โควิด-19: ผู้ติดเชื้อจากสถานบันเทิงลามไม่หยุด รัฐมนตรี-ส.ส. กักตัวหลายราย

7 เม.ย. 2564 - 13:00 น.
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขนั่งพักระหว่างลงพื้นที่สอบสวนโรคที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่ง
EPA
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขนั่งพักระหว่างลงพื้นที่สอบสวนโรคที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ และปริมณฑลหรือ “คลัสเตอร์สถานบันเทิง” เพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 300 ราย ในระยะเวลา 15 วัน กระจายตัวอยู่ในเกือบ 20 จังหวัด ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศวันนี้ (7 เม.ย.) อยู่ที่ 334 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยในกรุงเทพฯ 83 ราย

การเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 รายใหม่และผู้เสี่ยงสัมผัสส่งผลให้มีรัฐมนตรีและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจำนวนมากลาการประชุมคณะรัฐมนตรีและการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อกักตัว เนื่องจากเป็นผู้เสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อ

สำหรับการประชุม ครม. มีรัฐมนตรีลาการประชุม 10 คน เช่น นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมช.คมนาคม เนื่องจากมีคนใกล้ชิดติดโควิดจากกลุ่มสถานบันเทิงย่านทองหล่อ, นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อในงานวันเกิดพรรคภูมิใจไทย, น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว. ศึกษาธิการ กักตัวหลังจากทราบว่าผู้เข้าร่วมแสดงความยินดีในโอกาสรับตำแหน่งติดเชื้อ ซึ่งส่งผลให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ และคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช. ศึกษาธิการ ซึ่งทำงานร่วมกับ น.ส.ตรีนุช ต้องกักตัวด้วย

ขณะที่รัฐสภา ซึ่งมีกำหนดการประชุมร่วมกันของรัฐสภาในวันนี้ ปรากฏว่ามี ส.ส. ลาประชุมถึง 68 คน เกือบทั้งหมดเป็น ส.ส. พรรคภูมิใจไทย ที่เหลือเป็น ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 7 คน

ในการแถลงสถานการณ์ของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวว่าในรอบ 24 ชม. ที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศไทย 334 ราย ในจำนวนนี้กว่า 216 รายพบในกรุงเทพฯ ซึ่งมาจากการระบาดที่สถานบันเทิงในกรุงเทพฯ และปริมณฑล และการกระจายตัวไปในหลายจังหวัด โดยยังมีผู้ป่วยที่รอการยืนยันเพิ่มเติมในช่วงบ่ายวันนี้

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า อัตราการการติดเชื้อในขณะนี้อยู่ในระดับที่สูงเทียบเท่ากับในช่วงที่มีการระบาดในตลาดบางแคช่วงกลางเดือน มี.ค.

ย้อนจุดเริ่มต้น “คลัสเตอร์สถานบันเทิง”

จุดเริ่มต้นของการระบาดจากสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ และปริมณฑลครั้งนี้ จากการสืบสวนไทม์ไลน์การติดเชื้อของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พบว่าเริ่มจากกลุ่มนักศึกษาซึ่งไปเที่ยวในผับชมดาว พร่างพราว ณ ก้ำกึ่ง รังสิต จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 16 มี.ค. ก่อนที่จะพบการติดเชื้อ 6 ราย ซึ่งในช่วงระหว่างนั้นก็มีนักศึกษาที่ไปในผับดังกล่าว ไปเที่ยวต่อในร้านใกล้เคียงและมีการติดเชื้อตามมา รวมไปถึงมีการไปใช้บริการต่อใน จ.นนทบุรี และนครปฐม ซึ่งนอกจากนักศึกษากลุ่มนักร้อง นักดนตรี และครอบครัวก็เป็นอีกกลุ่มที่นำไปสู่การติดเชื้อต่อเนื่อง

อีกกลุ่มหนึ่งคือสถานบันเทิงย่านทองหล่อ ที่พบผู้ติดเชื้อรายแรก เป็นนักธุรกิจที่ไปเที่ยว ผับ คริสตัล ทองหล่อ25 พร้อมกับเพื่อนเมื่อวันที่ 25 มี.ค. ก่อนที่จะยืนยันการติดเชื้อ ซึ่งมีประวัติไปเที่ยวต่อย่านรัชดาและพระราม 9

กราฟผู้ติดเชื้อโควิด
BBC

นอกจากนี้ยังมีนักเที่ยวอีกกลุ่มหนึ่งติดโควิด-19 และมีประวัติไปเที่ยวสถานบันเทิงย่านทองหล่อด้วยเช่นกันหลังไปเที่ยวยังคงใกล้ชิดกับเพื่อน ครอบครัว และเพื่อนที่ทำงาน

สถานบันเทิงใน จ.นครปฐม เป็นอีกจุดหนึ่งที่พบการระบาด การสืบสวนพบผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นนักร้อง เมื่อวันที่ 16 มี.ค. เป็นเหตุให้มีเพื่อนร่วมงานและคนในครอบครัวติดเชื้อด้วย

ผู้ติดเชื้อสะสมคลัสเตอร์สถานบันเทิงแตะ 300 ราย

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวว่าผู้ติดเชื้อจากกลุ่มก้อนสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ และปริมณฑลอาจจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากผู้เสี่ยงสัมผัสมีการกระจายไปยังหลายพื้นที่ เนื่องจากพฤติกรรมของนักเที่ยวและนักดนตรีที่มักจะเดินทางไปยังสถานบันเทิงหลายแห่ง รวมถึงการแพร่เชื้อสู่คนในครอบครัว ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งทำการค้นหาเชิงรุกผู้เสี่ยงสัมผัส ซึ่งขณะนี้ติดตามได้กว่า 6,000 รายแล้ว

สำหรับการติดเชื้อที่สถานบันเทิงนั้นได้รับการยืนยันช่วงวันที่ 22 มี.ค. จนถึงวันที่ 6 เม.ย. พบผู้ติดเชื้อสะสมในกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์นี้ทั้งหมด 291 รายทั่วประเทศ ส่วนใหญ่คือราว 200 คนอยู่ในกรุงเทพฯ 200 ราย ที่กระจายอยู่ใน จ.ชลบุรี สมุทรปราการ สุพรรณบุรี นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี เชียงใหม่ ชุมพร สมุทรสาคร เลย กาญจนบุรี ตาก ลพบุรี สระแก้ว

ล่าสุดทีมสอบสวนโรคยังพบผู้ติดป่วยโควิด-19 ที่เชื่อมโยงกับสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ ที่ จ.ยโสธร เพชรบูรณ์ และเชียงราย เพิ่มเติมอีกด้วย

ขณะนี้กรุงเทพมหานครร่วมกับตำรวจนครบาล ได้ออกคำสั่งปิดสถานบันเทิงชั่วคราวใน 3 เขต คือ เขตวัฒนา เขตคลองเตย และเขตบางแค ตั้งแต่ 6-19 เม.ย. และเพิ่มความเข้มข้นในการกำกับดูแลสถานที่บันเทิง

วันที่ 5 เม.ย. กรมควบคุมโรคแจ้งเตือนประชาชนที่เดินทางไปที่ผับ 7 แห่งในช่วงเดือน มี.ค. ให้เข้ารับการตรวจเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลของรัฐ ได้แก่ คริสตัล ทองหล่อ 25 ร้านบ้านพหล คาเฟ่แอนด์บาร์ จตุจักร ร้าน Ekamai Beer House ผับ บลา บลา บาร์ ทองหล่อ และ Dollar Bangkok ร้าน The Cassette music bar เอกมัย และPub dirty

“กทม.ก็ขอความร่วมมือพี้น้องประชาชนที่พบว่า ท่านอาจจะมีโอกาสเข้าไปในบริเวณในสถานที่เสี่ยง หรือว่าคนในครอบครัวมีประวัติไปสัมผัสสถานบันเทิงที่กทม.และปริมณฑลประกาศตอนนี้ ขอให้รีบไปตรวจเชื้อทันที”

บุรีรัมย์-บึงกาฬ ประกาศงมาจาก “พื้นที่สีแดง” ต้องกักตัว

วานนี้ (6 เม.ย.) คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ออกประกาศให้ผู้เดินทางมาจากพื้นที่สีแดง 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพ ปทุมธานี สมุทรปราการ นครปฐม และนนทบุรี ต้องกักตัว 14 วัน

อย่างไรก็ตามสามารถเลือกตรวจ Rapid test ที่รพ.บุรีรัมย์ได้ โดยผู้ขอตรวจชำระค่าใช้จ่าย 600 บาทเอง หากผลเป็นลบไม่ต้องกักตัว ส่วนจังหวัดอื่น ๆ ไม่ต้องกักตัว ไม่ต้องไปตรวจหาเชื้อ

เช่นเดียวกับ จ.บึงกาฬ นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ รักษาราชการแทนผู้ว่าฯ ออกหนังสือด่วนที่สุด แจ้งนายอำเภอทุกอำเภอ เข้มงวดมาตรการป้องกันโรคโควิด 19 มาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด กักตัวเองไม่น้อยกว่า 10 วัน ทั้งเน้นย้ำมาตรการป้องกันภายในจังหวัด และกำกับสถานบริการในพื้นที่ทุกแห่งให้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเข้มงวด

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19: ผู้ติดเชื้อจากสถานบันเทิงลามไม่หยุด รัฐมนตรี-ส.ส. กักตัวหลายราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง