พบผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ในเรือนจำจังหวัดนราธิวาส 112 ราย

บันทึกข้อความจากผู้บริหารระดับสูงของจังหวัดระบุว่า ในเรือนจำนราธิวาส มีผู้ต้องขังรวม 2,334 คน และเจ้าหน้าที่เรือนจำ 97 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้สัมผัสเชื้อ 791 คน และได้รับแจ้งผลการตรวจจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ที่ผ่านมา

ด้าน นพ. เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่ามีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวนกว่า 1,000 คน ซึ่งได้มีการเร่งติดตามผู้สัมผัสทั้งหมด

เกิดการระบาดได้อย่างไร

นพ. เกียรติภูมิ ระบุว่า จากรายงานของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส พบว่าก่อนหน้านี้มีผู้ป่วยอาการหนักและตรวจพบเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 เป็นครั้งแรก ก่อนพบว่ามีเจ้าหน้าที่เรือนจำติดเชื้อจากผู้ป่วย จึงมีการตรวจเชิงรุกภายในเรือนจำ ซึ่งได้ตรวจไปแล้วกว่า 300 ราย พบการติดเชื้อกว่า 100 ราย

สำหรับโรงพยาบาลสนาม ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า มีการจัดตั้งภายในแดนพยาบาลในเรือนจำรองรับได้ 200 เตียง และสามารถขยายได้ถึง 800-900 เตียง โดยมาตรการในการควบคุมการระบาดในเรือนจำจะใช้มาตรการ คนในห้ามออก คนนอกห้ามเข้า (Bubble and seal) เช่นเดียวกับประสบการณ์ที่เคยดำเนินการที่ จ.สมุทรสาคร และห้องกักของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ซึ่งพิจารณาจากสภาพเรือนจำแล้วมีความเหมาะสม

ทั้งนี้ นพ. เกียรติภูมิ บอกว่า ผู้ต้องขังทั้งหมดส่วนใหญ่เป็นคนแข็งแรง แต่ก็มีกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มผู้ป่วย เช่น โรคอ้วน กลุ่มนี้จะให้การดูแลเป็นพิเศษ นอกจากนี้จะมีการร่งฉีดวัคซีนให้กับเจ้าหน้าที่เรือนจำและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกคน


ด้านมาตรการป้องกัน สำหรับผู้ต้องขังแรกรับจะมีการแยกพื้นที่กัก ส่วนผู้ต้องขังที่จำหน่ายออก จะต้องเข้ารับการกักตัวที่สถานกักของท้องถิ่นอีกเป็นเวลา 14 วัน

เจ้าหน้าที่- ผู้ต้องขัง ส่วนหนึ่งที่ติดเชื้อ เข้าร่วมกิจกรรมใน จ.สุราษฎร์ธานี

เอกสารแจ้งข่าวของกรมราชทัณฑ์ที่เผยแพร่เมื่อช่วงสายวันนี้ (4 เม.ย.) ระบุว่า เจ้าหน้าที่และผู้ต้องขังที่พบการติดเชื้อยังอยู่ในช่วงการเดินทางเพื่อทำกิจกรรมภายนอก ขณะที่เฟซบุ๊กของสำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.นราธิวาส ได้ประกาศให้ผู้เข้าร่วมประชุมที่โรงแรมไดมอนด์ พลาซ่า จ.สุราษฎร์ธานี แยกตัวสังเกตอาการจนถึงวันที่ 16 เม.ย.

นพ.วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ระบุว่า จากกรณีผู้ต้องขังที่พบว่าติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ที่เข้าร่วมกิจกรรมคืนคนดีสู่สังคมต้านภัยยาเสพติดที่โรงแรมไดมอนด์ พลาซ่า ใน จ.สุราษฎร์ธานีนั้น ในผู้ต้องขังจากเรือนจำจังหวัดอื่น ๆ ที่เข้าร่วมกิจกรรม ไม่พบว่ามีการติดเชื้อ ดังนั้น จึงถือว่าผู้ต้องขังจากเรือนจำนราธิวาสมีการติดเชื้อก่อนเข้าร่วมกิจกรรม และได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในสุราษฎร์ธานี ยืนยันว่าเหตุการณ์พบผู้ติดเชื้ออยู่ในการควบคุมของหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่แล้ว

ราชทัณฑ์ ประกาศงดเยี่ยมญาติในเรือนจำทั่วประเทศ

กรมราชทัณฑ์ ยังได้ประกาศงดเยี่ยมญาติแบบปกติทุกเรือนจำทั่วประเทศ โดยเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย.-5 พ.ค. 64

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ระบุว่า มาตรการที่ถูกนำมาใช้อีกครั้งรวมไปถึงการงดเยี่ยมญาติแบบปกติที่เรือนจำ งดนำผู้ต้องขังออกทำงานนอกเรือนจำ งดย้ายผู้ต้องขังระหว่างเรือนจำ พิจารณาแนวทางอื่นแทนการนำผู้ต้องขังออกศาล งดนำบุคคลภายนอกเข้าเรือนจำ

นอกจากนี้ยังมีการแยกกักโรคผู้ต้องขังเข้าใหม่โดยห้ามย้ายหรือออกจากห้องเป็นระยะเวลา 14-21 วัน และประสานโรงพยาบาลแม่ข่ายในการเข้าตรวจหาเชื้อในผู้ต้องขังเข้าใหม่ทุกรายอย่างน้อย 2 ครั้งก่อนออกจากห้องแยกกักโรค

สำหรับการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามที่เรือนจำจังหวัดนราธิวาส จะใช้พื้นที่ของเรือนจำเก่าเพื่อรองรับผู้ติดเชื้ออาการไม่รุนแรง และเร่งตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อด้วยการเก็บตัวอย่างส่งตรวจในผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทุกราย นอกจากนี้ยังดำเนินมาตรการเบื้องต้น คือคนในห้ามออก คนนอกห้ามเข้า (Bubble and seal) และแยกกักผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ผู้ที่มีประวัติเสี่ยง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19: เปิด รพ.สนามในเรือนจำนราธิวาส หลังผู้ต้องขัง- จนท. ติดโควิด 120 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง