ย้ายประเทศ : ทูตสวีเดนพบอธิบดีกรมยุโรป หลังเพจเฟซบุ๊กสถานทูตชวนคนไทยย้ายประเทศ

7 พ.ค. 2564 - 23:33 น.

ย้ายประเทศ : ทูตสวีเดนพบอธิบดีกรมยุโรป หลังเพจเฟซบุ๊กสถานทูตชวนคนไทยย้ายประเทศ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เอกอัครราชทูตสวีเดนประจำประเทศไทยพบกับอธิบดีกรมยุโรป กระทรวงการต่างประเทศ ทางวิดีโอคอลล์ 2 วันหลังจากที่เพจเฟซบุ๊กของสถานทูตในกรุงเทพฯ เกาะกระแสโซเชียลย้ายออกนอกประเทศ ชวนคนไทยไปตั้งรกรากในสวีเดน

ด้านกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ไทย ระบุ เป็นการนัดหารือปกติ ไม่เกี่ยวกับโพสต์ทางเฟซบุ๊ก “แต่บังเอิญเป็นช่วงที่มีกระแสข่าว” ส่วนเจ้าหน้าที่สื่อมวลชนของกระทรวงการต่างประเทศสวีเดนบอกกับบีบีซีไทยว่า การหารือที่เกิดขึ้น “ได้นัดหมายล่วงหน้ามาสักระยะ” และไม่ได้มีสาเหตุมาจากโพสต์เฟซบุ๊กของทางสถานทูต

FACEBOOK/EMBASSY OF SWEDEN IN BANGKOK
โพสต์ของสถานทูตสวีเดนเมื่อ 6 พ.ค. 2564

เมื่อ 6 พ.ค.บัญชีเฟซบุ๊กของสถานทูตสวีเดนประจำประเทศไทยโพสต์ข้อความ ว่า นายยอน ออสเตริม เกรินดาห์ล เอกอัครราชทูตสวีเดนประจำประเทศไทย “เข้าเยี่ยมคำนับแบบเสมือนจริง” ทางวิดีโอคอลล์ ต่อ นางจุฬาลักษณ์ ชาติสุวรรณ อธิบดีกรมยุโรป เมื่อวันพุธที่ผ่านมา และได้หารือกันในหลายหัวข้อที่รวมถึงความร่วมมือด้านสิ่งแวดล้อม ความยั่งยืน และการย้ายถิ่นฐานของพลเมืองของทั้ง 2 ประเทศ

FACEBOOK/EMBASSY OF SWEDEN IN BANGKOK

“เจ้าหน้าที่ทั้งสองรับทราบด้วยความพึงพอใจที่พลเมืองสวีเดนและไทยจำนวนมากตัดสินใจไปตั้งรกรากในอีกประเทศในรอบหลายปีที่ผ่านมา ในบริบทนี้ พวกเขารับรู้ถึงความสนใจทางฟซบุ๊กของพลเมืองไทยจำนวนมากที่มีต่อประเทศสวีเดน เอกอัครราชทูตได้แจ้งให้ทราบถึงกิจกรรมที่สถานทูตได้ทำเพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศสวีเดนและค่านิยมผ่านทางเครือข่ายโซเชียลมีเดีย และยินดีต้อนรับทุกคนที่เข้ามาหาข้อมูลเกี่ยวกับการพักอาศัย เรียน หรือ ทำงานในประเทศสวีเดน”


เขาได้ย้ำด้วยว่า นโยบายของสวีเดนด้านการรับผู้ย้ายถิ่นฐานยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง

FACEBOOK/EMBASSY OF SWEDEN IN BANGKOK

คนไทยหลายแสนคนให้ความสนใจกับการย้ายไปตั้งรกรากในประเทศใหม่ในขณะนี้ ในเวลา 1 สัปดาห์ กลุ่มเฟซบุ๊ก ที่เริ่มต้นด้วยชื่อ “ย้ายประเทศกันเถอะ” (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น “โยกย้าย มาส่ายสะโพกโยกย้าย”) มีสมาชิกกว่า 9 แสนรายแล้วทั้ง ๆ ที่เพิ่งก่อตั้งได้ไม่กี่วัน กระแสนี้ได้สร้างความไม่พอใจให้แก่ผู้นำรัฐบาลบางคน และถูกวิจารณ์จากกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาล

FACEBOOK/EMBASSY OF SWEDEN IN BANGKOK

เมื่อ 3.พ.ค. เพจของสถานทูตสวีเดนได้เกาะกระแสความนิยมนี้โดยโพสต์ข้อความเชิญชวนคนไทยที่สนใจย้ายถิ่นฐานให้ไปตั้งรกรากในสวีเดน โพสต์ดังกล่าว ได้รับความสนใจอย่างท่วมท้น มีผู้มาแสดงความเห็นถึง 1 หมื่นความเห็น และถูกแชร์ออกไป 4.3 หมื่นครั้ง หลายคนตั้งคำถามถึงความเป็นไปได้ และอนาคตที่สดใส เนื่องจากขณะนี้มีคนว่างงานจำนวนมากในสวีเดน เนื่องจากวิกฤตโควิด

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ย้ายประเทศ : ทูตสวีเดนพบอธิบดีกรมยุโรป หลังเพจเฟซบุ๊กสถานทูตชวนคนไทยย้ายประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง