โควิด-19: อินเดียเผชิญ “คลื่นสึนามิ” ผู้ป่วย ศพล้นสุสาน-เตาเผา

23 เม.ย. 2564 - 00:13 น.

โควิด-19: อินเดียเผชิญ “คลื่นสึนามิ” ผู้ป่วย ศพล้นสุสาน-เตาเผา – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยอดผู้เสียชีวิตที่พุ่งกระฉูดจากการระบาดระลอกใหม่ของโรคโควิด-19 ในอินเดีย ทำให้สถานที่เผาศพและสุสานฝังศพไม่เพียงพอ

การระบาดระลอกที่สองนี้ ทำให้ปัจจุบันอินเดียแซงหน้าบราซิลขึ้นเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รุนแรงเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐฯ

ยอดผู้ติดเชื้อจำนวนมหาศาลราวกับ “คลื่นสึนามิ”ยังทำให้ระบบสาธารณสุขของอินเดียเข้าใกล้การล่มสลาย โดยมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นวันละกว่า 2 แสนราย ขณะที่ผู้เสียชีวิตพุ่งแตะวันละเกือบ 1 พันคน

“เราเผาศพวันละ 50-60 ศพ”

ในรัฐมหาราษฏระ ซึ่งเผชิญการระบาดหนักที่สุด พนักงานประจำสถานที่เผาศพต้องทำงานล่วงเวลาเพื่อให้สามารถรับมือกับยอดผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่หลั่งไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

Ambulances
BBC

วรุณ จันกัม พนักงานห้องดับจิตของรัฐบาลในเมืองปูเน เล่าว่า “ตอนนี้บ่ายโมง และเราเผาศพไปแล้ว 22 ศพ”

“เราเผาศพวันละ 50-60 ศพ เรามีตู้แช่แค่ 6 ตู้ แต่มีศพเข้ามามากเกินไป ผู้คนต้องรออยู่ด้านนอกพร้อมกับศพญาติพี่น้องของพวกเขา”

วรุณ บอกว่ากะทำงานของเขา คือ 8 ชั่วโมง แต่ศพที่มีเข้ามามากทำให้เขาต้องทำงานล่วงเวลาต่อไปอีกหลายชั่วโมงหลังหมดกะไปแล้ว

Crematorium workers
BBC
พนักงานประจำสถานเผาศพในเมืองราชโกฏต้องเผาศพผู้ป่วยโควิดโดยที่ไม่มีหน้ากากอนามัยหรือถุงมือ

เขาคือหนึ่งในพนักงานเพียงไม่กี่คนที่ได้รับมอบชุดป้องกันเชื้อส่วนบุคคล หรือพีพีอี สำหรับสวมใส่ในการเผาศพ

ในเมืองราชโกฏ รัฐคุชราต ซึ่งยอดผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 กำลังพุ่งสูงขึ้นนั้น พนักงานประจำสถานเผาศพของรัฐถูกบังคับให้เผาศพผู้ป่วยโควิดโดยที่ไม่มีหน้ากากอนามัยหรือถุงมือ

ลูกจ้างคนหนึ่งเล่าให้บีบีซีฟังว่า บางครั้งพวกเขาก็ได้รับถุงมือจากโรงพยาบาลหากพวกเขาเดินทางไปกับรถพยาบาล ถ้าไม่อย่างนั้นพวกเขาก็จะไม่มีอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อที่เหมาะสม

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า หลายเมืองใหญ่ในอินเดียรายงานจำนวนศพที่ต้องเผาและฝังภายใต้มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 มากกว่ายอดผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ที่ทางการเปิดเผย

เตาเผาศพชนิดที่ใช้แก๊สและฟืนของสถานที่เผาศพแห่งหนึ่งในรัฐคุชราตทางภาคตะวันตกของอินเดียถูกใช้งานอย่างต่อเนื่องโดยไม่หยุดพักมาเป็นเวลานานในช่วงนี้จนชิ้นส่วนที่เป็นโลหะเริ่มจะหลอมละลาย


“รอคิวเผาศพญาติ 6 ชั่วโมง”

พนักงานเผาศพไม่ใช่เพียงผู้เดียวที่ต้องเผชิญกับความยุ่งยากและภาวะที่สิ้นหวัง

Crematorium workers
Getty Images
บางครอบครัวต้องรอคิวถึง 6 ชั่วโมงกว่าจะได้เผาศพญาติ

หลังจากต้องวิ่งจากโรงพยาบาลหนึ่งไปอีกโรงพยาบาลหนึ่งเพื่อหาเตียงรักษาให้บุคคลอันเป็นที่รัก สมาชิกครอบครัวยังต้องเผชิญกับการรอคิวอันยาวเหยียดเพื่อเผาศพญาติพี่น้องของพวกเขาด้วย

มีรายงานว่าโรงพยาบาลหลายแห่งต้องชะลอการส่งมอบศพผู้ป่วยโควิดออกไป เพราะสถานที่เผาศพมีศพหลั่งไหลเข้ามามากจนเผาไม่ทัน

เหมันต์ จาเดฟ จากรัฐคุชราต เล่าว่า หลังจากพี่ชายเสียชีวิตเขาก็รอให้โรงพยาบาลส่งมอบศพมากว่า 12 ชั่วโมงแล้ว

“ตอนที่เราคุยกับพี่ชายทางโทรศัพท์ ดูเหมือนว่าอาการเขาจะดีขึ้น…เราคิดว่าเขาจะหายป่วยและได้กลับบ้าน แต่หลังจากนั้นเราก็ได้รับโทรศัพท์จากโรงพยาบาลแจ้งว่าเขาเสียชีวิตแล้ว”

ญาติจะได้รับหมายเลขและรอคิวอันยาวเหยียดอยู่ที่ด้านนอกห้องดับจิต

ชัคติ ลัล ตรีเวดี ที่เพิ่งจัดการเผาศพญาติคนหนึ่งเล่าว่า แม้จะได้รับหมายเลขคิว แต่ก็ต้องรอถึง 6 ชั่วโมงกว่าจะได้เผาศพญาติ

ทำไมสถานการณ์จึงเลวร้ายเช่นนี้

อินเดียเผชิญการระบาดของโควิด-19 ระลอกที่สองมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือน เม.ย.

Ambulances
EPA/RAJAT GUPTA

โดยนับตั้งแต่วันที่ 15 เม.ย. เป็นต้นมา อินเดียพบผู้ติดเชื้อรายใหม่วันละกว่า 200,000 คน มากกว่าช่วงการระบาดรุนแรงที่สุดเมื่อปีที่แล้ว ที่มียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่วันละประมาณ 93,000 คน

สถานพยาบาลในเมืองที่พบการระบาดหนัก เช่น กรุงนิวเดลี นครมุมไบ เมืองลัคเนา และเมืองอาห์เมดาบัด ต่างมีผู้ป่วยโควิด-19 ล้นโรงพยาบาล ขณะที่หลายรัฐรายงานว่าเกิดปัญหาขาดแคลนเตียงอย่างกะทันหันในหอผู้ป่วยโควิดและไอซียู

Hospital beds
REUTERS/Francis Mascarenhas

แม้แต่ผลการตรวจคัดกรองเชื้อยังต้องล่าช้า เพราะมีความต้องการใช้งานเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งแพทย์ระบุว่า นี่ทำให้ประชาชนไม่ได้รับการวินิจฉัยโรคและรักษาได้ทันท่วงที

บรรดาผู้เชี่ยวชาญระบุว่า รัฐบาลอินเดียเพิกเฉยต่อคำเตือนเรื่องการระบาดระลอกที่สอง และดำเนินการเพียงเล็กน้อยที่จะป้องกันและควบคุมไม่ให้สถานการณ์นี้เกิดขึ้น

พวกเขาชี้ว่า การระบาดระลอกนี้เกิดขึ้นจากการที่ผู้คน “การ์ดตก” ไปชมการแข่งขันคริกเก็ตโดยไม่สวมหน้ากาก ไปร่วมชุมนุมทางการเมืองที่ละเมิดมาตรการควบคุมโรคระบาด รวมทั้งไปร่วมงานเทศกาลฮินดูที่คนหลายล้านคนแห่ลงชำระร่างกายที่แม่น้ำคงคา ในเทศกาลกุมภเมลา เมื่อช่วงต้นเดือน เม.ย.นี้

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19: อินเดียเผชิญ “คลื่นสึนามิ” ผู้ป่วย ศพล้นสุสาน-เตาเผา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง