จีน-ไต้หวัน: จีนส่งเครื่องบินขับไล่และเครื่องบินทิ้งระเบิดเข้าน่านฟ้าไต้หวันมากเป็นสถิติสูงสุด

14 เม.ย. 2564 - 13:29 น.

จีน-ไต้หวัน: จีนส่งเครื่องบินขับไล่และเครื่องบินทิ้งระเบิดเข้าน่านฟ้าไต้หวันมากเป็นสถิติสูงสุด – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไต้หวันระบุว่า มีเครื่องบินรบของจีนบินเข้าเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันเมื่อวันจันทร์ (12 เม.ย.) มากเป็นสถิติสูงสุด

กระทรวงกลาโหมไต้หวัน ระบุว่า เครื่องบิน 25 ลำ รวมถึงเครื่องบินขับไล่และเครื่องบินทิ้งระเบิดที่สามารถติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ บินเข้าสู่เขตที่เรียกว่า เขตแสดงตนเพื่อป้องกันภัยทางอากาศ (Air Defence Identification Zone–ADIZ) เมื่อวันจันทร์ที่ 12 เม.ย.

นี่เป็นการบุกรุกครั้งใหญ่ที่สุดในรอบปี และเกิดขึ้นในช่วงที่สหรัฐฯ ได้ปรามเกี่ยวกับ “ความก้าวร้าวที่เพิ่มมากขึ้นของจีน”

Chinese J-10 jets
Getty Images
เครื่องบินขับไล่ J-10 ของจีน อยู่ในบรรดาเครื่องบินของจีนที่บินเข้าน่านฟ้าไต้หวัน (แฟ้มภาพ)

รัฐบาลจีนเห็นว่า ไต้หวันเป็นมณฑลที่แยกตัวออกไปของจีน อย่างไรก็ตาม ไต้หวันซึ่งปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย มองว่าตัวเองเป็นรัฐเอกราช

ไต้หวันระบุว่า ภารกิจล่าสุดของจีนมีเครื่องบินรบเข้าร่วม 18 ลำ และเครื่องบินทิ้งระเบิด 4 ลำ ซึ่งสามารถบรรทุกอาวุธนิวเคลียร์ได้ เครื่องบินต่อต้านเรือดำน้ำ 2 ลำ และเครื่องบินเตือนภัยล่วงหน้า 1 ลำ

กระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุเพิ่มเติมว่า ได้ส่งเครื่องบินประจัญบานออกไปเพื่อเตือนเครื่องบินไอพ่นของจีน ขณะที่ได้มีการใช้งานระบบขีปนาวุธเพื่อจับตามองเครื่องบินเหล่านี้

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จีนได้ส่งเครื่องบินออกไปบินเป็นประจำเหนือน่านน้ำสากล บริเวณระหว่างพื้นที่ทางใต้ของไต้หวันและหมู่เกาะสแปรตลีที่ไต้หวันควบคุมอยู่ในทะเลจีนใต้

การบุกรุกเมื่อวันจันทร์ได้มีเครื่องบินไอพ่นบินเข้าไปในเขต ADIZ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของไต้หวันใกล้กับหมู่เกาะสแปรตลี

แผนที่ไต้หวัน
BBC

เหตุการณ์ล่าสุดนี้เกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากที่นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯ กังวลเกี่ยวกับ “การกระทำที่ก้าวร้าวเพิ่มขึ้น” ของจีนที่มีต่อไต้หวัน

ในการให้สัมภาษณ์กับเอ็นบีซี เขาได้เน้นย้ำว่า สหรัฐฯ มีพันธสัญญาตามกฎหมายต่อไต้หวันและระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯ “จะสร้างความมั่นใจว่าไต้หวันมีความสามารถในการปกป้องตัวเอง” และระบุเพิ่มเติมว่า นี่เป็น “ความผิดพลาดที่รุนแรงสำหรับทุกคนที่พยายามใช้กำลังเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน”

…………………………

บทวิเคราะห์โดย สตีเฟน แม็กโดเนลล์ ผู้สื่อข่าวประจำจีน

Analysis box by Stephen McDonell, China correspondent
BBC

ข่าวการส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดที่สามารถติดอาวุธนิวเคลียร์ของจีนเข้าใกล้ไต้หวันแต่ละครั้ง มีจำนวนเครื่องบินทิ้งระเบิดเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ทั่วโลกสงสัยว่า รัฐบาลจีนกำลังทำอะไร


มีการคาดเดากันตั้งแต่เป็นการข่มขู่ไปจนถึงการทดลองเพื่อโจมตีไต้หวันจริง ๆ

บางส่วนเห็นการส่งเครื่องบินรบของจีนว่า เป็นการต่อต้านสหรัฐฯ ซึ่งได้ส่งเสริมความสัมพันธ์กับรัฐบาลไต้หวันมากขึ้น และเคลื่อนย้ายทหารเรือเข้ามาประจำการในภูมิภาคนี้

อย่างไรก็ตาม แต่ละครั้งที่เครื่องบินไอพ่นของจีนออกปฏิบัติภารกิจ ก็ได้ผลักดันแนวเขตซึ่งเป็นข้อจำกัดมากขึ้นเรื่อย ๆ นี่เองที่อาจทำให้กองกำลังติดอาวุธของไต้หวันตอบโต้อย่างรุนแรงมากขึ้นได้

มีเรื่องที่เราไม่รู้อีกมากเกี่ยวกับเจตนาของรัฐบาลจีนและบทวิเคราะห์ส่วนใหญ่ก็เป็นการคาดเดา แต่นี่คือสิ่งที่เรารู้

เห็นได้ชัดว่าโฆษณาชวนเชื่อในจีนแผ่นดินใหญ่เกี่ยวกับไต้หวันมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นการฉลองแสนยานุภาพของกองทัพอากาศของกองทัพปลดปล่อยประชาชน(People’s Liberation Army–PLA) และประณามศัตรูบนเกาะนอกคอกแห่งนี้

เรื่องที่น่ากังวลที่สุดคือ มีความเป็นไปได้ว่ากำลังมีการใช้เรื่องนี้ในการค่อย ๆ ทำให้ประชาชนเห็นด้วยกับการบุกโจมตีไต้หวันจริง ๆ

……………………….

นักวิเคราะห์หลายคนบอกว่า รัฐบาลจีนกำลังกังวลเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ว่ารัฐบาลไต้หวันกำลังจะมีการประกาศเอกราชอย่างเป็นทางการ และต้องการเตือนประธานาธิบดีไช่ อิง เหวิน ของไต้หวันว่า อย่าได้ดำเนินการใด ๆ ในทิศทางนั้น

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีไช่ เคยกล่าวหลายครั้งว่าไต้หวันเป็นรัฐเอกราช ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีการประกาศเอกราชอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด

เกาะไต้หวันมีรัฐธรรมนูญ กองทัพ และผู้นำที่มาจากระบอบประชาธิปไตยเป็นของตัวเอง

จีนยังไม่เคยยืนยันว่าจะไม่ใช้กำลังกับไต้หวันเพื่อให้ไต้หวันกลับมาเป็นส่วนหนึ่งของจีน

…………………………..

ข้อมูลพื้นฐานของจีนและไต้หวัน

  • จีนและไต้หวันมีรัฐบาลที่แยกออกจากกันนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามกลางเมืองจีนในปี 1949 รัฐบาลจีนได้พยายามที่จะจำกัดกิจกรรมระหว่างประเทศของไต้หวันมาเป็นเวลานานแล้ว และทั้งสองฝ่ายได้แข่งขันกันเพื่อมีอิทธิพลในภูมิภาคแปซิฟิก
  • ความตึงเครียดได้เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และรัฐบาลจีนยังไม่ได้ตัดความเป็นไปได้ในการใข้กำลังเพื่อนำไต้หวันกลับคืนมา
  • แม้ว่าไต้หวันได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการจากไม่กี่ประเทศ แต่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยของไต้หวันมีความสัมพันธ์อย่างไม่เป็นทางการและความสัมพันธ์เชิงพาณิชย์ที่แนบแน่นกับหลายประเทศ
  • เช่นเดียวกับประเทศส่วนใหญ่ สหรัฐฯ ไม่ได้มีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวัน แต่กฎหมายสหรัฐฯ กำหนดให้สหรัฐฯ สนับสนุนไต้หวันในการปกป้องตัวเองด้วยวิธีการต่าง ๆ ได้

…………………………….

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จีน-ไต้หวัน: จีนส่งเครื่องบินขับไล่และเครื่องบินทิ้งระเบิดเข้าน่านฟ้าไต้หวันมากเป็นสถิติสูงสุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง