โควิด-19 : ผู้ลี้ภัยจากเลบานอน ที่กำลังจะกลายมาเป็นพยาบาลเต็มตัวในอังกฤษ

12 พ.ค. 2564 - 21:27 น.

เมื่อเดือนที่แล้ว วาลิด จาราด ผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์จากเลบานอน ยังต้องใช้ชีวิตอย่างลำบาก มีเสื้อยืดสองตัว กางเกงยืนส์สองตัว ซักและใส่สลับกันอยู่แค่นั้นทั้งปี ต้องย้ายที่อยู่ทุก ๆ 2-3 เดือน อยู่โรงแรมมา 3 แห่ง กับบ้านที่เช่ารวมกับคนอื่นในกรุงลอนดอน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในฐานะผู้ลี้ภัย เขาไม่สามารถทำงานได้ในช่วงปีแรก และแล้ววิกฤตโควิด-19 เกิดขึ้น

วาลิด ลี้ภัยจากการถูกรัฐบาลเลบานอนตามจัดการ ก่อนหน้านั้น เขาเคยเป็นพยาบาลในแผนกผู้ป่วยหนักอยู่ 6 ปี เขาจึงรู้สึกเจ็บปวดมากที่ไม่สามารถทำงานที่ตัวเองถนัดได้เพราะสถานะผู้ลี้ภัย

“ผมเคยทำงานดูแลผู้ป่วยหนักด้านระบบทางเดินหายใจที่ต้องกักตัวแยกมากมาย ผมมีประสบการณ์ตรงด้านนี้โดยเฉพาะแต่ผมไม่สามารถทำอะไรได้”

Walid Jarad
BBC
วาลิด เคยเป็นพยาบาลในแผนกผู้ป่วยหนักที่เลบานอนอยู่ 6 ปี

ในช่วง 2-3 ปีต่อจากนี้ สำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) ต้องว่าจ้างพยาบาลชาวต่างชาติอีกหลายหมื่นคน ดังนั้น สตีเวน โคล์ฟาร์ ผู้อำนวยการฝ่ายพยาบาลในภูมิภาคคะวันตกเฉียงเหนือของสำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติอังกฤษและฝ่ายการปรับปรุงของสำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติ บอกว่า การว่าจ้างคนอย่างวาลิด เป็นสิ่งที่แทบไม่ต้องคิดเลย

“เราไปฟังเรื่องราวส่วนตัวของผู้ลี้ภัยที่เป็นพยาบาล เป็นเรื่องยากมากที่พวกเขาจะเริ่มทำงานใหม่อีกครั้งในฐานะคนทำงานด้านสาธารณสุข”

“คุณเดินทางมาถึงที่นี่ คุณไม่มีแรงสนับสนุน บ่อยครั้งที่ไม่มีเงิน ไม่รู้จะไปลงทะเบียนยังไง และคุณแค่อยากจะเอาชีวิตให้รอด ยากมากที่จะเข้าทำงานกับสำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติถ้าไม่มีโครงสร้างอะไรบางอย่างช่วย”

Mona Hamid
BBC
มีผู้อพยพ 14 คน ที่เข้าร่วมในหลักสูตรนำร่องนี้

ดังนั้น นายโคล์ฟาร์ จึงได้ร่วมกับองค์กรการกุศลเรฟูเอด (Refuaid) สร้างหลักสูตรกับมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล จอห์น มัวร์ส เพื่อช่วยให้พยาบาลที่มีใบอนุญาตประกอบอาชีพอยู่แล้วสามารถกลับมาทำงานได้เร็วขึ้น

หลักสูตรดังกล่าวใช้เวลา 4 สัปดาห์ มีการฝึกภาคปฏิบัติที่โรงพยาบาลสังกัดสำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติโดยสร้างสถานการณ์จำลอง นอกจากนี้ ก็มีการฝึกวิธีสื่อสารกับคนไข้ และช่วยฝึกภาษาอังกฤษด้วย

วาลิด เป็นหนึ่งในผู้ลี้ภัย 14 คน – มีผู้ชาย 4 คน ผู้หญิง 10 คน จากเอธิโอเปีย ซูดาน อิหร่าน ฟิลิปปินส์ แกมเบีย ฮอนดูรัส และเมียนมา – ที่เข้าร่วมในหลักสูตรนำร่องนี้ องค์กรการกุศลเรฟูเอดเป็นผู้ประสานงานให้พวกเขาทั้งหมด และหลักสูตรครั้งที่ 2 เริ่มไปเมื่อเดือน เม.ย.

โมนา ฮามิด จากซูดาน ก็เข้าร่วมหลักสูตรนี้ด้วย เธอได้รับใบอนุญาตประกอบอาชีพตั้งแต่ปี 2017 แต่ก็ยังไม่สามารถทำงานในสหราชอาณาจักรได้

“มันยากลำบากมากเวลาตอนคุณเดินทางมาที่นี่และก็ไม่รู้จักใครเลย ฉันร้องไห้เลยตอนรู้จากเรฟูเอดว่ามีหลักสูตรนี้อยู่ …ในหลักสูตรนี้ พวกเขาทำให้คุณรู้สึกสำคัญขึ้นมา รู้สึกว่าได้รับการสนับสนุน”


ค่าเรียนหลักสูตรนี้อยู่ที่ 2,150 ปอนด์ หรือราว 94,000 บาท และถ้าได้งานหลังจากนั้น จะได้ค่าช่วยเหลือสำหรับการย้ายที่พักอาศัย 1,000 ปอนด์ หรือราว 43,000 บาท

ตระหนักถึงศักยภาพ

Nurses use a simulation suite
BBC
หลักสูตรดังกล่าวใช้เวลา 4 สัปดาห์ มีการฝึกภาคปฏิบัติโดยสร้างสถานการณ์จำลองขึ้นมา และช่วยฝึกภาษาอังกฤษด้วย

ผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่ไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานในสหราชอาณาจักรขณะรอการพิจารณาสถานะผู้ลี้ภัยอยู่ นี่หมายความว่าพวกเขาไม่สามารถปฏิบัติงานได้แม้จะมีใบอนุญาตประกอบอาชีพในประเทศบ้านเกิด

“จากที่หมดหนทาง พวกเขาได้มาอยู่ในสถานะที่สามารถเริ่มต้นชีวิตได้จริง ๆ” นายโคล์ฟาร์ กล่าว “หากเราไม่ทำอะไร พวกเขาต้องใช้ชีวิตแบบที่ต้องขอความช่วยเหลือจากรัฐ หรือไม่ก็ทำงานที่ได้รายได้ต่ำ”

นายโคล์ฟาร์ บอกว่า นี่เป็นการทำให้พวกเขาตระหนักถึงศักยภาพที่ตัวเองมี และเมื่อพวกเขาสามารถพึ่งตัวเองได้ ผลตอบรับที่ได้จากการลงทุนกับหลักสูตรนี้ถือว่ายิ่งใหญ่มาก

เคต ฮิกกินส์ ผู้อำนวยการด้านการปฏิบัติการขององค์กรการกุศลเรฟูเอด บอกว่าเวลาเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะยิ่งปล่อยให้นานไป พยาบาลเหล่านี้ก็จะกลับมาได้ใบอนุญาตได้ยากขึ้น

หลังเข้าร่วมในหลักสูตร 4 สัปดาห์ จะไม่มีการวัดผลว่าผ่านหรือไม่ผ่าน แต่ผู้ฝึกจะวัดผลพยาบาลแต่ละคนและจัดให้พวกเขาได้สัมภาษณ์งานตามความเหมาะสม

วาลิดได้สัมภาษณ์งานทันทีที่จบหลักสูตร เขาได้งานและเมื่อวันที่ 6 เม.ย. เขาเดินเข้าโรงพยาบาลหัวใจและทรวงอกลิเวอร์พูลในฐานะผู้ช่วยพยาบาล และอีก 6 เดือน การลงทะเบียนกับสภาการพยาบาลและการผดุงครรภ์ (Nursing and Midwifery Council) แห่งสหราชอาณาจักรของเขาจะเสร็จสมบูรณ์และเขาจะได้กลายมาเป็นพยาบาลเต็มตัว

วาลิดได้เงิน 19,000 ปอนด์ หรือราว 8.3 แสนบาทต่อปี ทำให้เขาสามารถพึ่งตัวเองได้เป็นครั้งแรกตั้งแต่ลี้ภัยมาที่สหราชอาณาจักร และยังได้ทำงานที่เขารักด้วย

“ขณะทำงานใหม่นี้ แค่ช่วยหยิบแก้วน้ำเปล่าให้คนไข้ทำให้ผมรู้สึกเยี่ยมยอดไปเลยหลังจากไม่สามารถทำอะไรเช่นนั้นได้มานาน” วาลิด เล่า

++++++

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ทางเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือระหว่างสององค์กรสื่อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 : ผู้ลี้ภัยจากเลบานอน ที่กำลังจะกลายมาเป็นพยาบาลเต็มตัวในอังกฤษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง