อินเดียพบผู้ติดเชื้อราดำ เกือบ 9,000 ราย ซ้ำเติมผู้ป่วยที่กำลังฟื้นตัวจากโควิด

23 พ.ค. 2564 - 18:53 น.

อินเดียพบผู้ติดเชื้อราดำเกือบ 9,000 ราย ซ้ำเติมผู้ป่วยที่กำลังฟื้นตัวจากโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อินเดียรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อ “ราดำ” มากกว่า 8,800 คน แล้ว ในช่วงที่โรคติดเชื้อรากำลังแพร่ระบาดมากขึ้น

โดยปกติแล้วการติดเชื้อมิวคอร์มัยโคซิส (mucormycosis) ที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นนี้ มีอัตราการเสียชีวิตที่ 50% และคนไข้บางรายต้องถูกควักลูกตาเพื่อรักษาชีวิต

แต่ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา อินเดียพบผู้ป่วยโควิดที่หายแล้วและที่กำลังพักฟื้นอยู่จำนวนหลายพันคนติดเชื้อดังกล่าว

An attendant is seen next to a patient who recovered from the Covid-19 coronavirus and is now infected with black fungus, a deadly fungal infection at the Netaji Subhash Chandra Bose Medical College in Jabalpur on 21 May 2021
AFP
อินเดียพบว่า ผู้ป่วยโควิดที่หายป่วยแล้วหรือที่กำลังพักฟื้น ติดเชื้อ “ราดำ” หลายพันคน

แพทย์ระบุว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้สเตียรอยด์ในการรักษาโควิด ผู้ป่วยโรคเบาหวานก็มีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อราดำเช่นกัน

แพทย์บอกกับบีบีซีว่า ดูเหมือนเชื้อราดำจะโจมตีผู้ป่วยโควิดหลังจากหายป่วยแล้วราว 12-18 วัน

รัฐคุชราตและรัฐมหาราษฏระ ทางตะวันตกของอินเดีย มีจำนวนผู้ป่วยมากกว่าครึ่งของที่รายงานทั้งหมด ขณะที่มีอย่างน้อย 15 รัฐที่มีรายงานพบผู้ป่วยระหว่าง 8 รายถึง 900 ราย หลังจากที่มีการติดเชื้อสูงขึ้น 29 รัฐในอินเดียได้รับการแจ้งให้ประกาศให้โรคนี้เป็นโรคระบาด

แพทย์ระบุว่า หอผู้ป่วยที่เปิดใหม่เพื่อรักษาคนไข้จากโรคดังกล่าวทั่วประเทศกำลังมีผู้ป่วยเข้ามารักษาจนเต็มอัตราอย่างรวดเร็ว

อินเดียพบผู้ติดเชื้อราดำ
Getty Images
รามิวคอร์ มักพบในดิน พืช ปุ๋ยคอก และผักและผลไม้ที่กำลังเน่า

โรงพยาบาลมหาราชา ยัชวันต์ราว ในเมืองอินดอร์ ทางตอนกลางของอินเดียซึ่งมีจำนวนเตียง 1,100 เตียง จำนวนผู้ป่วยได้เพิ่มขึ้นจาก 8 ราย เมื่อสัปดาห์ก่อนเป็น 185 รายเมื่อคืนวันเสาร์ (22 พ.ค.) ที่ผ่านมา

นพ.วีพี ปันเดย์ หัวหน้าแผนกการแพทย์ของโรงพยาบาล บอกกับบีบีซีว่า คนไข้มากกว่า 80% จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดในทันที

นพ.ปันเดย์ กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลตั้งหอผู้ป่วย 11 แห่งซึ่งมีเตียงคนไข้ 200 เตียงเพื่อรักษาผู้ป่วยติดเชื้อราดำ เขากล่าวว่า “จำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างคาดไม่ถึงจริง ๆ ก่อนหน้านี้เราเคยเห็นคนไข้ 1-2 รายต่อปี”

เขาประเมินว่ามีคนไข้ที่ป่วยด้วยโรคนี้อย่างน้อย 400 คนในเมืองอินดอร์เพียงแห่งเดียว

“การติดเชื้อราดำกลายเป็นความท้าทายยิ่งกว่าโควิด-19 ถ้าผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีและเหมาะสม อัตราการเสียชีวิตอาจสูงถึง 94% ค่าใช้จ่ายในการรักษาแพงมาก และยาก็ขาดแคลน” นพ.ปันเดย์ กล่าว

แพทย์ระบุว่า ยาแอมโฟเทอริซิน บี (amphotericin B) หรือ “แอมโฟ-บี” เป็นยาที่ต้องฉีดเข้าหลอดเลือดดำ ซึ่งต้องฉีดให้คนไข้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อรามิวคอร์มัยโคซิสทุกวันเป็นเวลานานถึง 8 สัปดาห์ ปัจจุบันมียาที่ใช้รักษาอยู่ 2 รูปแบบคือ แอมโฟเทอริซิน บี ดีออกซีโคเลต (amphotericin B deoxycholate) ซึ่งเป็นแบบมาตรฐาน และลิโพโซมัล แอมโฟเทอริซิน (liposomal amphoteric

นพ.ปันเดย์ กล่าวว่า เขาได้เก็บข้อมูลจากคนไข้ 201 คนจาก 4 โรงพยาบาลในเมือง

เขาพบว่า คนไข้ส่วนใหญ่หายจากการป่วยเป็นโควิด-19 และเป็นผู้ชาย ส่วนใหญ่ได้รับการรักษาด้วยยาสเตียรอยด์ และทุกคนต่างมีอาการป่วยอื่น ๆ อยู่แล้ว ส่วนใหญ่คือเบาหวาน

การศึกษาแยกต่างหากอีกชิ้นหนึ่งโดยแพทย์ชาวอินเดีย 4 คน ได้ศึกษาผู้ติดป่วยโควิด-19 มากกว่า 100 คน ที่ติดเชื้อรามิวคอร์มัยโคซิส การศึกษานี้พบว่า ผู้ป่วย 79 คน เป็นผู้ชายและ 83 คน ป่วยเป็นเบาหวาน

การศึกษาอีกชิ้นหนึ่งในคนไข้ติดเชื้อราดำ 45 คน ที่โรงพยาบาล 2 แห่งในนครมุมไบ พบว่า ทุกคนป่วยเป็นเบาหวานหรือไม่ก็ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานในขณะที่เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล คนไข้ทุกคนต่างมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงมาก

“ไม่มีคนไข้มิวคอร์มัยคอซิสคนไหนที่มีระดับน้ำตาลในเลือดปกติเลย” นพ.อักษัย นายาร์ ศัลยแพทย์ตา ที่รักษาคนไข้จำนวนหนึ่งกล่าวกับบีบีซี

มิวคอร์มัยโคซิส คืออะไร

มิวคอร์มัยโคซิส เป็นการติดเชื้อที่ไม่ค่อยพบ เกิดจากการสัมผัสกับรามิวคอร์ ซึ่งมักพบอยู่ในดิน พืช ปุ๋ยคอก และผักและผลไม้ที่กำลังเน่า “มันอยู่ในทุกหนแห่งและพบในดินและอากาศ แม้แต่ในโพรงจมูกและน้ำมูกของคนที่แข็งแรงดี” ดร.อักษัย แนร์ ศัลยแพทย์ตาที่อยู่ในนครมุมไบ กล่าว

มันส่งผลกระทบต่อโพรงในกระดูกศีรษะ สมอง และปอด และอาจมีอันตรายถึงชีวิตในผู้ป่วยเบาหวาน หรือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ อย่างผู้ป่วยมะเร็งหรือผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ in)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อินเดียพบผู้ติดเชื้อราดำ เกือบ 9,000 ราย ซ้ำเติมผู้ป่วยที่กำลังฟื้นตัวจากโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง