เจ้าชายฟิลิป : หมายกำหนดการพิธีฝังพระศพดยุคแห่งเอดินบะระ

16 เม.ย. 2564 - 11:10 น.

เจ้าชายฟิลิป : หมายกำหนดการพิธีฝังพระศพดยุคแห่งเอดินบะระ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองแห่งสหราชอาณาจักร ที่สิ้นพระชนม์ขณะมีพระชนมายุ 99 พรรษา จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 17 เม.ย. ที่โบสถ์เซนต์จอร์จ ในพระราชวังวินด์เซอร์ เวลา 15.00 น. ตามเวลาในอังกฤษ หรือ 21.00 น. ตามเวลาในไทย และจะมีการถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ

St George's Chapel at Windsor Castle
PA Media
พิธีพระศพจะจัดขึ้นที่โบสถ์เซนต์จอร์จ ในพระราชวังวินด์เซอร์

นี่คือรายละเอียดและหมายกำหนดการของงานนี้

สถานที่จัดพิธี

มีรายงานว่าเจ้าชายฟิลิปมีพระประสงค์ให้พิธีพระศพของพระองค์เป็นไปอย่างเรียบง่าย และไม่ต้องมีการตั้งพระศพให้สาธารณชนเข้าร่วมถวายความอาลัย

โดยพระศพของพระองค์ประดิษฐานอยู่ในโบสถ์ส่วนพระองค์ภายในพระราชวังวินด์เซอร์จนถึงวันพิธีฝังพระศพ

Aerial view of Windsor Castle
BBC

หีบพระศพดยุคแห่งเอดินบะระถูกคลุมด้วยธงประจำพระองค์ ซึ่งสื่อถึงส่วนประกอบที่สำคัญในพระชนม์ชีพพระองค์ ตั้งแต่สัญลักษณ์ธงชาติกรีซและเดนมาร์กที่ทรงสืบเชื้อสายมา ไปจนถึงบรรดาศักดิ์ของราชวงศ์อังกฤษ นอกจากนี้จะมีพวงหรีดวางบนหีบพระศพด้วย

ตอนที่เจ้าชายฟิลิปทรงหมั้นกับเจ้าหญิงเอลิซาเบธเมื่อปี 1946 พระองค์สละพระยศเจ้าชายกรีกแล้วเปลี่ยนมาเป็นพลเมืองอังกฤษ โดยใช้นามสกุลทางฝั่งพระมารดาว่า “เมาท์แบตเทน”

ด้วยเหตุนี้ สัญลักษณ์ตระกูลเมาท์แบตเทนจึงปรากฏอยู่ในธงประจำพระองค์ พร้อมกับรูปปราสาทซึ่งเป็นตราประจำกรุงเอดินบะระ อันเป็นบรรดาศักดิ์ที่พระองค์ทรงได้รับตอนที่อภิเษกสมรสกับสมเด็จพระราชินีนาถฯ

Graphic showing duke's standard, cap and sword
BBC

จะเกิดอะไรขึ้นในวันงาน

พิธีพระศพเจ้าชายฟิลิปจะเป็นงานที่มีพิธีกรรมทางศาสนาแบบเดียวกับงานของสามัญชน ไม่ใช่แบบรัฐพิธีแบบที่มักจัดให้แก่กษัตริย์

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามีการจัดพิธีศพแบบรัฐพิธีให้แก่อดีตนายกรัฐมนตรีวินสตัน เชอร์ชิล ขณะที่พิธีพระศพสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ พระราชชนนีในสมเด็จพระราชินีนาถฯ พระองค์ปัจจุบัน ที่มีขึ้นเมื่อปี 2002 ไม่ใช่งานแบบรัฐพิธี เช่นเดียวกับพิธีพระศพไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ เมื่อปี 1997

มาตรการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ต้องจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมพิธี รวมถึงประชาชนที่ต้องการร่วมชมพิธีนี้ก็ทำให้งานยิ่งเล็กและไม่เอิกเกริกลงไปอีก เมื่อเทียบกับช่วงเวลาตามปกติ ซึ่งสำนักพระราชวังระบุว่านี่สอดคล้องกับ “พระประสงค์ของดยุคแห่งเอดินบะระ” และจะยังเป็น “การเฉลิมฉลองและสื่อถึง” ชีวิตแห่งการบำเพ็ญประโยชน์ของพระองค์

ในวันงาน หีบพระศพจะถูกเคลื่อนย้ายออกจากโบสถ์ส่วนพระองค์ภายในพระราชวังวินด์เซอร์ แล้วอัญเชิญขึ้นพระราชรถแลนด์โรเวอร์ ซึ่งเจ้าชายฟิลิปทรงช่วยในการออกแบบดัดแปลง แล้วเคลื่อนพระศพไปยังโบสถ์เซนต์จอร์จซึ่งอยู่ใกล้กัน

Funeral procession route to St George's Chapel
BBC

……………………………….

หมายกำหนดการมีดังต่อไปนี้

14.40 น. (20.40 น. ตามเวลาในไทย) หีบพระศพจะถูกอัญเชิญขึ้นพระราชรถแลนด์โรเวอร์ที่จอดอยู่บริเวณลานจัตุรัสบน (Quadrangle)

14.45 น. (20.45 น. ตามเวลาในไทย) เริ่มเคลื่อนขบวนพระศพลงไปสู่ระเบียงเกือกม้า (Horseshoe Cloister) ซึ่งนำขบวนโดยวงดุริยางค์ทหารรักษาพระองค์ ตามด้วยคณะนายทหารระดับสูงและคณะเสนาธิการทหาร จากนั้นคือพระราชรถแลนด์โรเวอร์ ซึ่งมีคณะราชนาวิกโยธินและทหารหน่วยอื่นที่เกี่ยวข้องกับเจ้าชายฟิลิปซึ่งรับหน้าที่แบกหีบพระศพเดินขนาบข้าง

ขณะที่สมาชิกราชวงศ์ คือ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์, เจ้าหญิงแอนน์ พระราชกุมารี, เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุคแห่งยอร์ก เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซกซ์, เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ และเจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ จะทรงพระดำเนินตามหลังหีบพระศพ

ส่วนสมเด็จพระราชินีนาถฯ จะเสด็จพระราชดำเนินร่วมพิธีที่โบสถ์ต่างหาก

ตลอดเส้นทางเคลื่อนพระศพจะมีทหารจากหน่วยต่าง ๆ เข้าแถวถวายความเคารพ อาทิ ราชนาวี ราชนาวิกโยธิน กองพันที่ 4 กรมทหารแห่งสกอตแลนด์ และกองทัพอากาศ


ส่วนกองกำลังปืนใหญ่ของหน่วยทหารม้าหลวง (The King’s Troop Royal Horse Artillery) จะยิงปืนจากลานหญ้าฝั่งตะวันออก (East Lawn) ในขณะที่มีการตีระฆังที่หอเคอร์ฟิว (Curfew Tower) ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกสุดของพระราชวังวินด์เซอร์

14.53น. (20.53 น. ตามเวลาในไทย) พระราชรถแลนด์โรเวอร์มาถึงบันไดทางขึ้นฝั่งตะวันตก (West Steps) ของโบสถ์เซนต์จอร์จ ซึ่งมีกองทหารเกียรติยศรอรับ พร้อมด้วยวงดุริยางค์กองพลทหารราบปืนยาว (Rifles Regiment) ที่จะบรรเลงเพลงชาติ

ทหารจากหน่วยทหารม้ารักษาพระองค์ (Household Cavalry) จะยืนเข้าแถวที่บันไดทางขึ้นฝั่งตะวันตกของโบสถ์ ส่วนหน่วยเป่าปี่ของราชนาวีจะเป่าสัญญาณเรียกของทหารเรือที่รู้จักกันในนาม the Still ในระหว่างที่หีบพระศพถูกแบกเข้าไปในโบสถ์

จากนั้นหีบพระศพซึ่งคลุมด้วยธงประจำพระองค์เจ้าชายฟิลิป มีพวงหรีด ตลอดจนหมวกและกระบี่ทหารเรือของเจ้าชายฟิลิปวางไว้ด้านบน จะถูกอัญเชิญไปไว้เบื้องหน้าคณบดีแห่งวินด์เซอร์ ผู้นำทางศาสนาของโบสถ์เซนต์จอร์จ และจัสติน เวลบี อาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี ผู้นำคริสตจักรแห่งอังกฤษ เพื่อประกอบพิธีทางศาสนา

ภายในโบสถ์จะมีเพียงสมาชิกราชวงศ์ พระญาติ และเลขานุการส่วนพระองค์เจ้าชายฟิลิปเท่านั้น ส่วนทหารในขบวนเคลื่อนพระศพจะอยู่ด้านนอก

15.00น. (21.00 น. ตามเวลาในไทย) จะมีการยืนสงบนิ่งหนึ่งนาทีทั่วประเทศ เพื่อรำลึกถึงศพดยุคผู้ล่วงลับ

ส่วนด้านในโบสถ์พิธีพระศพจะเริ่มต้นขึ้น โดยหีบพระศพจะถูกอัญเชิญไปยังที่ตั้งหีบศพบริเวณร้องเพลงสวด (Quire)

Prince Philip in naval uniform at a service to mark the Queen's Golden Jubilee in 2002
Getty Images

ขณะที่เครื่องราชอิสริยาภรณ์ของเจ้าชายฟิลิปทั้งของสหราชอาณาจักร เดนมาร์ก และกรีซ รวมทั้งคทาจอมพล และเครื่องหมายปีกกองทัพอากาศ จะถูกจัดวางบนเบาะซึ่งจะตั้งอยู่บนแท่นบูชาในโบสถ์เซนต์จอร์จ

หลังเสร็จสิ้นพิธี หีบพระศพเจ้าชายฟิลิปจะถูกฝังไว้ที่ห้องใต้ดินหลวง ซึ่งอยู่เบื้องล่างของบริเวณร้องเพลงสวด

ด้านในโบสถ์เซนต์จอร์จ
BBC
Floor plan of St George's Chapel, Windsor
BBC

……………………………….

ใครจะเข้าร่วมพิธีบ้าง

มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในอังกฤษ ทำให้มีแขกเข้าร่วมพิธีได้เพียง 30 คน และพวกเขาจะต้องสวมหน้ากากตามข้อแนะนำของรัฐบาล

สำนักพระราชวังบักกิงแฮมระบุว่า สมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรงเผชิญ “การตัดสินใจที่ยากลำบากมาก” ในการเลือกแขกที่จะเข้าร่วมพิธีตามข้อบังคับการควบคุมโรคระบาด ซึ่งลดลงมาจากแผนการเดิมที่มีถึง 800 คน

สำหรับผู้เข้าร่วมงานครั้งนี้ได้แก่สมาชิกราชวงศ์ที่กล่าวมาข้างต้น รวมถึง คามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ พระชายาในเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์, แคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชายาในเจ้าชายวิลเลียม

นอกจากนี้ยังมี เจ้าหญิงเบียทริซ และเจ้าหญิงยูเชนี พระธิดาในเจ้าชายแอนดรูว์ รวมทั้ง ปีเตอร์ ฟิลลิปส์ และซารา ทินดัลล์ พระโอรสและพระธิดาในเจ้าหญิงแอนน์ ตลอดจนพระญาติชาวเยอรมันของเจ้าชายฟิลิป

นี่ถือเป็นครั้งแรกที่เจ้าชายแฮร์รี ซึ่งย้ายไปพำนักในสหรัฐฯ เสด็จนิวัตอังกฤษหลังจากทรงตัดสินใจยุติการทรงงานในฐานะพระบรมวงศ์เมื่อปีที่แล้ว ส่วนเมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายาที่กำลังตั้งครรภ์ทายาทคนที่สองจะไม่เข้าร่วมพิธีตามคำแนะนำของแพทย์

ประชาชนจะถวายความอาลัยอย่างไร

สหราชอาณาจักรกำลังอยู่ในช่วงไว้ทุกข์ ซึ่งจะสิ้นสุดลงในวันจัดพิธีพระศพ ซึ่งมีการลดธงชาติครึ่งเสาตามอาคารที่ทำการของรัฐบาล รวมทั้งที่พระราชวังและตำหนักต่าง ๆ

Flag is flown at half-mast above Buckingham Palace
EPA

ขณะที่สมาชิกราชวงศ์จะไว้ทุกข์เป็นเวลา 2 สัปดาห์ แต่ยังทรงปฏิบัติพระกรณียกิจต่อไปโดยติดสัญลักษณ์ไว้ทุกข์สีดำตามความเหมาะสม

ราชวงศ์และทางการขอร้องให้ประชาชนปฏิบัติตามข้อแนะนำในการควบคุมโรคระบาดของทางการ และไม่รวมตัวกันในงานที่จัดขึ้นเนื่องในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป หรือเดินทางไปยังพระราชวังวินด์เซอร์ในวันงาน

เว็บไซต์ราชวงศ์ ได้ขอร้องให้ประชาชนบริจาคเงินเพื่อการกุศล แทนการวางดอกไม้ถวายความอาลัยต่อดยุคแห่งเอดินบะระ และยังมีการเปิดสมุดลงนามถวายความอาลัยทางออนไลน์สำหรับประชาชนด้วย

Prince Philip
BBC

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าชายฟิลิป : หมายกำหนดการพิธีฝังพระศพดยุคแห่งเอดินบะระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง