อิสราเอล-ปาเลสไตน์ : กองทัพอิสราเอลถล่มบ้านผู้นำกลุ่มติดอาวุธฮามาสบริเวณฉนวนกาซา

16 พ.ค. 2564 - 18:54 น.

กองทัพอิสราเอลระบุ ได้ระเบิดบ้านผู้นำทางการเมืองของกลุ่มติดอาวุธฮามาส ท่ามกลางการโจมตีทางอากาศบริเวณฉนวนกาซา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กองทัพเผยแพร่วิดีโอบันทึกภาพการระเบิดโจมตีโดยบอกว่าเป็นบ้านของยาห์ยา ซินวาร์ ซึ่งเป็นผู้นำของกลุ่มติดอาวุธในพื้นที่นี้

ทางการปาเลสไตน์บอกว่า ในเช้าวันที่ 16 พ.ค. การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลทำให้มีผู้เสียชีวิตในกาซาอย่างน้อย 26 ราย ขณะที่กลุ่มติดอาวุธในปาเลสไตน์ก็ยิงจรวดตอบโต้อิสราเอลด้วย

เมื่อคืนวันเสาร์ (15 พ.ค.) นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ให้คำมั่นว่าจะ “ตอบโต้อย่างเต็มกำลังต่อไป” หลังจากที่ถูกจรวดโจมตี ขณะที่นานาชาติต่างเรียกร้องให้หยุดการปะทะที่รุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ

เมื่อวานนี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้โทรศัพท์ถึง นายเนทันยาฮู และประธานาธิบดีของปาเลสไตน์ มาห์มูด อับบาส แล้วเพื่อแสดงความกังวลต่อสถานการณ์

อิสราเอล-ปาเลสไตน์

Excavators work to clear the rubble at the site of Israeli air strikes, in Gaza City May 16, 2021

Reuters
ซากปรักหักพังจากการโจมตีทางอากาศในกาซา

จากข้อมูลโดยกระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ซึ่งถูกควบคุมโดยกลุ่มฮามาส ตั้งแต่การต่อสู้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 10 พ.ค. มีผู้เสียชีวิตที่กาซาอย่างน้อย 174 ราย โดยเป็นเด็ก 47 รายและผู้หญิง 29 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1,200 คน ขณะที่อิสราเอลบอกว่าในจำนวนนั้น มีสมาชิกกลุ่มติดอาวุธหลายคนที่เสียชีวิต

ด้านทางการอิสราเอลบอกว่ามีผู้เสียชีวิตในอิสราเอลจากการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธ 10 ราย โดยเป็นเด็ก 2 ราย

การโจมตีกลางดึก

อิสราเอล-ปาเลสไตน์

Yahya Sinwar in Gaza City, 28 October 2019

Reuters
ยาห์ยา ซินวาร์ (แฟ้มภาพ)

กองทัพอิสราเอลบอกว่าได้โจมตีทั้งบ้านของยาห์ยา ซินวาร์ ผู้นำกลุ่มติดอาวุธฮามาส และของน้องชายเขา โมฮัมเหม็ด ซินวาร์ ซึ่งอิสราเอลถือว่าเป็นศูนย์บัญชาการของฮามาส แหล่งข่าวในพื้นที่ยืนยันว่าบ้านทั้งสองหลังโดนถล่มจริง แต่ยังไม่มีการยืนยันว่าเขาทั้งสองเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บหรือไม่

ก่อนหน้านี้ นายเนทันยาฮูออกมากล่าวโทษกลุ่มติดอาวุธและบอกว่าจะเดินหน้าตอบโต้การโจมตีทางอากาศต่อไป “ตราบเท่าที่ยังมีความจำเป็น” และจะทำทุกวิถีทางเพื่อจำกัดการเสียชีวิตของพลเรือน

ด้านประธานาธิบดีไบเดนของสหรัฐฯ บอกกับนายเนทันยาฮูว่าเขาจะสนับสนุนสิทธิของอิสราเอลที่จะป้องกันตนเองต่อไป แต่ก็แสดงความกังวลถึงผู้เสียชีวิตทั้งสองฝ่าย และเรียกร้องให้นักข่าวได้รับการคุ้มครอง

Rescuers carry a girl as they search for victims amid rubble at the site of Israeli air strikes, in Gaza City May 16, 2021
Reuters
เด็กหญิงคนหนึ่งกำลังได้รับความช่วยเหลือออกจากซากปรักหักพังในกาซา

หลังจากพูดคุยกับประธานาธิบดีอับบาสของปาเลสไตน์ นายไบเดนบอกว่าตั้งมั่นที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และปาไลสไตน์ ต่อ

อย่างไรก็ดี นายอับบาสมีอำนาจที่แท้จริงน้อยมาก แต่สหรัฐฯ ก็จะไม่ยอมพูดคุยเจรจากับกลุ่มฮามาสซึ่งพวกเขาถือว่าเป็นกลุ่มผู้ก่อการร้าย

โจมตีที่ทำการสื่อ

เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมา อิสราเอลโจมตีทางอากาศตึกสูงที่ชื่อว่าตึกอัล-จาลา ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักข่าวหลายสำนัก ได้แก่ เอพี อัลจาซีรา และยังมีสำนักงานหลายแห่งรวมทั้งอะพาร์ตเมนต์ของพลเรือน หลังจากการโจมตีไม่นานกองทัพอิสราเอลได้แถลงอ้างว่าตึกแห่งนี้เป็นของกลุ่มติดอาวุธที่ปกครองเขตกาซา ขณะที่เจ้าของตึกปฏิเสธข้อกล่าวหาที่อิสราเอลระบุ

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า กองกำลังของอิสราเอลได้ออกคำสั่งให้คนในตึกอพยพก่อนเริ่มโจมตี 1 ชม. ขณะที่ซีอีโอของสำนักข่าวเอพีบอกว่า ผู้สื่อข่าวของเอพีกว่า 10 คน และพนักงานฟรีแลนซ์อยู่ในตึกแห่งนี้ แต่สามารถอพยพหนีตายออกมาได้ทัน

………….

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ทางเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือระหว่างสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อิสราเอล-ปาเลสไตน์ : กองทัพอิสราเอลถล่มบ้านผู้นำกลุ่มติดอาวุธฮามาสบริเวณฉนวนกาซา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง