รัฐประหารเมียนมา: กองทัพเอกราชคะฉิ่น อ้างยิงเฮลิคอปเตอร์กองทัพเมียนมาตก

3 พ.ค. 2564 - 17:50 น.

รัฐประหารเมียนมา: กองทัพเอกราชคะฉิ่น อ้างยิงเฮลิคอปเตอร์กองทัพเมียนมาตก – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สื่อหลายสำนักรายงานว่ากองทัพเอกราชคะฉิ่นตอบโต้กองทัพเมียนมาใช้เครื่องบินโจมตีทางอากาศเมื่อช่วงเช้า (3 พ.ค.) ที่ผ่านมา โดยได้ยิงเฮลิคอปเตอร์ตกหนึ่งลำในรัฐคะฉิ่น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างคำสัมภาษณ์ของพ.อ.หน่อ บู่ โฆษกกองทัพเอกราชคะฉิ่น หรือ เคไอเอ ว่า เฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวถูกยิงตกราว 10.20 น. ตามเวลาท้องถิ่นใกล้กับเมืองโมเมาะในรัฐคะฉิ่น

“กองทัพเมียนมาเริ่มโจมตีทางอากาศในพื้นที่ดังกล่าวตั้งแต่เวลา 08.00 หรือ 09.00 น. ด้วยเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ยิงถล่ม ดังนั้นพวกเราจึงยิงกลับ” เขากล่าวผ่านโทรศัพท์กับรอยเตอร์ โดยปฏิเสธที่จะบอกว่าใช้อาวุธชนิดใดตอบโต้กลับ

สื่อท้องถิ่นในเมียนมาอย่าง มิซซิมาเดลี่ คะฉิ่นเวฟ และสำนักข่าวอิรวดี ก็รายงานข่าวเช่นกัน พร้อมเผยภาพควันดำพวยพุ่งเหนือซากเฮลิคอปเตอร์บนพื้นดิน


ต่อมาผู้สื่อข่าวพิเศษบีบีซีไทยรายงานว่าโฆษกกองทัพเคไอเอยืนยันว่า กองทัพเคไอเอเป็นผู้ยิงเฮลิคอปเตอร์ตกด้วยจรวดต่อสู้อากาศยาน FN6 หลังใช้ความพยายามหลายครั้ง หลังจากกองทัพเมียนมายิงอาวุธหนักใส่หมู่บ้านในรัฐคะฉิ่น ทำให้มีประชาชนเสียชีวิต 2 คน และบาดเจ็บ 1 คน

ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้นักบินที่ 1 นักบินที่ 2 และทหารอีก 2 นาย รวมทั้งหมด 4 นาย เสียชีวิตทั้งลำ โดยเฮลิคอปเตอร์ได้ตกลงบริเวณกลางทุ่งนาของชาวบ้าน ขณะที่ทหารเมียนมาออกมาปฏิเสธว่า เฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวไม่ได้ถูกยิง แต่เกิดจากอุบัติเหตุ

บีบีซีภาคภาษาพม่ารายงานว่า การประท้วงต่อต้านรัฐประหารโดยกองทัพเมียนมายังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง หลังจากมีผู้ประท้วงเสียชีวิตอย่างน้อย 6 รายเมื่อวานนี้ (2 พ.ค.) มีรายงานว่ามีเสียงคล้ายระเบิดเกิดขึ้นหลายครั้งในนครย่างกุ้งเมื่อคืนที่ผ่านมา

ขณะที่ในวันนี้ถือเป็นวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก บรรดานักการทูตในเมียนมาออกมาเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักข่าวที่ถูกจับกุมให้เป็นอิสระทั้งหมด จากข้อมูลของคณะกรรมการปกป้องนักข่าวโลก พบว่ามีผู้สื่อข่าวอย่างน้อย 40 คนยังถูกคุมขังนับตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารในวันที่ 1 ก.พ. นอกจากนี้กองทัพเมียนมายังยกเลิกใบอนุญาตประกอบกิจการสื่อมวลชนหลายราย รวมทั้งการปิดกั้นการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐประหารเมียนมา: กองทัพเอกราชคะฉิ่น อ้างยิงเฮลิคอปเตอร์กองทัพเมียนมาตก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง