รัฐประหารเมียนมา : ออง ซาน ซู จี ไปศาลครั้งแรก ขอประชาชนหนุนเอ็นแอลดี หลังทหารขู่ยุบ

24 พ.ค. 2564 - 19:58 น.

ทนายความของนางออง ซาน ซู จี เผย เธอปรากฏตัวต่อศาลครั้งแรกเมื่อ 24 พ.ค. หลังการรัฐประหารเมื่อต้นเดือน ก.พ. และประกาศความมุ่งมั่นว่า พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) จะอยู่ต่อไป หลังกองทัพขู่ว่าจะยุบพรรค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังการรัฐประหาร 1 ก.พ. ประชาชนก็ออกมาประท้วงไม่เว้นแต่ละวัน รัฐบาลส่งกองกำลังออกปราบปรามการประท้วงอย่างรุนแรง โดยสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง (เอเอซีพี) ระบุว่า กองทัพเมียนมาสังหารประชาชนเสียชีวิตแล้วมากกว่า 800 คน

“เอ็นแอลดี จะคงอยู่ต่อไป”

มิน มิน โซ ทนายความของนางซู จี ซึ่งยังไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนเลยนับตั้งแต่ถูกยึดอำนาจ บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า เธอดู “มีสุขภาพแข็งแรงดีและมีความมั่นใจอย่างเต็มที่” ระหว่างการหารือกันนาน 30 นาที

ภาพนางออง ซาน ซู จีน ในปี 2019
Reuters
ภาพนางออง ซาน ซู จีน ในปี 2019 เธอยังไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณชนนับตั้งแต่เกิดการรัฐประหาร

นางซู จี ยังได้อวยพรให้ประชาชนมีสุขภาพแข็งแรง ด้าน ขิ่น หม่อง ซอว์ หัวหน้าทีมกฎหมายของนางซู จี กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า อดีตผู้นำพลเรือนไม่มีหนังสือพิมพ์อ่านระหว่างการถูกควบคุมตัว และรับรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นภายนอกเพียงบางส่วนเท่านั้น

“พรรคของเราเติบโตขึ้นมาจากประชาชน ดังนั้นพรรคก็จะคงอยู่ตราบเท่าที่ประชาชนให้การสนับสนุน” สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานคำพูดของนางซู จี ตามคำบอกเล่าของ ขิ่น หม่อง ซอว์ ด้วย

ขู่ยุบพรรคเอ็นแอลดี

เมื่อ 21 พ.ค. ผู้นำทหารของเมียนมาหลายคนได้ขู่ว่าจะยุบพรรคเอ็นแอลดี หลังอ้างความชอบธรรมในการก่อรัฐประหารเมื่อเดือน ก.พ. ด้วยการกล่าวหาว่ามีการทุจริตการเลือกตั้งขนานใหญ่ แต่ก็ไม่เคยเปิดเผยหลักฐาน

ขิ่น หม่อง โซ (ซ้าย) และ มิน มิน โซ (ขวา) ทนายความของนางออง ซาน ซู จี
EPA
ขิ่น หม่อง โซ (ซ้าย) และ มิน มิน โซ (ขวา) ทนายความของนางออง ซาน ซู จี กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อ 24 พ.ค. หลังได้รับอนุญาตให้หารือกับนางซู จี นาน 30 นาที

“สิ่งที่เราควรทำกับพรรคที่ [กระทำการ] ผิดกฎหมายคืออะไร เราควรยุบพรรคหรือตั้งข้อหาผู้ที่กระทำการนี้ ในฐานะผู้ทรยศต่อประเทศชาติหรือไม่” เต็ง โซ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวและเสริมว่า การสอบสวนผลการเลือกตั้งใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว ทว่า ผู้สังเกตการณ์อิสระระบุว่า ไม่มีหลักฐานปรากฎว่ามีการทุจริตเลือกตั้งเกิดขึ้น

เครือข่ายเอเชียเพื่อการเลือกตั้งเสรี (Asian Network for Free Elections) ซึ่งมีผู้สังเกตการณ์ตามหน่วยเลือกตั้งมากกว่า 400 แห่ง ระบุว่า ผลการเลือกตั้ง “มีความปกติ สะท้อนเจตจำนงของประชาชนเมียนมา”

เอเอฟพีรายงานว่า รัฐบาลทหารเคยขู่ว่าจะยุบพรรคเอ็นแอลดีซึ่งชนะการเลือกตั้งในปี 2020 จากการถูกกล่าวหาว่าทุจริตการเลือกตั้ง

ด้านรอยเตอร์รายงานว่า สื่อรายงานเมื่อวันศุกร์โดยอ้างคำพูดของคณะกรรมการการเลือกตั้งเมียนมาคนหนึ่ง ว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งที่รัฐบาลทหารเมียนมาแต่งตั้งขึ้นมาจะยุบพรรคเอ็นแอลดีด้วยเหตุผลว่า ชัยชนะที่ได้มาจากการเลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ย. เกิดจากการทุจริต ขณะที่คณะกรรมการการเลือกตั้งชุดเดิมเพิกเฉิยต่อข้อกล่าวหานี้

การประท้วงในเมืองมัณฑะเลย์เมื่อ 22 พ.ค.
EPA
กองทัพปราบปรามผู้ประท้วง และมีประชาชนถูกควบคุมตัวไว้มากกว่า 4,000 คน แล้ว

เผชิญหลายข้อหา

นางซู จี ถูกตั้งข้อหาอาญาหลายข้อหารวมถึง การละเมิดข้อจำกัดการควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนาระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว และการครอบครองวิทยุสื่อสารโดยไม่มีใบอนุญาต นอกจากนี้ยังถูกกล่าวหาว่าละเมิดรัฐบัญญัติความลับทางการของเมียนมา ซึ่งเป็นข้อหาที่รุนแรงที่สุด

ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายงานว่า มีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาในกรุงเนปิดอว์ โดยมีการนำรถบรรทุกของตำรวจมาขวางถนนที่มุ่งไปสู่ศาล

เอเอฟพีรายงานว่า คดีของนางซู จี ล่าช้ามานานหลายสัปดาห์ และทีมทนายความของเธอก็เผชิญกับความยากลำบากในการติดต่อกับนางซู จี

มิน มิน โซ กล่าวตามรายงานของเอเอฟพีว่า การไต่สวนครั้งต่อไปจะมีขึ้นในวันที่ 7 มิ.ย. นี้ นอกจากนี้ยังระบุว่า เธอได้พบกับนายวิน มินต์ อดีตประธานาธิบดีเมียนมา ซึ่งถูกขับออกจากตำแหน่งและถูกควบคุมตัวพร้อมกับนางซู จี ด้วย

ริชาร์ด ฮอร์ซีย์ ที่ปรึกษาอาวุโสด้านเมียนมาของกลุ่มวิกฤตระหว่างประเทศ (International Crisis Group) กล่าวกับเอเอฟพีว่า “เป็นเรื่องยากที่จะบอกว่า ทำไมจึงมีการอนุญาตให้มีการหารือนี้เกิดขึ้น”

“แต่บ่งบอกได้ว่า รัฐบาลทหารกำลังรู้สึกมีความมั่นใจมากขึ้น ทั้งที่ยังมีการต่อต้านและวิกฤตขนาดใหญ่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง”

มิน อ่อง หล่าย ให้สัมภาษณ์สื่อฮ่องกง

พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ฟีนิกซ์ ของฮ่องกง เมื่อ 20 พ.ค. ที่ผ่านมา ถือเป็นการให้สัมภาษณ์ครั้งแรกนับตั้งแต่เป็นผู้นำก่อรัฐประหารขึ้น ขณะนี้ยังไม่มีการออกอากาศการสัมภาษณ์ฉบับเต็ม แต่มีการโพสต์คลิปสั้น ๆ การแสดงความเห็นของพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย เป็นภาษาเมียนมาและมีการแปลเป็นภาษาจีนทางโซเชียลมีเดีย

“ออง ซาน ซู จี แข็งแรงดี เธอพักอยู่ที่บ้าน และจะปรากฏตัวต่อศาลในอีกไม่กี่วันนี้” เขากล่าวในคลิป

จากนั้นเขาได้กล่าวย้ำถึงข้อกล่าวหาของกองทัพที่อ้างว่า พรรคเอ็นแอลดีทุจริตการเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว

เอเอฟพีรายงานว่า ในการให้สัมภาษณ์นาน 2 ชั่วโมงแก่สื่อฮ่องกง ผู้นำทหารเมียนมาตอบคำถามเรื่องความสำเร็จทางการเมืองของนางซู จี ว่า “พูดสั้น ๆ ว่า เธอได้ทำทุกอย่างที่เธอสามารถทำได้แล้ว”

กองทัพเมียนมาประกาศภาวะฉุกเฉินนาน 1 ปี หลังจากยึดอำนาจ และระบุว่า จะจัดการเลือกตั้งขึ้นใหม่หลังจากนั้น

มิน อ่อง หล่าย
Reuters
ภาพของพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย เมื่อเดือน มี.ค. เขาให้สัมภาษณ์สื่อเป็นครั้งแรกเมื่อ 20 พ.ค. หลังจากทำรัฐประหารเดือน ก.พ.

นอกจากนี้ระหว่างการให้สัมภาษณ์สื่อฮ่องกง เอเอฟพีรายงานด้วยว่า พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ได้โต้แย้งยอดรวมผู้เสียชีวิตจากการประท้วง และระบุว่า เขาไม่พร้อมที่จะยอมรับฉันทามติในที่ประชุมที่จัดขึ้นโดยสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน ในการยุติความรุนแรง

ด้านรอยเตอร์รายงานว่า ผู้นำทหารเมียนมาระบุในการให้สัมภาษณ์เมื่อ 20 พ.ค. ว่า ตัวเลขผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตที่แท้จริงอยู่ที่ราว 300 คน และมีตำรวจเสียชีวิตด้วย 47 คน

เหตุระเบิดในเมียวดี

นายสมจิต รุ่งจำรัสรัศมี ผู้สื่อข่าวพิเศษของบีบีซีไทย รายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บ้านพักข้าราชการศาลในสำนักงานศาลยุติธรรม ในจังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยงของเมียนมาซึ่งอยู่ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก

เหตุระเบิด 3 ครั้ง ระหว่างวันที่ 23-24 พ.ค. ส่งผลให้ชาวเมียนมาในเมืองเมียวดีต่างแตกตื่น และหวาดกลัว บ้างต้องวิ่งเข้าหลุมหลบภัย ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 24 พ.ค. ตามเวลาในประเทศไทย เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายความมั่นคงนำรถยนต์ไปยังจุดเกิดเหตุที่ถนนอัญจีน บ้านไร่อ้อย หมู่ที่ 1 ใกล้ชายแดนไทย-เมียนมา ริมฝั่งแม่น้ำเมย ซึ่งใกล้กับบ้าน อู ชิด หล่าย อดีตรัฐมนตรี จากพรรคสหภาพเอกภาพและการพัฒนา (Union Solidarity and Development Party—USDP) ซึ่งเป็นฝ่ายสนับสนุนทหารเมียนมา แต่ไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย เนื่องจากระเบิดถูกนำไปวางไว้นอกรั้ว บริเวณข้างถนน เจ้าหน้าที่ทหารเมียนมา และตำรวจชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ได้เข้าไปเคลียร์พื้นที่แล้ว

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 20.30 น. ของ 23 พ.ค. 2564 เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น จังหวัดเมียวดี กล่าวว่า ได้เกิดระเบิดขึ้นบริเวณสำนักงานศาลยุติธรรม จังหวัดเมียวดี 2 ครั้ง ห่างกันไม่ถึง 10 นาที แรงระเบิดทำให้กำแพงศาล บ้านพักข้าราชการ และรถยนต์เจ้าหน้าที่ศาล 1 คัน ได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่ได้รับอันตราย หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ทหารเมียนมา ตำรวจ หน่วยข่าวกรองทหาร ฝ่ายความมั่นคง และชุดเก็บกู้ระเบิดเข้าค้นหาระเบิดที่อาจจะมีอีก และเก็บหลักฐานชิ้นส่วนระเบิดไปทั้งหมด รวมทั้งการเพิ่มกำลังทหาร ตำรวจในพื้นที่เกิดเหตุให้มากขึ้น ทั้งยังห้ามประชาชนเข้าไปใกล้ และห้ามบันทึกภาพที่เกิดเหตุ

ผู้สื่อข่าวพิเศษบีบีซีไทยรายงานด้วยว่า สำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้ สื่อมวลชนในพื้นที่จังหวัดเมียวดี ถูกข่มขู่ ไม่ให้ไปทำข่าว บันทึกภาพ สื่อบางรายถูกข่มขู่จากเจ้าหน้าที่ทหารว่า หากเสนอข่าวนี้ จะไม่รับรองความปลอดภัย

อย่างไรก็ดียังไม่มีฝ่ายใดที่ต่อต้านรัฐบาลทหารออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อการวางระเบิดครั้งนี้ ท่ามกลางการต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาในขณะนี้ ซึ่งมีทั้งชนกลุ่มน้อยติดอาวุธบางกลุ่ม และกองกำลังของประชาชน

ขณะที่ทหารเมียนมา ตำรวจเมียนมา ไม่ได้รับความร่วมจากประชาชน ในการให้ข้อมูลข่าวสาร แม้ว่า ทางการได้ข้อความร่วมมือ ให้แจ้งเบาะแส ในการก่อความไม่สงบก็ตาม

เอเอฟพีรายงานว่า การนองเลือดที่เกิดขึ้นต่อเนื่องในเมียนมาทำให้ประชานที่ต่อต้านรัฐบาลทหารบางส่วนจัดตั้ง “กองกำลังป้องกันประชาชน” (People’s Defence Force–PDF) ขึ้นในเมืองของตัวเอง พวกเขาได้ใช้อาวุธที่ทำขึ้นเองตอบโต้กองกำลังความมั่นคงของเมียนมา

เอเอฟพีรายงานว่า ได้เกิดการต่อสู้อย่างรุนแรงเมื่อวันที่ 23 พ.ค. ระหว่างกองทัพเมียนมากับพรรคก้าวหน้าแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karenni National Progressive Party–KNPP) กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ที่มีฐานที่มั่นในรัฐกะยา ทางตะวันออกของเมียนมา โดยจากคำบอกเล่าของผู้นำ KNPP ทหารเมียนมาได้ใช้รถถัง ปืนใหญ่ และเฮลิคอปเตอร์ในการต่อสู้ที่ดำเนินต่อเนื่องไปจนถึงตอนกลางคืน

เอเอฟพีรายงานโดยอ้างสื่อและโฆษกของกลุ่มประสานงานในท้องถิ่นเพื่ออพยพคนออกจากพื้นที่ว่า มีผู้ที่เข้าไปหลบภัยในโบสถ์เสียชีวิตจากการยิงปืนใหญ่ของกองทัพจำนวน 4 คน

………………………….

ข้อมูลพื้นฐานของเมียนมา

  • เมียนมา หรือรู้จักในอีกชื่อว่า พม่า ได้รับเอกราชจากอังกฤษในปี 2491 จากนั้นเมียนมาก็ตกอยู่ภายใต้การปกครองของทหารเป็นเวลายาวนาน
  • เริ่มมีการผ่อนคลายข้อจำกัดต่าง ๆ ต่อเมียนมาในปี 2553 เป็นต้นมา ซึ่งนำไปสู่การเลือกตั้งอย่างเสรีในปี 2558 และมีการจัดตั้งรัฐบาลที่นำโดยนางออง ซาน ซู จี ผู้นำฝ่ายค้าน ในปีต่อมา
  • ในปี 2560 กองทัพเมียนมาได้ตอบโต้การโจมตีตำรวจของกลุ่มติดอาวุธโรฮิงญาด้วยการปราบปรามอย่างรุนแรง ทำให้มีชาวมุสลิมโรฮิงญากว่า 5 แสนคน ต้องอพยพข้ามพรมแดนเข้าไปในบังกลาเทศ ซึ่งต่อมาสหประชาชาติเรียกสิ่งนี้ว่าเป็น “ตัวอย่างของการฆ่าล้างกลุ่มชาติพันธุ์ตามตำรา”
แผนที่เมียนมา

………………

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ทางเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือระหว่างสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐประหารเมียนมา : ออง ซาน ซู จี ไปศาลครั้งแรก ขอประชาชนหนุนเอ็นแอลดี หลังทหารขู่ยุบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง