ราษฎร: คืนแรกนอกเรือนจำของ "รุ้ง ปนัสยา" กับความคืบหน้าขอประกันตัวจำเลย 112 ที่เหลือ

7 พ.ค. 2564 - 15:23 น.

ราษฎร: คืนแรกนอกเรือนจำของ “รุ้ง ปนัสยา” กับความคืบหน้าขอประกันตัวจำเลย 112 ที่เหลือ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“เหมือนฝัน” คือความรู้สึกของปนัสยาและเมธาวี สิทธิจิรวัฒนกุล ขณะที่สองพี่น้องนั่งอยู่ในรถยนต์ส่วนตัวกลับบ้านเมื่อวันที่ 6 พ.ค.

“น้องรุ้งถามขึ้นมาว่า ‘นี่เรื่องจริงหรือเปล่า'” เมธาวีเล่าบทสนทนาระหว่างที่เธอขับรถพาน้องสาวกลับจากการตรวจร่างกายที่ รพ.พระราม 9 ให้บีบีซีไทยฟัง

“พี่เมย์ก็คิดเหมือนกันว่านี่พี่เมย์ขับรถให้หนูนั่งจริง ๆ หรือเปล่า” เธอตอบรุ้งกลับไปเช่นนั้น

เป็นเวลาเกือบ 2 เดือนเต็มที่ปนัสยา นักศึกษา มธ. และแกนนำกลุ่ม “ราษฎร” วัย 22 ปีเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในทัณฑสถานหญิงกลางหลังจากพนักงานอัยการมีคำสั่งฟ้องเธอในข้อหาหลักคือหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เมื่อวันที่ 8 มี.ค. และศาลมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวระหว่างพิจารณาคดี

Protest leader Panusaya "Rung" Sithijirawattanakul, who has spent eight weeks in detention on charges of insulting the country"s king, reacts as she leaves after she was granted bail at the Central Women"s Correctional Institute in Bangkok, Thailand, May 6, 2021
Reuters
รุ้งโผเข้าสวมกอดพี่สาวและแม่พลางกล่าวว่า “นึกว่าจะไม่ได้ออกเสียแล้ว” หลังจากได้รับการปล่อยตัวจากทัณฑสถานหญิงกลางเมื่อวันที่ 6 พ.ค.

หลังจากยื่นขอประกันตัวหลายครั้ง ในที่สุดเมื่อวานนี้ศาลอาญาก็มีคำสั่งให้ประกันตัวโดยตีราคาประกัน 2 แสนบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามทำกิจกรรมอันเป็นที่เสื่อมเสียแก่สถาบันพระมหากษัตริย์ ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ และมาตามนัดศาลอย่างเคร่งครัด

ปนัสยาได้รับการปล่อยตัวจากทัณฑสถานหญิงกลาง เรือนจำกลางคลองเปรม เมื่อเวลาประมาณ 18.40 น. โดยมีแม่ พี่สาว เพื่อน ๆ และมวลชนกลุ่ม “ราษฎร” จำนวนหนึ่งไปรอรับ

หลังจากออกจากทัณฑสถาน ครอบครัวได้พาปนัสยาไปตรวจร่างกายที่ รพ.พระราม 9 แม้ไม่มีปัญหาสุขภาพที่น่าเป็นกังวล ยกเว้นยังอ่อนเพลียจากการอดอาหารประท้วง หมอแนะนำให้นอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล และเริ่มรับประทานอาหารที่ละนิดเพื่อให้กระเพาะอาหารได้ปรับตัว

“น้องรุ้งไม่อยากแอดมิทเพราะเขาไม่อยากนอนคนเดียวที่โรงพยาบาลซึ่งตอนนี้ห้ามเยี่ยมเพื่อป้องกันโควิด เราก็เลยตัดสินใจกลับมานอนที่บ้านกัน” เมธาวีเล่า

ที่บ้านพักของครอบครัว มีกลุ่มเพื่อนสนิทของปนัสยาสมัยมัธยมและมหาวิทยาลัยมาหา เด็ก ๆ พูดคุยกันจนดึก

THAI NEWS PIX
เมธาวีร้องไห้ขณะที่เจ้าหน้าที่นำน้องสาวของเธอไปเรือนจำหลังจากที่อัยการมีคำสั่งฟ้องและศาลไม่ให้ประกันตัวเมื่อ 8 มี.ค.

“เขาเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังอยู่ในนั้น (เรือนจำ) เป็นยังไงบ้าง ใช้ชีวิตยังไง แล้วเพื่อน ๆ ก็อัพเดทเหตุการณ์ข้างนอกว่าช่วงที่รุ้งไม่อยู่มันเกิดเหตุการณ์อะไรบ้าง ส่วนครอบครัวก็ถามไถ่แต่เรื่องสุขภาพ” พี่สาวผู้เป็นกำลังหลักของครอบครัวสิทธิจิรวัฒนกุลในการติดตามคดีและต่อสู้เพื่อให้น้องสาวคนเล็กของบ้านได้รับการประกันตัว

“เราได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัว เป็นครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค.ที่เมย์ได้กอดน้องเต็ม ๆ เพราะที่ผ่านมาแค่ได้จับมือแตะแขนบ้างตอนน้องถูกนำตัวมาที่ห้องพิจารณาคดี”

เมธาวีบอกว่าตอนนี้ยังไม่ได้คุยกันเรื่องคดีหรือแนวทางการต่อสู้ “เราอยากให้น้องรุ้งได้พักกายพักใจก่อน”


บีบีซีไทยพยายามติดต่อปนัสยา แต่ไม่สามารถติดต่อได้ เข้าใจว่าอยู่ระหว่างการพักฟื้น

เดินหน้ายื่นประกันจำเลยที่เหลือ

ปนัสยาเป็น 1 ใน 7 แกนนำกลุ่ม “ราษฎร” ที่อัยการมีคำสั่งฟ้องในคดี ม.112 จากการชุมนุม “19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร” ที่ ม.ธรรมศาสตร์และสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. 2563

อัยการมีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหาชุดแรก 4 คน ได้แก่ อานนท์ นำภา พริษฐ์ ชิวารักษ์ สมยศ พฤกษาเกษมสุขและปฏิวัฒน์ สาหร่ายแย้ม เมื่อวันที่ 19 ก.พ. และสั่งฟ้องผู้ต้องหาที่เหลืออีก 3 คน คือ ปนัสยา จตุภัทร์ บุญภัทรรักษาและภาณุพงศ์ จาดนอก เมื่อวันที่ 8 มี.ค.

จำเลยทั้งหมดไม่ได้รับการประกันตัวหลังอัยการมีคำสั่งฟ้อง ทนาย คณาจารย์และครอบครัวขอยื่นประกันตัวหลายครั้งแต่ก็ถูกปฏิเสธ จนกระทั่งวันที่ 9 เม.ย. ศาลอนุญาตให้ประกันตัวปฏิวัฒน์หรือ “หมอลำแบงค์” เป็นคนแรกในบรรดาจำเลยทั้ง 7 คน

THAI NEWS PIX
ปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์ ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครช่วงเย็นวันที่ 9 เม.ย.

ต่อมาวันที่ 23 เม.ย. ศาลอนุญาตให้ประกันตัวสมยศและจตุภัทร์ หรือ “ไผ่ ดาวดิน” ด้วยวงเงินประกัน 2 แสนบาท โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามทำกิจกรรมที่ทำให้สถาบันเสื่อมเสียและเดินทางออกนอกประเทศ

และเมื่อวันที่ 6 พ.ค. ปนัสยาก็ได้รับการประกันตัวเป็นคนที่ 4 ทำให้ขณะนี้ยังคงมีจำเลยคดีชุมนุม 19 กันยาที่ยังไม่ได้รับการประกันตัวอีก 3 คน คือพริษฐ์ หรือ “เพนกวิน” ทนายอานนท์และภาณุพงศ์หรือ “ไมค์”

ล่าสุดวันที่ 7 พ.ค. ทนายความได้ยื่นขอประกันตัวพริษฐ์และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ “แอมมี่” สมาชิกกลุ่ม “ราษฎร” อีกคนหนึ่งที่ตกเป็นจำเลยในคดี ม.112 จากข้อหาเผาพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 โดยศาลนัดไต่สวนในวันที่ 11 พ.ค.

ขณะนี้ทนายและครอบครัวของจำเลยที่ยังไม่ได้รับการประกันตัวทั้งในคดี 19กันยา และคดีอื่น ๆ มีความกังวลเรื่องความปลอดภัยของพวกเขาหลังจากกรมราชทัณฑ์ยืนยันว่านายอานนท์และนายชูเกียรติ แสงวงศ์ ติดโควิด-19 ขณะอยู่ในเรือนจำ

โควิดในเรือนจำ

นพ. วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวในรายการ “เจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์” ว่าในกลุ่มแกนนำ “ราษฎร” มีผู้ป่วยโควิด-19 ยืนยัน 2 รายคือ นายชูเกียรติและนายอานนท์ ทั้งนี้ในส่วนของจัสตินติดเชื้อหลังเดินทางกลับจากศาล “แต่ติดจากศาลไหม เราไม่อาจยืนยัน”

ส่วนความเป็นไปได้ในการรับเชื้อจากผู้คุมภายในเรือนจำ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์คิดว่า “ยาก” เพราะเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ที่ติดเชื้อโควิด-19 มีไม่กี่คน และปฏิบัติงานอยู่แผนกสวัสดิการซึ่งอยู่ด้านนอก ไม่ใช่อยู่ในเรือนจำ “ก็เหลือระหว่างติดที่ศาล กับผู้ต้องขังด้วยกันเอง” ทั้งนี้ผลการตรวจเชื้อของจัสตินจะออกมาเป็นบวก มีผู้ต้องขังรายอื่นที่ผลตรวจเป็นบวกก่อน

นพ. วีระกิตติ์ให้ข้อมูลด้วยว่า เดิมนายชูเกียรติและนายอานนท์อยู่ในแดนสอง หรือ “แดนกักโรค” แต่ต่อมาเมื่อนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน กลับจากสถานกักขังปทุมธานี จึงแจ้งให้อยู่ที่สถานพยาบาลก่อน แต่เจ้าตัววิตกเล็กน้อยตามประสา และอยากได้เพื่อนมาอยู่ด้วย ก็เลยให้แกนนำราษฎรรายอื่นมาอยู่ด้วยกัน 3-4 คน อาทิ นายชูเกียรติ และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธ์ หรือแอมมี่

รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ระบุด้วยว่า ประชากรราชทัณฑ์มีราว 3 หมื่นคน แต่มีคนรับใหม่ราว 300-400 ราย กระจายไปอยู่ตามเรือนจำต่าง ๆ ซึ่งกรมได้เพิ่มระยะเวลาในการกักโรคเป็น 21 วัน หลังโควิดระลอกใหม่เปลี่ยนลักษณะ และไม่แสดงอาการ ทำให้การวัดไข้บอกไม่ได้ว่าคนนั้นติดโควิดหรือไม่

นอกจากนี้ยังมีการเปิด รพ.สนาม โดยใช้พื้นที่ “แดนตรวจพิสูจน์” ภายในเรือนจำกลางคลองเปรม รองรับผู้ป่วยได้ 600 เตียง ซึ่งเมื่อวันที่ 6 พ.ค. ได้นำผู้ติดเชื้อ 200 คนมาอยู่แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ราษฎร: คืนแรกนอกเรือนจำของ "รุ้ง ปนัสยา" กับความคืบหน้าขอประกันตัวจำเลย 112 ที่เหลือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง