โควิด-19 : อังกฤษพักการทดลองวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าในเด็ก ระหว่างสอบกรณีลิ่มเลือดอุดตันในผู้ใหญ่

7 เม.ย. 2564 - 12:04 น.

โควิด-19 : อังกฤษพักการทดลองวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าในเด็ก ระหว่างสอบกรณีลิ่มเลือดอุดตันในผู้ใหญ่ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การทดลองวัคซีนป้องกันโรคโควิดสำหรับเด็กของอ็อกซ์ฟอร์ด-แอสตร้าเซนเนก้า ถูกระงับไว้ก่อน ขณะที่หน่วยงานกำกับดูแลทางการแพทย์ของสหราชอาณาจักรกำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ของการทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันในผู้ใหญ่ซึ่งเป็นกรณีที่ไม่ค่อยเกิดขึ้น

ศ.แอนดรูว์ พอลลาร์ด จากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด บอกกับบีบีซีว่า ไม่มีความกังวลด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับการทดลอง แต่นักวิทยาศาสตร์กำลังรอข้อมูลเพิ่มเติมอยู่

มีอาสาสมัครลงทะเบียนร่วมการทดลองราว 300 คน

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของสหราชอาณาจักร กล่าวว่า ประชาชนควรเข้ารับการให้วัคซีนเมื่อได้รับการติดต่อ

A dose of the AstraZeneca vaccine being prepared
Reuters

การทดลองซึ่งเริ่มขึ้นในเดือน ก.พ. กำลังประเมินว่า วัคซีนนี้ทำให้เกิดการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงในเด็กอายุระหว่าง 6-17 ปี หรือไม่

ผู้เข้าร่วมโครงการแล้วได้รับคำแนะนำให้ไปพบผู้เชี่ยวชาญตามกำหนดนัดหมายเดิม และสามารถติดต่อศูนย์ทดลองได้ หากมีข้อสงสัย

สำนักงานการแพทย์ยุโรป (European Medicines Agency–EMA) และสำนักงานควบคุมยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ (Medicines and Healthcare Products Regulatory Agency–MHRA) หน่วยงานกำกับดูแลของสหราชอาณาจักร จะเผยแพร่ข้อมูลใหม่ในอีก 2-3 วันข้างหน้า

คณะกรรมการความปลอดภัยของ EMA ได้ตรวจสอบกรณีการเกิดลิ่มเลือดอุดตันซึ่งไม่ค่อยพบในคนที่รับวัคซีนของอ็อกซ์ฟอร์ด-แอสตร้าเซนเนก้าอยู่

โดยระบุว่า ทางคณะกรรมการ “ยังไม่ได้ข้อสรุปและการตรวจสอบกำลังดำเนินต่อไป”

MHRA ระบุว่า ข้อดีของการรับวัคซีนยังคงมีมากกว่าความเสี่ยงต่าง ๆ

ในการยืนยันว่า มีการพักการทดลองวัคซีนในเด็ก ศ.พอลลาร์ด กล่าวว่า “แม้ว่าไม่มีข้อกังวลด้านความปลอดภัยในการทดลองทางการแพทย์ในเด็ก เรากำลังรอข้อมูลเพิ่มเติมจาก MHRA เกี่ยวกับการตรวจสอบกรณีที่มีรายงานว่าเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดในผู้ใหญ่ซึ่งเป็นกรณีที่พบไม่บ่อย ก่อนที่ให้มีการดำเนินการทดลองต่อไปได้”

……………………..

จำเป็นต้องมีข้อมูลเพิ่มเติม

บทวิเคราะห์โดย นิก ทริกเกิล ผู้สื่อข่าวสุขภาพ

Analysis box by Nick Triggle, health correspondent
BBC

ยาทุกชนิด ตั้งแต่วัคซีนไปจนถึงพาราเซตามอล ล้วนแต่มีโอกาสทำให้เกิดผลข้างเคียงรุนแรงได้

การรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลทำให้มีโอกาสเกิดกลุ่มอาการกิลแลง-บาร์เร (Guillain-Barre syndrome) ซึ่งทำให้เกิดความผิดปกติของเส้นประสาท ราวหนึ่งในล้าน

คำถามสำคัญคือ ความเสี่ยงต่าง ๆ คุ้มกับผลประโยชน์ที่ได้รับหรือไม่

แม้ว่าวัคซีนจะเป็นสาเหตุ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ แต่มีผู้เสียชีวิตราว 1 คน ในประชาชนทุก ๆ 2.5 ล้านคนที่ได้รับวัคซีนในสหราชอาณาจักร

สำหรับคนที่อายุมากกว่า 75 ปี ที่ป่วยเป็นโควิด มีโอกาสเสียชีวิตราว 1 ใน 8 คน

ส่วนผู้ที่อายุ 40-49 ปี มีโอกาสเสียชีวิต 1 ต่อ 1,000 คน

ในขณะที่ยังไม่รู้สาเหตุที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เมื่อเทียบอัตราความเสี่ยงกับข้อดีที่ได้ เห็นได้ชัดว่า ตัวเลขนี้สนับสนุนให้มีการให้วัคซีน ถ้าคุณคิดว่า คุณจะติดเชื้อในช่วงเวลาหนึ่ง

แต่สิ่งที่จำเป็นในตอนนี้คือ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้ที่เผชิญกับภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นเหล่านี้ พวกเขาอายุเท่าไหร่ พวกเขามีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ อยู่แล้วหรือไม่ ซึ่งนั่นจะช่วยอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นได้

นี่จะเป็นการช่วยลดขอบเขตของความเสี่ยงที่เป็นไปได้ลงมาให้แคบลง

…………………………….

รอแถลงข่าวจาก EMA

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า หน่วยงานกำกับดูแลยาของสหภาพยุโรป กล่าวเมื่อวันที่ 6 เม.ย. ว่า ยังคงตรวจสอบอยู่ว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิดของแอสตร้าเซนเนก้า ทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันหรือไม่ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงคนหนึ่งระบุว่า มีความเกี่ยวข้องกันอย่างชัดเจน

เอเอฟพีรายงานโดยอ้าง EMA ว่า “เราจะสื่อสารและจัดการแถลงข่าวให้เร็วที่สุดเมื่อได้ข้อสรุปจากการตรวจสอบ คาดว่าจะเป็นพรุ่งนี้ (พุธ 7 เม.ย.) หรือ 8 เม.ย.”

ผู้หญิงกำลังรับวัคซีน
EPA

เอฟพีรายงานด้วยว่า สเตลลา กีรีอากีเดส กรรมาธิการด้านสุขภาพของสหภาพยุโรป กล่าวในเวลาต่อมาว่า คาดว่า EMA จะได้ข้อสรุปในช่วง “ค่ำวันพุธ” และระบุเพิ่มเติมว่า เธอได้ “ติดต่ออย่างใกล้ชิด” กับ EMA

แถลงการณ์ดังกล่าว ออกมาหลังจากที่สื่ออิตาลีได้อ้างคำพูดของมาร์โค คาวาแลรี หัวหน้ายุทธศาสตร์วัคซีนของ EMA ว่า มีความเกี่ยวข้อง “ที่ชัดเจน” และทาง EMA จะประกาศเรื่องนี้ในอีกไม่กี่ชั่วโมงนี้

เอเอฟพีรายงานคำพูดที่นายคาวาแลรีให้สัมภาษณ์สื่ออิตาลีว่า “ในความเห็นของผม เราสามารถบอกได้ตอนนี้ มันชัดเจนว่า มีความเกี่ยวข้องกับวัคซีน แต่เรายังคงไม่รู้ว่า อะไรเป็นสาเหตุทำให้เกิดการตอบสนองเช่นนี้ขึ้น”

เอเอฟพี รายงานว่า หลังจากหลายประเทศได้ระงับการใช้วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า EMA ระบุเมื่อ 18 มี.ค. ว่า ข้อดีของวัคซีนมีมากกว่าความเสี่ยง และควรจะให้มีการใช้งานต่อไป แต่ก็ระบุว่า มีความเป็นไปได้ว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันที่ไม่ค่อยเกิดขึ้น และจะมีการออกคำแนะนำใหม่ระหว่างการประชุมคณะกรรมการด้านความปลอดภัยในสัปดาห์นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 : อังกฤษพักการทดลองวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าในเด็ก ระหว่างสอบกรณีลิ่มเลือดอุดตันในผู้ใหญ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง