เฟซบุ๊กเตรียมเปิดฟีเจอร์ถ่ายทอดสดเสียงตามแบบคลับเฮาส์

20 เม.ย. 2564 - 17:00 น.

เฟซบุ๊กประกาศว่าในอีก 2-3 เดือนข้างหน้านี้ จะเปิดตัวฟีเจอร์เกี่ยวกับเสียง ได้แก่ ห้องถ่ายทอดสดเสียง (Live Audio Rooms) ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับแอปพลิเคชันคลับเฮาส์ (Clubhouse) ที่กำลังได้รับความนิยม โดยคนเข้ามาฟังและเข้าร่วมสนทนาแบบสด ๆ ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นอกจากนี้ยังจะเปิดตัวซาวด์ไบต์ส (Soundbites) ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้งานสามารถสร้างและส่งต่อคลิปเสียงสั้น ๆ ถึงกันได้อีกตัวหนึ่ง

ในช่วงแรกจะยังมีผู้สร้างเนื้อหาจำนวนไม่มากนัก ในเวลาเดียวกันผู้ใช้งานจะสามารถทำเงินได้ทั้งจากห้องถ่ายทอดสดเสียง หรือซาวด์ไบต์ส แต่ยังไม่ชัดเจนว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กจะสามารถใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวได้ทุกคนหรือไม่ หรือจะสงวนไว้สำหรับผู้สร้างเนื้อหาที่มีผู้ติดตามจำนวนมากเท่านั้น

นอกจากนี้ เฟซบุ๊กจะอนุญาตให้ผู้ใช้งานฟังพ็อดคาสต์ได้โดยตรงจากแอปพลิเคชันเฟซบุ๊กด้วย

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่าในช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 เครือข่ายสื่อสารทางเสียงเพียงอย่างเดียวได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยนอกจากเฟซบุ๊กแล้ว เรดดิต (Reddit) ยังได้ประกาศเปิดตัวเรดดิต ทอล์ก (Reddit Talk) ซึ่งเป็นคลับเฮาส์รูปแบบของตัวเองเช่นกัน


มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ประกาศเรื่องนี้ ขณะพูดกับเคซีย์ นิวตัน ผู้สื่อข่าวของ Platformer สื่อด้านเทคโนโลยี เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (19 เม.ย.)

ในแถลงการณ์ ฟิดจิ ซิโม หัวหน้าเฟซบุ๊กแอป ระบุว่า "เสียงเหมาะกับชีวิตที่ยุ่งเหยิงของคนเราได้อย่างดี ทำให้เราได้แรงบันดาลใจจากแนวคิดใหม่ ๆ และคุยกับคนที่คิดเหมือนกันได้โดยไม่มีแรงกดดัน"

อย่างไรก็ดี ยังไม่ชัดว่าเฟซบุ๊กมีแผนจะดูแลควบคุมช่องเสียงเหล่านี้อย่างไร

ต่อต้านการแข่งขัน

ที่ผ่านมา นายซักเคอร์เบิร์ก และเฟซบุ๊ก ถูกคณะกรรมาธิการการค้าสหรัฐฯ (US Federal Trade Commission—FTC) กล่าวหาว่ามีพฤติกรรมต่อต้านการแข่งขัน โดยเมื่อปีที่แล้ว นายซักเคอร์เบิร์ก ยอมรับว่าได้เลียนแบบคู่แข่งหลายราย โดยเฟซบุ๊ก "ได้ปรับฟีเจอร์หลายอย่างที่เป็นการริเริ่มโดยผู้อื่น"

อินสตาแกรม รีลส์ (Instagram Reels) ซึ่งเปิดตัวเมื่อปีที่แล้วก็มีหน้าตาคล้ายคลึงกับ ติ๊กต็อก (TikTok) ส่วนอินสตาแกรม สตอรีส์ (Instagram Stories) ฟีเจอร์ที่เปิดตัวในปี 2016 ก็ถูกวิจารณ์ว่านำมาจากสแน็ปแชต (Snapchat)

ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยมองว่าการที่บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ "ยืม" เอาแนวคิดที่ผู้ริเริ่มเป็นเพียงบริษัทเล็ก ๆ มาใช้นั้นอาจเข้าข่ายกีดกันการแข่งขันได้

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เฟซบุ๊กเตรียมเปิดฟีเจอร์ถ่ายทอดสดเสียงตามแบบคลับเฮาส์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง