ประชุมสภา: สภาอนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ตามคาด

10 มิ.ย. 2564 - 11:00 น.

ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีมติ "อนุมัติ" พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม พ.ศ. 2564 วงเงิน 5 แสนล้านบาท ด้วยคะแนน 270 ต่อ 196 งดออกเสียง 1 และไม่ลงคะแนนเสียง 1

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พ.ร.ก. กู้เงินฉบับที่ 2 ของรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถูกประกาศลงราชกิจจานุเบกษาตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค.

รัฐธรรมนูญ มาตรา 172 กำหนดให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้องเสนอต่อรัฐสภาเพื่อพิจารณาโดยไม่ชักช้า

หลังจากนี้ จะเข้าสู่การพิจารณาของวุฒิสภาในวันที่ 14 มิ.ย. ตามนัดหมายของประธานสภาวุฒิสภาต่อไป หาก ส.ว. ให้ความเห็นชอบ ก็จะมีผลใช้บังคับเป็นพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อย่างสมบูรณ์

ก่อนสภาล่างจะผ่านความเห็นชอบ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท เช้าวันนี้ (10 มิ.ย. ) นพ. ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ขึ้นอภิปรายเป็นคนสุดท้าย โดยตั้งคำถามถึงความจำเป็นรีบด่วนที่ต้องตรากฎหมายในรูปแบบ พ.ร.ก. และอภิปรายตอกย้ำความล้มเหลวในการบริหารจัดการเงินกู้ก้อนแรก 1 ล้านล้านบาท


เปรียบเทียบ พ.ร.ก. กู้เงิน 2 ฉบับ. .  .

ขณะที่รัฐบาลส่งนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่าวสรุปภาพรวมการอภิปราย และขอบคุณสมาชิกสภาผู้ทรงเกียรติที่ได้ให้ข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และข้อท้วงติงต่าง ๆ โดยพร้อมรับไปปรับปรุงวิธีการทำงานต่อไป

"การกู้ทุกเม็ดเงิน เราจะทำด้วยความรอบคอบ มีการติดตามตลาดเงินและตลาดทุนทั้งภายในและภายนอกเพื่อให้การบริหารหนี้สาธารณะของเราเป็นไปอย่างเหมาะสม และเป็นการบริหารดีที่สุดของประเทศ" รมว.คลัง กล่าว

ขณะที่ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะผู้ชี้แจง อธิบายเพิ่มเติมว่า สัดส่วนหนี้สาธารณะของไทยในปัจจุบันอยู่ที่ 8.5 ล้านล้านบาท (หรือคิดเป็น 54% ต่อต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือจีดีพี) หากรวมหนี้ขาดดุล หรือหนี้ 5 แสนล้านบาท มีการคาดการณ์ว่าอยู่ที่ 58-59% ซึ่งยังไม่เกินเพดาน 60% ต่อจีดีพี

ตลอด 2 วันของการประชุมสภาเพื่อพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ปรากฏตัวกลางสภาเพียงช่วงเดียวเมื่อหัวค่ำวันที่ 9 มิ.ย. โดยระบุว่า "กลับมาตอบคำถามเดิม ๆ ตอบคำถามเก่า ๆ ชี้แจงไปแล้วก็ไม่ฟัง" ก่อนแจกแจงข้อกล่าวหา/ข้อทักท้วงต่าง ๆ ของ ส.ส. เป็นรายหัวข้อ อาทิ การเบิกจ่ายงบตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ล่าช้า, การจัดสรรงบด้านการแพทย์และสาธารณสุข, การ "เอาวัคซีนเป็นการเมือง" และการหดตัวของเศรษฐกิจ พร้อมยืนยัน "ผมไม่โง่กู้ถึง 60% โดยที่มันผิดกฎหมายหรอก"

ท่าทีและคำพูดของ พล.อ. ประยุทธ์ เรียกเสียงวิจารณ์จากฝ่ายค้านอย่างต่อเนื่อง บ้างก็ว่าเป็นการ "ขึ้นเสียง ถกเถียง ก่นด่า" ผู้แทนประชาชน บ้างก็ว่าเป็นการ "ข่มขู่คุกคามสมาชิก"

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประชุมสภา: สภาอนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ตามคาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง