โควิด-19 : อินเดียจะทำได้ไหมกับเป้าฉีดวัคซีนผู้ใหญ่ทุกคนในปีนี้

2 มิ.ย. 2564 - 18:09 น.

รัฐบาลอินเดีย รับปากว่าจะให้วัคซีนแก่ประชากรผู้ใหญ่ทุกคนในประเทศภายในปี 2021 แม้ว่าแหล่งผลิตวัคซีนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเผชิญปัญหาผลิตวัคซีนได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รัฐบาลตั้งเป้าว่าจะเร่งการผลิตวัคซีน โดยรับปากว่าจะผลิตวัคซีนให้ได้อย่างน้อย 2 พันล้านโดส ระหว่างเดือน ส.ค. ถึง ธ.ค. ปีนี้

อินเดียมีวัคซีนอะไรบ้าง

ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ผลิตอยู่ในอินเดีย 2 ตัวคือ โควิชีลด์ (Covishield) และโควาซิน (Covaxin)

สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย (Serum Institute of India–SII) ผลิตโควิชีลด์ (ภายใต้ใบอนุญาตจากแอสตร้าเซนเนก้า) ขณะที่ภารัต ไบโอเทค ผู้ผลิตรายใหญ่เป็นอันดับสอง ผลิตโควาซิน ที่อินเดียพัฒนาขึ้นเอง

รัฐบาลเคยระบุเมื่อเดือน พ.ค. ในปีนี้ว่า ได้สั่งซื้อวัคซีนทั้งสองยี่ห้อนี้แล้วรวม 356 ล้านโดส ซึ่งเพียงพอที่จะใช้ได้ถึงเดือน ก.ค. แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการส่งมอบวัคซีนเหล่านั้นเลย

วัคซีนสปุตนิก วี (Sputnik V) ซึ่งได้รับการรับรองให้ใช้งานได้เมื่อเดือน เม.ย. ก็ได้มีการนำมาฉีดให้แก่ประชาชนแล้วในขณะนี้ หลังจากที่รัสเซียส่งให้ 3 ล้านโดส

อินเดียกำลังมีการผลิตวัคซีนยี่ห้อนี้ในประเทศอยู่เช่นกัน โดยคาดว่าวัคซีนที่ผลิตได้จะนำมาใช้งานได้ตั้งแต่เดือน ก.ค. หรือ ส.ค. เป็นต้นไป

สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียในเมืองปูเน
AFP
การผลิตวัคซีนจำเป็นต้องใช้วัตถุดิบที่มีความพิเศษมาก

อินเดียผลิตวัคซีนได้อีกมากแค่ไหน

เป้าหมายของรัฐบาลคือ ผลิตวัคซีน 2 พันล้านโดส ระหว่างเดือน ส.ค. ถึงสิ้นปีนี้ เพื่อฉีดประชากรวัยผู้ใหญ่ทุกคนในประเทศ

จากข้อมูลสำมะโนประชากรของอินเดียในปี 2011 มีคนอายุ 18 ปีขึ้นไปราว 900-950 ล้านคน โดยประชากรกลุ่มนี้มีสิทธิได้รับวัคซีน

ดังนั้น วัคซีน 2 พันล้านโดสจะครอบคลุมประชากรกลุ่มนี้ หากตัวเลขจำนวนประชากรนี้ถูกต้อง

แต่ขณะนี้ในบรรดาวัคซีน 8 ตัวที่อยู่ระหว่างการพัฒนาและผลิตในอินเดีย มีเพียง 3 ตัวที่ได้รับการรับรองให้ใช้งานได้ อีก 2 ตัวอยู่ในขั้นตอนแรกของการทดลองทางการแพทย์ และอีก 3 ตัวอยู่ในการทดลองขั้นสุดท้าย

“เราไม่สามารถพึ่งวัคซีนที่ยังไม่ได้รับการรับรองเหล่านั้นได้” ดร.จันทรากานต์ ลาฮาริยา นักระบาดวิทยาและผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข กล่าว

“ควรให้ความสำคัญกับการเพิ่มขีดความสามารถ [ในการผลิต] ของวัคซีนที่ใช้งานอยู่”

สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียคาดการณ์ว่าสามารถผลิตวัคซีนโควิชีลด์ออกมาได้ 750 ล้านโดส และโควาแวกซ์ ซึ่งเป็นวัคซีนโนวาแวกซ์เวอร์ชั่นอินเดีย (ยังไม่ได้รับการรับรองจากอินเดีย) อีกประมาณ 200 ล้านโดส

ภารัต ไบโอเทค ก็กำลังผลิตวัคซีน 2 ชนิด โดยคาดว่าจะผลิตวัคซีนโควาซินได้ 550 ล้านโดส และวัคซีนที่ให้ทางจมูกซึ่งอยู่ในช่วงแรกของการทดลองอีก 100 ล้านโดส

กราฟิก
BBC

ในเดือน เม.ย. รัฐบาลอินเดียรับปากว่าจะมอบงบประมาณให้สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียและภารัต ไบโอเทค 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 12,500 ล้านบาท) และ 210 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 6,500 ล้านบาท) ตามลำดับ เพื่อใช้กระตุ้นการผลิต

สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย แจ้งกับรัฐบาลเมื่อไม่นานนี้ว่า ทางสถาบันฯ จะผลิตวัคซีน 100 ล้านโดสต่อเดือน ตั้งแต่เดือน มิ.ย. เป็นต้นไป และภารัต ไบโอเทค ระบุช่วงก่อนหน้านี้ในปีนี้ว่า จะเพิ่มขีดความสามารถของทางบริษัทให้ผลิตวัคซีนได้ 80 ล้านโดสต่อเดือน ตั้งแต่เดือน ส.ค. เป็นต้นไป


คาดการณ์การผลิตวัคซีนที่ได้รับการรับรองแล้วในอินเดียเหล่านี้ ยังคงห่างไกลจากเป้าหมายอันท้าทายของรัฐบาลในการผลิตวัคซีน 2 พันล้านโดสในช่วง ส.ค. ถึง ธ.ค. ปีนี้

รัฐบาลระบุว่า ได้เจรจากับผู้ผลิตระดับโลกหลายรายของวัคซีนไฟเซอร์, โมเดอร์นา และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เพื่อให้ส่งวัคซีนให้แก่อินเดีย

แต่ผู้ผลิตเหล่านี้ระบุว่า จะสามารถหารือเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนให้ได้ในเดือน ต.ค. นี้เท่านั้น

ผู้ชายเดินผ่านโปสเตอร์ที่มีภาพวาดนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย ในเมืองมุมไบ
Reuters
นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี กำลังพยายามเร่งการผลิตวัคซีน

การขาดแคลนวัตถุดิบ

การผลิตวัคซีนของอินเดียได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนวัตถุดิบ หลังจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ได้ออกรัฐบัญญัติการผลิตเพื่อการป้องกัน (Defense Production Act–DPA) ก่อนหน้านี้ในปีนี้ เพื่อให้ผู้ผลิตวัคซีนในสหรัฐฯ เข้าถึงวัตถุดิบได้ก่อน

ขณะนั้น รัฐบาลสหรัฐฯ เห็นชอบที่จะจัดหา “วัตถุดิบพิเศษ” สำหรับการผลิตวัคซีนโควิชีลด์ให้อินเดีย ในช่วงที่อินเดียได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิดอีกระลอก

แต่สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย ระบุว่า ทางสถาบันฯ ยังคงเผชิญกับการขาดแคลนวัตถุดิบที่จำเป็นต้องใช้จากสหรัฐฯ

ดร.ซาราห์ ชิฟฟลิง ผู้เชี่ยวชาญด้านห่วงโซอุปทานวัคซีน จากมหาวิทยาลัยจอห์นมัวเรสในเมืองลิเวอร์พูล ระบุว่า ห่วงโซ่อุปทานในเรื่องยานั้นมีความซับซ้อนและพิเศษมาก

“แม้แต่ในตอนที่ความต้องการ [ทั่วโลก] สูงมาก ผู้ผลิตรายใหม่ก็ไม่สามารถเกิดขึ้นได้เร็วเท่ากับในอุตสาหกรรมอื่น ๆ หรืออย่างน้อยผู้ผลิตรายใหม่เหล่านั้นก็จะไม่ได้รับความไว้วางใจ”

A volunteer receives the Covid-19 vaccine at a mock run in India's Karnataka
AFP

การให้วัคซีนแก่ประชาชนเร็วแค่ไหน

อินเดียเริ่มให้วัคซีนในช่วงกลางเดือน ม.ค. และจนถึงขณะนี้มีการให้วัคซีนแล้วมากกว่า 210 ล้านโดส

ในช่วงต้นเดือน เม.ย. การให้วัคซีนรายวันสูงสุดที่ 3.6 ล้านโดส แต่ตัวเลขนี้ลดลงก่อนที่จะกลับขึ้นมากอีกครั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

“ปริมาณวัคซีนเป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่งของการผลักดันเรื่องการให้วัคซีน มันควรจะมีการส่งถึงมือประชาชนในช่วงเวลาที่เหมาะสมด้วย” ดร.จันทรากานต์ ลาฮาริยา กล่าวกับบีบีซี

หากดูตามอัตราในปัจจุบัน อาจใช้เวลา 1.6 ปี ในการให้วัคซีนแก่ประชากรผู้ใหญ่

แต่บางรัฐรวมถึงกรุงนิวเดลี และรัฐมหาราษฏระ ระบุว่า จะระงับการให้วัคซีนแก่กลุ่มคนอายุระหว่าง 18-44 ปี เพราะการขาดแคลนวัคซีน

การส่งวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่ผลิตในอินเดีย เดินทางไปถึงบังกลาเทศ
Getty Images
การส่งออกวัคซีนถูกยุติลงแล้ว

ความจำเป็นเร่งด่วนของอินเดียในการจัดหาวัคซีนให้แก่ประชากรของตัวเอง ทำให้รัฐบาลต้องยุติการส่งออกวัคซีนในเดือน มี.ค.

แม้ว่ายังอนุญาตให้มีการบริจาคในจำนวนที่น้อยได้ รวมถึงการส่งวัคซีนในปริมาณที่จำกัดให้แก่โคแวกซ์ (Covax) โครงการแบ่งปันวัคซีนระดับโลก ขณะนี้ยังไม่มีข้อบ่งชี้ใด ๆ ว่า จะกลับมาส่งออกวัคซีนจำนวนมากได้ในเร็ววันนี้

สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย ระบุชัดเจนว่า จะไม่เริ่มส่งออกวัคซีน จนกว่าจะถึงสิ้นปีนี้

+++++++++

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 : อินเดียจะทำได้ไหมกับเป้าฉีดวัคซีนผู้ใหญ่ทุกคนในปีนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง